Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017 - vẫn lo “tỷ lệ ảo”

Thứ Bảy, 08/07/2017, 08:17:16
 Font Size:     |        Print
 

Do mức độ phân hóa tốt của đề thi năm nay nên mức điểm của thí sinh sẽ tập trung nhiều ở khoảng 16-18 điểm.

Thời điểm này các thí sinh (TS) đã biết điểm của kỳ thi THPT quốc gia, đồng nghĩa với công tác tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2017 chính thức bắt đầu. Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) luôn khẳng định “tỷ lệ ảo năm nay sẽ không lớn!”, nhưng điều này vẫn là nỗi lo của nhiều trường.

Thận trọng khi thay đổi nguyện vọng

Theo quy định, sau khi biết điểm thi, TS có thể được điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 15 đến 23-7 theo hai phương cách trực tuyến và trực tiếp. Tuy nhiên, Thứ trưởng GD-ĐT Bùi Văn Ga khuyên rằng, TS cần bình tĩnh phân tích tình hình trước khi điều chỉnh nguyện vọng, và không nên thay đổi nguyện vọng nếu điểm thi không quá lệch so với dự kiến ban đầu.

Ông Ga cũng lưu ý thêm, TS nên căn cứ vào phổ điểm của kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD-ĐT công bố để điều chỉnh nguyện vọng. Theo đó, nếu phổ điểm lệch về phía phải, điểm trung bình trước đây là 5,năm nay tăng lên 6 thì TS có thể hiểu là kết quả của mình phải nhích thêm 1 điểm mới mong đỗ trường mà trước đó nghĩ là vừa tầm.

Ở góc độ chuyên môn, TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, dự đoán có thể tỷ lệ TS điều chỉnh nguyện vọng là không lớn. Theo ông Nghĩa, trong tổng số TS đăng ký thi THPT quốc gia năm nay, chỉ khoảng 75% đăng ký dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ tức khoảng 650 nghìn TS. Bình quân mỗi TS đăng ký gần bốn nguyện vọng nên nếu kết quả thi tương tự như hướng dự đoán hiện nay, có thể lượng TS điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng sẽ không lớn lắm.

Các trường phải chủ động

Liên quan đến vấn đề ám ảnh các trường khi tuyển sinh, bà Nguyễn Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục đại học cho rằng: Năm nay Bộ GD-ĐT cho phép TS đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng qua thống kê, khoảng 80% TS chỉ đăng ký từ một đến ba nguyện vọng. Vì TS chỉ được trúng một nguyện vọng nên chắc chắn năm nay tỷ lệ ảo sẽ không lớn. Thế nên, các trường không thể áp dụng kinh nghiệm của các năm trước để gọi quá nhiều TS. Nếu trường nào vượt tuyển chỉ tiêu sẽ bị xử lý mạnh tay...

Sau khi các trường cập nhật thông tin nguyện vọng lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, phần mềm thống kê nguyện vọng sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của TS đã trúng tuyển nhiều nguyện vọng để bảo đảm mỗi TS chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất (nếu có) trong tất cả các danh sách mà các trường gửi lên. Bà Nguyễn Kim Phụng khẳng định, qua thử nghiệm thì đến thời điểm hiện tại những yêu cầu về lọc TS “ảo”, phần mềm của Bộ GD-ĐT đáp ứng được.

Nhưng ở góc độ thực thi, nhiều trường, băn khoăn về tỷ lệ ảo khi TS được “thả cửa” đăng ký nguyện vọng. Tiếp đó là lúng túng trong xác định chỉ tiêu trúng tuyển.

Ông Phạm Thái Sơn, Phó trưởng Phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho rằng, tình hình với TS thì không có khó khăn lắm về mặt kỹ thuật, các em khá thuận lợi khi thực hiện đổi nguyện vọng. Do mức độ phân hóa tốt của đề thi năm nay nên mức điểm của TS sẽ tập trung nhiều ở mức khoảng 16-18, các trường ở mức điểm này có khả năng tỷ lệ ảo lớn.

Cũng theo ông Sơn, để tránh tỷ lệ TS ảo cao, năm nay trường tham gia nhóm lọc ảo phía nam để phối hợp cùng các trường nhằm giảm tỷ lệ ảo. Theo đó, nhóm có thể loại bỏ trước những TS trúng tuyển nguyện vọng thấp trong nhóm để khi đưa lên cổng tuyển sinh thì chỉ còn lọc những TS trúng tuyển ngoài nhóm. Đồng thời, khi tham gia nhóm, các trường có thể ngồi lại với nhau để xác định điểm chuẩn phù hợp.

Đồng quan điểm PGS, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành cho rằng, việc lo lắng TS ảo là chuyện đương nhiên, tuy vậy nhà trường vẫn tin tưởng vào các phần mềm xét tuyển và lọc ảo của Bộ GD-ĐT. Bởi, chỉ cần TS trúng tuyển nguyện vọng đầu tiên, thì sẽ không được xét tiếp các nguyện vọng sau.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng khuyên, việc đăng ký nhiều nguyện vọng không phải là lựa chọn thông minh. Các TS cần phải xác định khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng 1, để đăng ký các trường khác nhau, nhằm bảo đảm trúng tuyển ngay nguyện vọng 1. Các nguyện vọng 2, 3... khó bảo đảm sở thích. Chưa kể nếu đăng ký nhiều còn tốn kém kinh phí xét tuyển nữa.

Còn ông Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh thì nhận định: “Việc xét tuyển đợt 1 sẽ không gặp vấn đề lớn. Các đợt sau, Bộ cho các trường tự chủ nên theo tôi, trường nào không đủ TS trong đợt xét tuyển 1 sẽ khó khăn”.

Đành rằng, sau nhiều lần rút kinh nghiệm, quy chế tuyển sinh được hoàn thiện hơn, hạ tầng công nghệ thông tin trong xét tuyển được nâng cấp; nhưng xã hội vẫn không khỏi phấp phỏng. Cũng nhiều lần rồi, những người có trách nhiệm của ngành giáo dục khẳng định sẽ suôn sẻ mà rồi sự cố vẫn cứ xảy ra.

Bài và ảnh: Bá Lâm

Chia sẻ