Bàn tiếp về chính sách đặc thù

Sau khi báo Nhân Dân cuối tuần (NDCT) số 38 (17-9-2017) đăng chuyên đề “Xây dựng khu Công nghệ cao: Để cơ chế đặc thù phát huy hiệu quả”, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc. NDCT số này giới thiệu bài viết của PGS, TS Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP), phân tích tiềm năng và cả những thách thức từ thực tế. (23/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Lại lùi, và lại hiểu nhầm

  20/10/2017
Đang khi không ít ý kiến bày tỏ sự hụt hẫng vì Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể lại lùi thời điểm áp dụng, thì dư luận càng thêm bức xúc bởi một công văn của Bộ GD-ĐT mới được phát đi, và rồi lại được chính Bộ này thừa nhận “do sơ suất trong diễn đạt văn bản, khiến dư luận hiểu nhầm”. 

Từ tấm thẻ bảo hiểm y tế mới

  14/10/2017
Từ ngày 1-10-2017, cơ quan bảo hiểm tiến hành cấp mới đồng loạt thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT), cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người dân. Những điều chỉnh mới này là nhằm chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử trong tương lai. 

Các điểm yếu cốt tử của giao thông Hà Nội

  07/10/2017
Thủ đô Hà Nội đang đứng trước nguy cơ ùn tắc nghiêm trọng. Để giảm thiểu tình trạng này cần có nhiều giải pháp, trong đó điểm quan trọng là xây dựng hạ tầng giao thông, bảo đảm các điều kiện an toàn, tiện lợi.  

“Ông tàu ngầm” với niềm say mê khoa học

  30/09/2017
Mấy năm nay, người ta gọi ông là “ông tàu ngầm” thay cho cái tên cha sinh mẹ đẻ. Cũng bởi ông làm việc không ai dám làm: chế tạo tàu ngầm. Không ít người ái ngại nhìn ông với ánh mắt dành cho một… gã khùng; ông biết rõ điều đó, và cũng tự nhận mình là kẻ bất bình thường. Song càng tiếp xúc, tôi càng thấy ông tỉnh táo, cái tỉnh của một người làm khoa học, một kỹ sư chế tạo máy từng nhận bằng đỏ tại CHDC Đức (cũ). 

Lấy sinh kế người dân làm mục tiêu chính

  30/09/2017
Chúng ta cần có những đánh giá đa chiều từ các tác động của BĐKH; khả năng chịu đựng tích cực, và những rủi ro mà ĐBSCL đối diện. Từ đó, đưa ra kịch bản thích ứng trong phát triển sản xuất, đầu tư xây dựng, phát triển đô thị, cụm dân cư... Kịch bản thích ứng với BĐKH chắc chắn phải tái cấu trúc lại các ngành, các sản phẩm trong vùng... để phù hợp với các tác động của BĐKH.  

Hiến kế phát triển bền vững cho vựa lúa

  30/09/2017
“Hội nghị về phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu” vừa diễn ra tại Cần Thơ (trong hai ngày 26, 27 tháng 9) được xem là hội nghị “Diên Hồng” để ĐBSCL tìm mô hình sản xuất bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao và hơn 500 đại biểu là các chuyên gia, các nhà khoa học, lãnh đạo các địa phương đã bàn thảo và đề xuất nhiều giải pháp mang tính chiến lược cho sự phát triển của vùng đất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này. 

Sẽ không còn chuyện “tay không bắt khách”!

  30/09/2017
Đã nhiều năm, du lịch Việt Nam cứ mãi trăn trở vì sao tài nguyên thiên nhiên lẫn nét đẹp văn hóa đều thuộc hàng giàu có mà vẫn thua kém các quốc gia láng giềng? 

“Quản” tài xế, khó vẫn phải làm!

  23/09/2017
Nhiều giải pháp đã được đưa ra để quản lý hoạt động vận tải đường bộ, giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT). Tình trạng này thời gian qua dù có giảm, nhưng lại tăng các vụ nghiêm trọng, đặc biệt là liên quan đến xe khách. 

Nên hay không?

  23/09/2017
Theo quy định, từ năm 2018, tất cả các khoản phụ cấp cố định của người lao động sẽ được cộng vào lương tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Với cách tính mới này, tiền đóng BHXH của người lao động và doanh nghiệp (DN) sẽ tăng mạnh. Điều này cũng phát sinh nghịch lý, DN nào chấp hành nghiêm quy định sẽ thua thiệt! 

Nghĩ từ một bảng xếp hạng

  16/09/2017
Có một bảng xếp hạng gần đây, khi được công bố, đã lập tức trở thành chủ đề nóng của toàn xã hội: Bảng xếp hạng đánh giá 49 trường đại học trong cả nước. Song, vượt trên những luận bàn về tính chính xác, cách thức tiến hành điều tra của nhóm nghiên cứu tiên phong, câu chuyện ấy còn gợi ra những suy ngẫm về một thực tế: có nhiều giá trị đang bị bỏ quên, có nhiều giá trị đang bị nhìn nhận sai và thiếu thuyết phục. Điều đó phần nào lý giải cho sự xáo trộn của các giá trị trong xã hội hiện đại.  

Trách nhiệm của kiểm lâm?

  16/09/2017
Liên tiếp các vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại các tỉnh Phú Yên và Bình Định trong năm nay cho thấy công tác bảo vệ rừng hiện còn nhiều bất cập. Ông Đoàn Hoài Nam, Phó Cục trưởng Kiểm lâm, Tổng Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân cuối tuần về việc làm thế nào để nâng cao năng lực của lực lượng chức năng trong quản lý, bảo vệ rừng?