Ðô thị trước thách thức ứng phó thiên tai

Cơn bão số 9 mặc dù đã giảm thành áp thấp nhiệt đới khi đi vào đất liền khu vực TP Hồ Chí Minh, song mưa to kéo dài đã dẫn tới ngập lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cư dân và gây khó khăn trong công tác ứng phó cho chính quyền địa phương. Tăng cường khả năng chống chịu của đô thị trước tác động của quá trình đô thị hóa và đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu (BÐKH), hướng tới sự phát triển bền vững, đã trở thành đòi hỏi cấp thiết. (30/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Tạo dựng chuỗi sản xuất rau an toàn

  08/12/2018
Những mô hình từ trang trại đến bàn ăn đã phần nào giúp gia tăng số người dân được sử dụng sản phẩm rau an toàn (RAT). Tuy nhiên, cơ hội không chia đều cho số đông người dân bởi quãng đường để có được RAT còn quá nhiều nút thắt. Giải tỏa điểm nghẽn đầu tư phải bắt đầu từ tháo gỡ cơ chế, chính sách, từ việc xác định vị trí của người nông dân, của doanh nghiệp trong chuỗi mắt xích sản xuất hàng hóa này.  

Gỡ khó trong tích tụ ruộng đất, nhìn từ Hà Nam

  08/12/2018
Ðặt mục tiêu tái cơ cấu ngành trồng trọt thông qua việc nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC), Hà Nam đã có nhiều nỗ lực, song vẫn đang vấp phải những vướng mắc trong thực hiện tích tụ ruộng đất. Ðiều này đòi hỏi chính quyền tỉnh phải có những giải pháp hiệu quả hơn.  

Ðừng để doanh nghiệp đơn độc

  08/12/2018
Với anh Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiên An, đóng tại phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), việc rẽ ngang từ công nghệ thông tin, sang đầu tư trồng rau thủy canh, rau công nghệ cao, là một mối lương duyên khó dứt, dù không ít thử thách.  

Phép thử của mưa lũ

  30/11/2018
Cơn mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của cơn bão số 9 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh đã phá vỡ nhiều kỷ lục về thời gian, về vũ lượng trước đó. Ðây cũng được xem như một phép thử về năng lực triển khai các chương trình chống ngập của thành phố. 

Chế tài đủ mạnh giúp tuân thủ quy hoạch

  30/11/2018
Phát triển đô thị một cách bền vững là một xu thế tất yếu trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu (BÐKH). KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội KTS thành phố Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và cởi mở với báo Nhân Dân cuối tuần về giải pháp quy hoạch giúp giảm thiểu tác động của BÐKH đối với các đô thị trong vùng dễ bị tổn thương.