Khi các bộ, ngành quyết tâm hành động

Đang có những chỉ dấu cho thấy, nhiệm vụ cắt giảm từ 1/3 đến 1/2 số điều kiện kinh doanh (ĐKKD) hiện hành gây cản trở hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp (DN) trong năm 2018, sẽ khả thi. Thực tế đã chứng minh chỉ khi có sự vào cuộc đồng bộ và đồng tốc của cả hệ thống quản lý nhà nước, độ hấp dẫn của môi trường kinh doanh ở Việt Nam mới được thăng hạng đáng kể trên bảng xếp hạng của thế giới.  (02/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Cơ hội chuyển đổi tư duy quản lý

  02/12/2017
Sau hơn hai tháng đi tiên phong trong việc ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa số điều kiện đầu tư, kinh doanh được coi là lớn chưa từng có trong lịch sử của ngành, những động thái tiếp theo của Bộ Công thương sẽ là gì? Báo Nhân Dân cuối tuần có cuộc phỏng vấn ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương chung quanh nội dung này.  

Mấu chốt là công tác cán bộ

  25/11/2017
Cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy là chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội tại kỳ họp thứ 4. Song đây cũng chính là một chủ đề xuyên suốt, thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. ĐBQH Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội đã dành cho Nhân Dân cuối tuần cuộc trao đổi thẳng thắn về vấn đề này. 

Tất yếu và hữu hiệu

  25/11/2017
Hiện nay, yêu cầu xã hội hóa dịch vụ công ở Việt Nam trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Sự tất yếu không chỉ vì chúng ta cần phải giảm bội chi, nhất là chi tiêu công mà còn vì phải nâng cao chất lượng quản lý nhà nước, chất lượng của các dịch vụ công. 

Giải quyết bất cập trong sắp xếp, tinh gọn bộ máy

  25/11/2017
Nghị quyết T.Ư 6, khóa XII đã đặt ra những vấn đề hết sức căn bản, cấp bách và lâu dài về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó, việc quản lý biên chế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được coi là một trong những nhóm giải pháp trọng tâm, cấp bách.  

Ðòi hỏi từ cuộc sống

  18/11/2017
Sau hơn 10 năm thực thi, Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) hiện hành đã cho thấy những hạn chế, bất cập trước những đòi hỏi mới của cuộc sống. Tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu đang bàn thảo về vấn đề này để tiếp tục hoàn thiện hệ thống luật pháp. Nhằm làm rõ hơn những điểm mới, sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Luật trình Quốc hội, báo Nhân Dân cuối tuần phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đại diện cơ quan thẩm tra dự án luật. 

Ðể luật phát huy hiệu quả

  18/11/2017
Từ khi thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2005 và Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với PCTN, đến nay, công tác này đã đạt được nhiều kết quả tích cực, quan trọng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư. Tuy nhiên, nhìn tổng thể công tác PCTN ở nước ta vẫn chưa như mong muốn.  

Từ chuyện đời công nhân

  11/11/2017
Căng thẳng, tranh cãi đã diễn ra khi không ít chuyên gia nêu rằng, lương đã tăng nhưng năng suất lao động vẫn thấp. Làm sao để tạo thế cân bằng, tăng lương đồng thời khích lệ tăng năng suất lao động, rất cần nhìn nhận thấu đáo vào đời sống công nhân.  

Quan tâm hơn đến thương lượng tập thể

  11/11/2017
Để tăng lương, nâng cao đời sống công nhân lao động, ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, cho rằng, cần nâng cao hiệu quả của thương lượng tập thể, tổ chức của người lao động, độc lập với người sử dụng lao động.  

Thúc đẩy trách nhiệm giải trình

  28/10/2017
Nếu tự chủ được xem là “chân ga” giúp các trường đại học tăng tốc và phát triển, thì trách nhiệm giải trình được xem là “chân phanh” giúp các trường “hãm lại” và tránh đi lạc hướng. Trong các cơ chế bảo đảm trách nhiệm giải trình, công khai thông tin được xem là cơ chế ít tốn nguồn lực và hiệu quả, nhưng dường như vẫn chưa được khai thác triệt để tại Việt Nam. 

Rà soát, sửa đổi quy định về Hội đồng trường

  28/10/2017
Nếu thiết chế cao nhất của các cơ sở giáo dục ngoài công lập là Hội đồng quản trị thì, tại các cơ sở giáo dục công lập theo yêu cầu tự chủ chính là Hội đồng trường (HĐT). Từ thực tế triển khai đề án thí điểm tự chủ, PGS, TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội phân tích những vướng mắc trong hoạt động của thiết chế này. 

Đổi mới quản lý nguồn nước trước khi quá muộn

  20/10/2017
Tình trạng lũ lụt và hạn hán xảy ra ngày càng nghiêm trọng ở nhiều nơi có một phần nguyên nhân do con người tác động làm mất cân đối trong phân bố nguồn nước. Vậy nên việc tìm ra giải pháp nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước là vấn đề hết sức cấp thiết!  

Thiếu liên kết, khó điều hành!

  20/10/2017
Làm gì để giảm lũ cho hạ du trong mùa lũ, tăng hiệu quả sử dụng nước và bảo đảm nguồn nước cho khu vực hạ du trong mùa cạn? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Châu Trần Vĩnh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường.