Mẹ tôi tháng Chạp

Tôi là nông dân thực thụ, mẹ tôi đẻ rơi tôi ở đất, khi bà vừa đi gặt về, người hàng xóm dùng liềm cắt rốn, rốn còn chôn ở góc vườn. Nay ở bậc lão nhiêu, tôi lại thấm thía nỗi đau chưa thể truyền cho con mình những lời mẹ dạy tôi vẫn ép vào tim. Một lát cắt mạnh giữa các thế hệ; lát cắt mạnh trong văn hóa đang hiện hữu... (20/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Đưa nghệ thuật đỉnh cao tới gần công chúng

  12/08/2017
200 nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam sẽ tham gia Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu lần thứ XI, diễn ra từ ngày 19-8 tới 27-8 tại TP Hồ Chí Minh. Đây hiện là liên hoan duy nhất ở nước ta về các lĩnh vực nghệ thuật giao hưởng, thính phòng, nhạc kịch, vũ kịch được tổ chức định kỳ hai năm một lần. Trước ngày khai mạc bữa “đại tiệc” đẳng cấp hứa hẹn đưa những món ăn tinh thần đỉnh cao tới gần với công chúng yêu âm nhạc này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhạc trưởng, NSƯT Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO). 

Thách thức khi “hướng ngoại”

  12/08/2017
Dựng kịch bản nước ngoài để lấp chỗ trống cho sự thiếu hụt kịch bản sân khấu trong nước, mời tác giả nước ngoài vào dàn dựng, ký kết giao lưu nghệ thuật để “xuất ngoại” các vở diễn... Dường như các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật sân khấu của Việt Nam đang cố gắng “hướng ngoại” để làm mới sân khấu nước nhà, nhưng hầu hết vẫn chỉ là các giải pháp tình thế. 

Vào thu

  12/08/2017
Triển lãm Đục rỗng/Lấp đầy kéo dài từ ngày 11 đến 25-8 tại Nhà Sàn Collective. Triển lãm là một cố gắng tiến gần tới sự rỗng-đầy về tâm lý và thực thể, thông qua những chất vấn mang tính cá nhân, tính tương phản hay những miền riêng tư của các nghệ sĩ trẻ. Không gian triển lãm chia ra làm bốn với bốn mối quan tâm khác nhau.  

Sống đúng với đam mê

  05/08/2017
Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ nền độc lập và hòa bình của dân tộc, đã xuất hiện những thế hệ họa sĩ trưởng thành từ trong quân ngũ. Họ không chỉ sáng tác, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, mà còn tích cực làm lan tỏa tình yêu nghệ thuật hội họa tới đồng đội. Cuộc trò chuyện với họa sĩ Nguyễn Trần Ðốc, nguyên giảng viên khoa Hội họa, Ðại học Mỹ thuật Việt Nam, phần nào giúp bạn đọc hình dung rõ nét hơn về đóng góp của những thế hệ chiến sĩ - nghệ sĩ đặc biệt ấy. 

Tương tác mới

  05/08/2017
11 vở diễn được tuyển chọn cho chuyên đề kịch nói "Những vở kịch còn mãi với thời gian" sẽ đến với công chúng yêu nghệ thuật từ tối 5-8, tại sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội. Ðó là các vở diễn của năm nhà hát kịch hàng đầu: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Kịch Quân đội, Ðoàn kịch nói Công an Nhân dân. Có những vở diễn đã tồn tại suốt 14 năm qua như Cát bụi (NH Kịch Hà Nội), có vở vừa "ra lò" như Lão hà tiện (NH Kịch Việt Nam). Vở diễn được chọn mở màn cho chuyên đề lần này là Vòng phấn Kavkaz (NH Tuổi Trẻ). Ðây là hoạt động nằm trong khuôn khổ đề án "Ðưa các chương trình nghệ thuật chất lượng cao vào Nhà hát Lớn Hà Nội" của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

"Bông sen nổi" và nỗi lo về kiến trúc công cộng

  05/08/2017
Thông tin về cụm công trình văn hóa và nhà hát nổi Hoa Sen được lãnh đạo Thành phố Hà Nội phê duyệt chủ trương đang khiến giới chuyên môn băn khoăn. Trăn trở trước những thiết kế phá vỡ cảnh quan kiến trúc; những công trình văn hóa thiếu vắng sự sáng tạo… với mẫu thiết kế công trình này, dường như thêm một lần nữa khiến các nhà thiết kế không gian phải giật mình. 

Chiến tranh vẫn luôn là đề tài đương đại của văn học

  29/07/2017
Là một tác giả trẻ có nhiều sáng tác chất lượng về đề tài người lính và chiến tranh, nhà văn trẻ Ðinh Phương nhìn thấy dòng văn học này đang chuyển động không ngừng. Không giống với thế hệ đi trước, đa phần đóng khung vào những đại tự sự, khoảng lùi thời gian giúp người viết trẻ hôm nay nhìn chiến tranh như một thực thể vô cùng phong phú và phức tạp để mổ xẻ chính mình cũng như tiếp cận độc giả đương đại. 

Cơ quan nào có thể minh định?

  29/07/2017
Câu chuyện tranh thật - giả của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, tại phiên đấu giá số 5 - nhà đấu giá Chọn (Hà Nội), chính thức diễn ra ngày 30-7 tới đây đang gây ồn ào dư luận. Vấn đề là, sau những vụ việc tương tự từng xảy ra trước đây, vẫn chưa có một cơ quan đủ thẩm quyền và năng lực để giải quyết tranh chấp. 

Khai thác đời tư nghệ sĩ thời @

  22/07/2017
Nghệ sĩ là người của công chúng. Công chúng quan tâm đời tư nghệ sĩ là chuyện bình thường. Tuy nhiên, khai thác câu chuyện ấy như thế nàO cho văn hóa, không phải người viết nào cũng làm được. 

Ký ức đồng hành

  22/07/2017
Đúng 20 giờ ngày 27-7, chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu Vết chân tròn trên cát sẽ công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, giới thiệu các ca khúc về một thời hoa lửa. Chương trình có sự tham gia của các giọng ca: Thanh Lam, Trọng Tấn, Anh Thơ, Bạch Trà, Tiến Hưng, Thanh Thảo, Phương Mai... cùng các nhóm nhạc Thời Gian, Phương Nam, Vũ đoàn Hy vọng và ban nhạc Huyền Trung. 

Làm nghệ thuật phải quyết liệt và chấp nhận khó khăn

  15/07/2017
Không quá ồn ào, nhưng cách mà biên đạo múa Tuyết Minh làm nghề và quyết liệt hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo nghệ thuật của mình luôn khiến những người làm nghệ thuật và công chúng phải chú ý. Chuẩn bị đưa lên sàn diễn vở múa kết hợp xiếc và nghệ thuật sắp đặt Úm ba la với mức kinh phí tự đầu tư không nhỏ, chị nói: sẽ không làm nghệ thuật xã hội hóa theo kiểu “nửa mùa” như trước nữa, nhưng tiêu chí nghệ thuật vẫn phải là yếu tố hàng đầu.