Tình yêu jazz vẫn sôi sục trong tôi

Nghệ sĩ Ưu tú Quyền Văn Minh nói, ông muốn chuyển giao cho những người trẻ, jazz Việt cần một thủ lĩnh mới, một sức sống mới để vươn ra thế giới. Trong tâm hồn người nghệ sĩ cả cuộc đời gắn bó với jazz ấy, tình yêu vẫn còn sôi sục lắm. (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Âm nhạc không chỉ thỏa mãn đam mê

  01/12/2017
Sinh ra trong một gia đình truyền thống nghệ thuật, bố là NSƯT Lưu Quang Minh và anh trai là nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang, nghệ sĩ piano lứa tuổi 9x Lưu Đức Anh sang Bỉ du học và tự tìm hướng đi riêng cho mình. Gần đây, Đức Anh có nhiều hoạt động âm nhạc hướng về Việt Nam, với mong muốn góp một phần thúc đẩy sự phát triển của âm nhạc giao hưởng thính phòng nước nhà. 

Đối thoại và Độc hành

  01/12/2017
Khán giả yêu mến ngón dương cầm Phó An My được gặp lại cô trong show diễn tối 1-12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với chủ đề Độc hành. Đây cũng là chủ đề đêm diễn đầu tiên mở màn cho chặng đường mới của Phó An My: sự chuyển đổi từ đối thoại sang độc thoại, từ trò chuyện với quá khứ chuyển sang suy ngẫm, đúc kết. Qua tiếng đàn piano của Phó An My, người nghe sẽ thả hồn vào những giai điệu của núi rừng, của câu lượn, câu sli,… Đêm diễn còn có sự tham gia của nghệ sĩ bộ gõ Trần Xuân Hòa, nghệ sĩ contrebass Đỗ Hải Nam,… với các nhạc phẩm như: Vọng núi, Điếp (Yêu), Nhịp núi, Dâng then, Ru rừng, Thiêng,… 

Ba-ri-e cho giám khảo

  01/12/2017
Hầu như năm nào cũng vậy, việc xét giải thưởng tác phẩm xuất sắc trong năm hay giải thưởng tại các cuộc thi, các liên hoan của các Hội văn học nghệ thuật trung ương đều xảy ra điều tiếng khi thành viên ban giám khảo chưa thật sự làm tròn vai trò “cầm cân nảy mực”… 

Mô hình linh hoạt sẽ thúc đẩy sáng tạo

  25/11/2017
Các triển lãm nghệ thuật đương đại ở trong và ngoài nước xuất hiện ngày càng nhiều, thu hút công chúng và dần được coi như kênh thông tin quan trọng về thực tiễn đời sống nghệ thuật thị giác. Ở Việt Nam, đã xuất hiện lớp nghệ sĩ trẻ thuộc thế hệ thứ năm, thứ sáu thực hành các hình thức nghệ thuật giàu tinh thần thể nghiệm này. anh Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc nghệ thuật của Heritage Space (Hà Nội), trò chuyện quanh chủ đề: làm thế nào để khuyến khích nghệ sĩ đương đại trẻ phát huy tiềm năng sáng tạo ? 

Ngẫu hứng cùng mùa

  25/11/2017
Với chủ đề Bản tình ca từ đá, Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang năm nay diễn ra từ 24-11 đến 31-12 tại trung tâm thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn (Hà Giang). Đến với cao nguyên đá lần này, ngoài nét quyến rũ của ngút ngàn sắc hoa tam giác mạch, du khách còn có dịp tham gia nhiều hoạt động văn hóa du lịch hấp dẫn như: Hội chợ Công viên địa chất toàn cầu; Hội thi sản phẩm mật ong bạc hà; Hòa nhạc dưới chân cột cờ Lũng Cú, hoạt động dù Bay trên mùa hoa,… cùng một số chương trình trình diễn, giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc. 

"Lớp màng lọc" cần thay đổi

  18/11/2017
Tọa đàm "Tự do sáng tạo và sự đa dạng của các hình thức biểu đạt mỹ thuật, nhiếp ảnh ở Việt Nam" do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ VHTTDL) vừa tổ chức tại Hà Nội có lẽ là buổi ngồi lại hiếm hoi giữa các nhà quản lý và giới nghệ sĩ để nói về một vấn đề đang trở thành "rào cản", phần nào ảnh hưởng tới cảm xúc, nhiệt huyết sáng tạo của các nghệ sĩ. Ðó là vấn đề cấp phép, kiểm duyệt tác phẩm.  

Giao cảm với thiên nhiên

  18/11/2017
Nhiều chương trình văn hóa – giải trí đặc sắc tuần này được các nghệ sĩ lấy cảm hứng từ mối giao hòa giữa con người và thiên nhiên để sáng tạo nên. 

Tôi đã hiểu quá khứ thẳm sâu của ông cha

  18/11/2017
Dành hẳn hai năm điền dã "ăn ngủ" với ca trù để phục dựng lại trình thức hát cửa đình, gốc của ca trù, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền chia sẻ, với anh, đó là một trải nghiệm thú vị. Bởi đến bây giờ, anh có thể nói rằng, tôi đã hiểu được quá khứ thẳm sâu của ông cha, một quá khứ đẹp đẽ mà nếu không có những người dấn thân như anh, nó sẽ vĩnh viễn rơi vào quên lãng. 

Món ăn ngon dành cho cảm xúc

  18/11/2017
Tôi có mặt tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội vào một buổi tối cuối tuần, đầu đông. Nhà hát thật lung linh rực rỡ đầy sắc mầu, tọa lạc trên Quảng trường Cách mạng Tháng Tám. Như một thói quen, hằng năm cứ vào dịp cuối thu đông về, lòng người Thủ đô lại có một gợn gì đó man mác chút buồn, một chút gì đó cổ điển. Ðêm nay là đêm diễn duy nhất của "Ðêm nhạc cổ điển Toyota" - một trong những chương trình hòa nhạc lâu đời, được Toyota Việt Nam tổ chức thường niên tại Việt Nam, và rất được ưa chuộng trong cộng đồng khán thính giả yêu nhạc cổ điển trong nước. 

Sau lộn xộn sẽ là lắng đọng

  11/11/2017
Đang là những ngày NSƯT Tạ Minh Tâm tập luyện cho đêm nhạc kỷ niệm 40 năm ca hát “Live concert Tâm”, sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 25-11 tới tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh. Anh dành thời gian chia sẻ với chúng tôi về con đường nghệ thuật của mình, và góc nhìn riêng về đời sống âm nhạc Việt Nam hiện tại.  

Những chuyển động giao mùa

  11/11/2017
Đến hẹn lại lên, Monsoon Music Festival - Lễ hội âm nhạc Gió mùa 2017 diễn ra từ ngày 10 đến 12-11 tại Hoàng thành Thăng Long. Chủ đề xuyên suốt của Gió mùa năm nay là “Văn hóa giao thông” với những màn trình diễn đặc sắc của các tài năng quốc tế và Việt Nam như: DJ trẻ Lost Frequencies (Bỉ); Chris Minh Doky & The Electric Nomads, Lowly (Đan Mạch); Biuret (Hàn Quốc); BUD (Anh); Garden City Movement (Israel); I wear* experiment (Estonia); Lavagance (Slovakia); The Other Shi (Đức); nhóm Ngọt, Da LAB, Lucky Duck - Đông Hùng (Việt Nam),… với đa dạng các thể loại âm nhạc pop, rock, jazz, electronic…  

Hành lang pháp lý cho… “điểm nóng”

  11/11/2017
Dự thảo Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức lấy ý kiến xây dựng và hoàn chỉnh. Được xác định là lĩnh vực “nóng” và nhạy cảm, dự thảo Nghị định đã đưa ra nhiều quy định mới, có tác động điều chỉnh nhiều vấn đề nổi cộm, thu hút sự chú ý của dư luận xã hội trong thời gian qua như loại bỏ bạo lực; chấn chỉnh văn hóa ứng xử; quản lý, sử dụng nguồn thu từ lễ hội…