Quy định mới về trách nhiệm cộng đồng của bác sĩ

Thứ Bảy, 08/07/2017, 08:13:21
 Font Size:     |        Print
 

BS Phạm Văn Tuấn trong chuyến đi khám, chữa bệnh cho bà con vùng cao.

Chuyện bảy bác sĩ trẻ tốt nghiệp bằng loại khá và giỏi vừa tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn đang làm nóng lên những tranh luận quanh việc nguồn nhân lực cho tuyến y tế cơ sở. Để đáp ứng nhu cầu 600 bác sĩ cho 62 huyện nghèo, sẽ cần đến chính sách hợp lý. Và hơn cả, là khơi gợi trách nhiệm cộng đồng của đội ngũ áo trắng.

Thay đổi cách thức đào tạo

BS Phạm Văn Tuấn, sinh năm 1989 quê Hải Dương, đỗ tốt nghiệp loại giỏi của Trường đại học Y - Dược Hải Phòng. Ra trường, Tuấn có thể chọn về công tác tại bệnh viện tỉnh nhà, hay ở lại trường làm nghiên cứu và giảng dạy. Song, không quá nhiều đắn đo, anh đã làm đơn tình nguyện về vùng khó khăn công tác.

BS Cao Thị Hồng Yến (sinh năm 1990) tại Hà Nội, chưa một lần đặt chân tới huyện miền núi Mường Khương - Lào Cai. Theo GS, TS y khoa về chẩn đoán hình ảnh Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, sau thời gian dài được đào tạo bài bản, trình độ của BS Cao Thị Hồng Yến hiện có thể đáp ứng được rất tốt tất cả các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh.

Đó là hai trong số bảy bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I đầu tiên được đào tạo theo dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”. Hiện nay, dự án này đang đào tạo năm khóa bác sĩ chuyên khoa I cho 78 bác sĩ thuộc chín chuyên ngành tại Trường đại học Y Hà Nội, với một khung chương trình đào tạo đặc biệt “cầm tay chỉ việc” giúp họ có khả năng “độc lập tác chiến” trong điều kiện của vùng khó khăn. ThS Trịnh Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương kể: Trong hai năm qua, năm thành viên thuộc Ban giám đốc của bệnh viện, vốn là những chuyên gia hàng đầu trong chuyên ngành nhi, được phân công kèm cặp sát sao năm bác sĩ trẻ. Còn tại Bệnh viện Bạch Mai, các học viên theo đào tạo được tham gia giao ban hội chẩn hằng ngày với lãnh đạo khoa, tham gia trực bệnh nhân liên tục.

Tính đến nay, dự án đã khớp được cung cầu và tuyển dụng được 25 bác sĩ thành viên chức của 12 bệnh viện tuyến Trung ương trực thuộc Bộ Y tế, trước khi đưa các bác sĩ về công tác tại các huyện nghèo, khó khăn (trong thời gian làm việc hai năm đối với bác sĩ nữ và ba năm đối với bác sĩ nam). Sau khi hoàn thành nhiệm vụ họ sẽ trở lại các bệnh viện đã tuyển dụng ban đầu công tác.

Phép cộng của “đãi ngộ, cống hiến và nghĩa vụ”

Cũng phải nhắc lại rằng, trong nhiều năm trước, chúng ta đã đưa ra một số chương trình nhằm mục tiêu đưa bác sĩ về vùng khó khăn như: Chương trình cử tuyển để đào tạo theo địa chỉ, hoặc chương trình thu hút nhân tài về các địa phương khó khăn. Song, các chương trình này chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Do vậy, chủ trương đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về các huyện nghèo theo dự án nói trên cũng đứng trước nhiều thách thức.

Hóa giải nỗi lo này, theo TS, BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, kiêm Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, ngoài chuyện bảo đảm về chất lượng hơn hẳn so với chương trình cử tuyển trước kia, còn khía cạnh tuyến cơ sở lần này là tuyến huyện. Đây là tuyến y tế mà người dân ở cộng đồng tương đối thuận tiện đến khám chữa bệnh, và cơ sở vật chất trang thiết bị bảo đảm cho việc triển khai các kỹ thuật cơ bản của các chuyên khoa chính. Do đó, có tính khả thi cao hơn. “Thế nhưng, xét dài hạn, vẫn cần coi việc nâng cao các chế độ lương, đãi ngộ cho bác sĩ nói chung và bác sĩ, nhân viên y tế ở các vùng khó khăn là chính sách cơ bản và bền vững để các bác sĩ làm việc lâu dài ở các vùng khó khăn” - TS, BS Trương Hồng Sơn đề xuất.

Về phía lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Bộ có đề xuất Chính phủ cho phép xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về trách nhiệm đối với cộng đồng của các bác sĩ trẻ tình nguyện. Theo đó, các bác sĩ trẻ trước khi được tuyển dụng, bổ nhiệm cần có thời gian công tác, cống hiến tại các vùng khó khăn để trải nghiệm, phát huy sức trẻ, hoài bão, năng lực phục vụ đồng bào ở những vùng khó khăn. “Chúng ta sẽ chỉ có các bác sĩ về vùng khó khăn, nếu kết hợp đủ cả ba yếu tố: sự đãi ngộ, khuyến khích tinh thần cống hiến, và cuối cùng, là đòi hỏi về nghĩa vụ. Việc này nên được thực hiện như một nghĩa vụ của các bác sĩ - ngay cả những người đã nhiều tuổi, đã có vị thế tại các bệnh viện tuyến trên”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Báo cáo của các Sở Y tế cho thấy, nhu cầu bác sĩ tại 62 huyện nghèo còn thiếu khoảng 600 người thuộc 15 chuyên khoa. Đặc biệt có bảy chuyên khoa có nhu cầu cao nhất là khoa Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm và Chẩn đoán hình ảnh, với tổng số bác sĩ cần là 316 người.

Nam khánh - Linh Vũ

Chia sẻ