Đừng bỏ quên việc dạy trẻ nên người

Trước tình trạng ngày càng gia tăng số thanh thiếu niên có hành vi lệch chuẩn xã hội, vi phạm pháp luật, thiếu kỹ năng sống, PGS, TS Nguyễn Đức Chiện - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, phân tích, chức năng, vai trò truyền thống trong giáo dục cá nhân của gia đình hiện đại đang bị đặt trước thách thức. (20/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Dòng tên anh khắc vào đá núi

  15/07/2017
LTS - Vị Xuyên là mặt trận khốc liệt nhất trong cuộc Chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía bắc (1979-1989). Tại đây hàng nghìn chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, đến nay nhiều liệt sĩ chưa biết tên, chưa tìm thấy hài cốt. Nhân 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, 33 năm Ngày Giỗ trận Vị Xuyên (12-7-1984 – 12-7-2017), Phóng viên Báo Nhân Dân cuối tuần đã theo chân các cựu chiến binh (CCB) thăm lại chiến trường xưa. Dưới đây là hồi ức của CCB Lê Thành Công thuộc đơn vị đặc công 821 (Quân khu 2), người trực tiếp tham gia trận chiến ngày 12-7 năm ấy. 

Ứng phó với lũ quét và sạt lở đất

  15/07/2017
Mưa lũ lớn liên tiếp trong những ngày qua tại các tỉnh miền núi phía bắc đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thời điểm này đang bước vào thời kỳ mưa lũ chính vụ ở Bắc Bộ, theo dự báo mưa lũ có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cấp, ngành chức năng và người dân chủ động hơn trong ứng phó. 

Thấp thỏm nỗi lo cháy nổ

  15/07/2017
Người dân ở trong các tòa chung cư cảm thấy thế nào, khi cơ quan chức năng Hà Nội công bố 79 công trình nhà chưa được thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC? Tôi rất hoang mang, bởi tôi sống trong một căn hộ chung cư như thế. 

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017 - vẫn lo “tỷ lệ ảo”

  08/07/2017
Thời điểm này các thí sinh (TS) đã biết điểm của kỳ thi THPT quốc gia, đồng nghĩa với công tác tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2017 chính thức bắt đầu. Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) luôn khẳng định “tỷ lệ ảo năm nay sẽ không lớn!”, nhưng điều này vẫn là nỗi lo của nhiều trường.  

Không để tồn đọng hồ sơ người có công

  08/07/2017
Trong khi có hàng nghìn người đang khắc khoải chờ được hưởng chính sách đền ơn đáp nghĩa thì cũng có một lượng không ít người gian lận hưởng lợi bất chính. Vậy nên, muốn thực hiện kế hoạch giải quyết hơn 3.000 hồ sơ người có công đang tồn đọng tại các địa phương trong năm 2017, đòi hỏi quá trình xét công nhận phải khẩn trương, minh bạch. Quan trọng hơn, người làm chính sách phải công tâm.  

Quy định mới về trách nhiệm cộng đồng của bác sĩ

  08/07/2017
Chuyện bảy bác sĩ trẻ tốt nghiệp bằng loại khá và giỏi vừa tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn đang làm nóng lên những tranh luận quanh việc nguồn nhân lực cho tuyến y tế cơ sở. Để đáp ứng nhu cầu 600 bác sĩ cho 62 huyện nghèo, sẽ cần đến chính sách hợp lý. Và hơn cả, là khơi gợi trách nhiệm cộng đồng của đội ngũ áo trắng. 

Nhân lên niềm hy vọng

  01/07/2017
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng hàng trăm nghìn mộ liệt sĩ chưa biết tên, chưa được quy tập. Thân nhân, đồng đội luôn mong mỏi được đón các liệt sĩ trở về quê hương an nghỉ. Biết bao câu chuyện cảm động, đẫm nước mắt diễn ra trong suốt hành trình đi tìm người thân. 

Cần xây dựng bộ Tiêu chí chất lượng xét nghiệm phù hợp

  01/07/2017
Từ 1-7-2017, việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện sẽ bắt đầu được thực hiện tại 38 bệnh viện tuyến Trung ương. Theo lộ trình, trước 1-1-2018, các bệnh viện hạng I cũng sẽ liên thông kết quả xét nghiệm. Ðây là tin vui với người bệnh, tuy nhiên việc liên thông vẫn còn những dấu hỏi về tính khả thi. 

"Chạy sạt lở" và nỗi lo sinh kế

  01/07/2017
Sau chạy lũ, giờ người dân đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) phải lo chạy lở. Cả trăm nghìn hộ dân sống ven các tuyến sông, kinh đang cần được di dời ra khỏi "miệng hà bá". Bị bứng khỏi nơi chốn cũ, những người dân còn nặng gánh lo sinh kế. 

Đẩy lùi nỗi đau “đuối nước”

  09/06/2017
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB và XH) thống kê, trung bình mỗi năm cả nước có hơn 2.800 trẻ em tử vong do đuối nước, tỷ lệ này cao nhất trong khu vực và cao gấp tám lần các nước phát triển. Tuy đã có chủ trương mạnh mẽ về phòng, chống đuối nước, nhưng triển khai lại vướng, khiến cho nỗi đau “đuối nước” vẫn dai dẳng… 

Làm sao giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị?

  09/06/2017
Nắng nóng ở mức kỷ lục tại Hà Nội những ngày qua, được GS, TS Phan Văn Tân - Khoa Khí tượng thủy văn và Hải dương học, Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội nhìn nhận, có sự đóng góp một phần của hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. Muốn hạn chế tác động của hiện tượng này đòi hỏi quy hoạch đô thị phải tính tới việc thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Gắn kết từ những sân chơi

  09/06/2017
Năm nay, hoạt động hè đang có nhiều nét mới với sự chung sức của nhà trường, tổ dân cư, khu phố và các đoàn thể nhằm mang đến cho trẻ em những sân chơi bổ ích và sự gắn bó với cộng đồng nơi sinh sống. Đó là con đường để góp phần nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, học yêu thương và gắn bó với những gì gần mình nhất.