Gắn kết từ những sân chơi

Thứ Năm, 08/06/2017, 20:15:35
 Font Size:     |        Print
 

Các bé vui hè tại phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: PHƯƠNG LINH

Năm nay, hoạt động hè đang có nhiều nét mới với sự chung sức của nhà trường, tổ dân cư, khu phố và các đoàn thể nhằm mang đến cho trẻ em những sân chơi bổ ích và sự gắn bó với cộng đồng nơi sinh sống. Đó là con đường để góp phần nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, học yêu thương và gắn bó với những gì gần mình nhất.

Nét mới hè 2017

Trước khi con nghỉ hè, chị Nguyễn Thu Hương (Khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được nhà trường phát tờ Phiếu chuyển học sinh về địa phương tham gia sinh hoạt hè. Cầm tờ phiếu trên tay, trong đó có phần nhận xét và đánh giá của chi đoàn khu dân cư nơi cư trú, chị vừa thấy lạ lẫm, vừa băn khoăn. “Nơi gia đình tôi sinh sống là khu đô thị mới nên chưa thành lập tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ khu dân cư cũng đang trong quá trình thành lập, nên rất khó cho con sinh hoạt hè tại địa bàn” - chị Hương chia sẻ với cô giáo chủ nhiệm của con trai. Nhưng nỗi lo đã được cô giáo giải thích, nhà trường gửi Phiếu sinh hoạt hè về địa phương để tạo sự gắn kết giữa nhà trường - gia đình và chính quyền nơi học sinh cư trú, việc nhận xét hoàn toàn không bắt buộc.

Với gia đình chị Vũ Hồng Thúy (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), mỗi khi hè về là chị lại phải căng mình để tính toán quản lý hai đứa con đang học bậc tiểu học và trung học cơ sở như thế nào? Vợ chồng đi làm cả ngày, nên gửi con về quê với ông bà, hay cho con theo học kỹ năng sống ở các trung tâm, hoặc sinh hoạt hè tại địa phương? Suy đi tính lại, chị quyết định cho con tham gia các chương trình hè do Đoàn Thanh niên phường tổ chức. Chị Thúy cho biết thêm, mùa hè năm trước hoạt động chăm sóc giáo dục thiếu nhi của Đoàn Thanh niên phường khá phong phú, bổ ích, trong đó có hoạt động văn nghệ, thể thao, nữ công gia chánh, kỹ năng sơ cứu thương, phòng chống xâm hại... Tham gia môi trường sinh hoạt hè tại địa phương còn giúp chị tiết kiệm chi phí do các hoạt động vui chơi, trang bị kỹ năng sống được hỗ trợ, không phải đóng tiền.

Phía địa phương, ông Trần Đình Quân, Trưởng ban chỉ đạo hè Tổ dân phố Tân Phong (phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: Theo chỉ đạo từ quận, phường, chúng tôi đề ra kế hoạch hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của các cụm dân cư, và tùy vào từng lứa tuổi mà Ban Chỉ đạo hè có các hoạt động phù hợp với sở trường, sở thích, năng khiếu của các em, nhằm thu hút được các em nhỏ tham gia, qua đó tạo môi trường lành mạnh, hòa đồng, giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, làm những việc có ích.

Mối dây gắn kết cộng đồng

Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Nguyễn Long Hải cho biết, mùa hè 2017 này, T.Ư Đoàn, Ban Thường vụ các tỉnh, Thành Đoàn, Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố, nhà thiếu nhi trên cả nước sẽ triển khai nhiều hoạt động hè thiết thực, chăm lo cho các em thiếu nhi. Mở đầu cho chuỗi hoạt động hè là chương trình phối hợp với ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cùng tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 với chủ đề: “Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Thí điểm thành lập và ra mắt Hội đồng trẻ em cấp tỉnh. Đồng thời, tổ chức các hoạt động tiếp nhận thiếu nhi về tham gia sinh hoạt tại địa phương và bàn giao thiếu nhi về nhà trường sau hè.

Được biết, Hội đồng Đội TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo 100% cơ sở Đoàn, Đội, đơn vị sự nghiệp trực thuộc tổ chức triển khai hoạt động hè cho trẻ em đồng bộ, rộng khắp cũng như thực hiện mô hình “Sân chơi cuối tuần” cho các em, gắn học và chơi với dạy kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, xâm hại tình dục trẻ em.

Là người gắn bó nhiều năm với công tác thiếu nhi, anh Dương Văn Tiến, nguyên cán bộ Trường Đoàn Lê Duẩn cho rằng, cha mẹ cần hiểu rằng, cho con tham gia các hoạt động cộng đồng là tạo cho con môi trường hình thành thêm nhận thức cuộc sống, giúp con gần gũi với bạn bè, bà con trong khu phố và hiểu hơn về địa phương mình.

Cũng chia sẻ góc nhìn này, nhà nghiên cứu tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, không hiếm gia đình chọn cho con những khóa kỹ năng rất bổ ích, nhưng lại xa rời cộng đồng dân cư địa phương. Điều này sẽ làm cho trẻ mất đi cơ hội thích nghi và điều chỉnh nhận thức, hành vi sống, giá trị sống trong môi trường gần mình nhất. Còn cộng đồng dân cư cũng mất đi cơ hội vun đắp thêm sự gắn kết chòm xóm, láng giềng. Một hành lang chung cư hay một ngõ phố cũng có thể trở thành một sân chơi hữu ích nếu cha mẹ sẵn lòng dành thời gian hướng dẫn các con cùng chơi với bạn của mình. Do đó, xây dựng các hoạt động cộng đồng cho trẻ, giúp con hình thành ý thức trách nhiệm, sự gắn bó với nơi tuổi thơ các em đang sinh sống dường như đã mai một trong đời sống hiện đại. Và đã đến lúc, cần thay đổi điều đó!

NAM KHÁNH - LINH VŨ

Chia sẻ