Tín hiệu mới trên thị trường lao động

Theo nhận định của các chuyên gia về lao động, năm 2019, thị trường lao động sẽ có sự chuyển dịch theo hướng giảm dần sử dụng lao động giản đơn, gia tăng sử dụng lao động có kỹ năng và trình độ cao. (29/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Cần đột phá từ yếu tố con người

  12/01/2019
Ngay từ những ngày đầu năm mới 2019, đã có không ít tin tức đau lòng như vụ xe công-ten-nơ ở Long An đâm vào người đang dừng đèn đỏ làm bốn người chết, 19 người bị thương, vụ ô-tô tông năm xe máy ở TP Hồ Chí Minh, vụ tai nạn giao thông xe ô-tô chở khách trên đèo Hải Vân rơi xuống vực sâu làm một người chết, 21 người bị thương…Tại sao đã có rất nhiều nỗ lực nhưng vẫn còn những người trở thành nạn nhân oan uổng, vẫn còn những gia đình chịu tai họa do tai nạn giao thông (TNGT)? 

Nỗi buồn xóm núi

  12/01/2019
Chúng tôi trở lại hai thôn Thành Phát và Thành Ðạt, xã Phước Ðồng, TP Nha Trang trong một ngày mưa. Mưa dầm dề. Mưa trắng triền đồi. Mưa trút nỗi niềm trên những thân phận người nghèo trong những căn nhà tạm bợ. 

Tiện ích hay sự may rủi?

  12/01/2019
Mua sắm qua mạng đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều người Việt Nam vì sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và giá cả cũng rất cạnh tranh. Vậy nhưng, hoạt động này hiện vẫn chưa được kiểm soát, mà dựa chủ yếu trên niềm tin giữa người mua và người bán, kể cả các mặt hàng thực phẩm, đồ ăn chế biến sẵn… tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là với người tiêu dùng. 

Lo Tết cho công nhân lao động

  12/01/2019
Là địa phương thu hút nguồn lao động từ nhiều tỉnh, thành phố đến làm việc, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tỉnh Bình Dương tổ chức nhiều chương trình chăm lo Tết cho công nhân lao động. Liên đoàn Lao động tỉnh và nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ vé, tiền xe cho công nhân về quê, vui Xuân cùng gia đình.  

30 năm vì sự nghiệp phát triển ngành nước

  05/01/2019
Bác Hồ kính yêu đã từng căn dặn: “Việt Nam ta có hai tiếng Tổ quốc, ta cũng gọi Tổ quốc là đất nước. Có Đất và có Nước thì dân giàu nước mạnh. Nước có thể làm lợi nhưng cũng có thể làm hại. Nhiều nước quá thì úng lụt, ít nước quá thì khô hạn. Nhiệm vụ của chúng ta là làm cho Đất - Nước điều hòa với nhau để nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng chủ nghĩa xã hội”. Lời căn dặn của Bác làm cho chúng ta thấy rõ vai trò đặc biệt của Nước đối với sự sống và sự tồn tại, phát triển bền vững của một quốc gia. 

Băn khoăn tính khả thi

  05/01/2019
Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ chính thức được áp dụng từ năm học 2020-2021, với kỳ vọng không lặp lại tình trạng “quá tải” cho học sinh và khắc phục nhiều bất cập hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều băn khoăn về tính khả thi để triển khai chương trình này khi “bài toán khó” lại được... “đẩy” về phía người dạy, tạo áp lực lên nhà trường, trong lúc chất lượng giáo viên (GV) và cơ sở vật chất vẫn còn lắm lo toan.  

Những bước tiến đầy triển vọng

  05/01/2019
Đứng đầu 9 sự kiện nổi bật của ngành y tế năm 2018 do Bộ Y tế công bố là: Việt Nam đạt nhiều thành tựu, sản xuất thành công vắc-xin cúm mùa “3 trong 1”, sởi được Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) trao giải thưởng quốc tế. Thành tựu này đang mở ra triển vọng cho vắc-xin “made in Vietnam” không chỉ đáp ứng nhu cầu phòng bệnh trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu. 

Ðể xe buýt đúng giờ, đúng tuyến

  29/12/2018
Những năm gần đây, để đạt mục tiêu vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt đáp ứng được 20-25% vào năm 2025, hệ thống xe buýt Thủ đô đã không ngừng nâng cao về chất lượng phục vụ, lẫn phạm vi kết nối. Tuy nhiên, vẫn cần những nỗ lực để khắc phục tình trạng xe buýt chậm giờ, trùng tuyến. 

Ðại học không vì lợi nhuận, từ nhận diện đến thực thi

  29/12/2018
Một điểm nổi bật của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (gọi tắt Luật GDÐH sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua (có hiệu lực từ ngày 1-7-2019) là những thay đổi liên quan tới khung pháp lý dành cho trường đại học (ÐH) không vì lợi nhuận (KVLN). Ðây cũng là điểm mới quan trọng cần được lưu ý khi đưa Luật vào thực thi. 

Vui buồn một năm làm luật

  29/12/2018
Trong năm 2018, sau một quy trình soạn thảo thẩm định thẩm tra phức tạp, Quốc hội khóa XIV đã phải gác lại một số dự án luật không phải là không quan trọng. Một số dự án khác cuối cùng đã được chỉnh sửa theo phương án được đa số đại biểu tán thành, dù không phải là phương án trình của cả cơ quan soạn thảo lẫn thẩm tra. Ðó là những quyết định sáng suốt và dũng cảm. 

Cần một tầm nhìn dài hạn

  21/12/2018
Những đợt nắng gắt kéo dài đang khiến không ít người dân làng đào Nhật Tân phải mang những cành đào nở sớm ra chợ bán ngay từ đầu tháng 12-2018 dương lịch. Tại miền trung, ngay giữa mùa mưa nhưng nơi thì ngập úng, nơi lại rơi vào cảnh khô hạn, thiếu nước. Thời tiết “nhảy múa”, với những diễn biến bất thường gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và sản xuất của người dân, khi mà Tết Nguyên đán đã cận kề. 

Gánh nặng viện phí lại gia tăng

  21/12/2018
1.900 dịch vụ y tế sẽ tăng giá, với mức tăng bình quân khoảng 3,2% vào thời điểm cuối năm 2018 và tăng theo mức lương cơ sở đang khiến không ít người dân băn khoăn và lo lắng. Cùng với sự gia tăng gánh nặng chi phí, điều mà nhiều người quan tâm là tăng phí, liệu chất lượng dịch vụ y tế có tương xứng với đồng tiền họ bỏ ra để chữa bệnh hay không?