Tết đang đổi thay

Những cuộc tranh luận về các giá trị cũ - mới vẫn đang tiếp tục được khơi lên mỗi khi Tết đến - Xuân về. Nhưng thay vì phủ nhận các giá trị của Tết, người Việt đang hướng đến việc định hình những phương thức ăn Tết mới, thích hợp với điều kiện của xã hội hiện đại. Không nằm ngoài sự chuyển động của một xã hội đang phát triển, Tết cũng đang “vận động”, để thích nghi với cuộc sống mới. (26/01/2019)

TIN BÀI KHÁC

Nông dân "đi chợ"… toàn cầu

  12/01/2019
Từ một nước phải nhập khẩu nông sản, đến nay Việt Nam đã đứng thứ 15 trên thế giới về xuất khẩu nông sản, thị trường được mở đến hơn 180 quốc gia, vùng lãnh thổ. Nếu được khơi thông thị trường, nông sản hoàn toàn có thể lập được những kỷ lục mới. 

Nhìn từ "làng nông thuận thiên"

  12/01/2019
Các "làng nông thuận thiên" đang được coi là những cộng đồng đi tiên phong trong việc thực hiện các giải pháp nông nghiệp ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu (BÐKH). 

Ưu tiên năng lực và hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng

  12/01/2019
Tìm những phương thức nhằm thích ứng nuôi trồng phù hợp với biến đổi khí hậu (BÐKH) ra sao? Chúng tôi có cuộc trao đổi với chuyên gia Nguyễn Thị Yến, cố vấn về Biến đổi khí hậu và Quản lý rủi ro thiên tai, Tổ chức Care International Việt Nam. 

Na Uy, hành trình xác lập giá trị

  05/01/2019
Theo thống kê của Liên hợp quốc vào năm 2016, Na Uy là một trong số ba quốc gia hiếm hoi - bên cạnh Thụy Điển và Lúc-xăm-bua (Luxemburg) - có GDP bình quân đầu người hằng năm ở mức hơn 70 nghìn USD. Đó là thành quả của hệ thống chính sách xoay quanh việc định vị giá trị nhằm phát triển kinh tế qua từng thời kỳ. 

Từ thương hiệu doanh nghiệp đến “quyền lực mềm” của quốc gia

  05/01/2019
Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp đồng thời cũng là cách để khẳng định vị trí, diện mạo của quốc gia trên bản đồ thế giới. Thương hiệu của doanh nghiệp Việt và thương hiệu quốc gia Việt Nam “nặng” đến đâu? 

Xây dựng cơ chế để khai thác nguồn lực văn hóa

  05/01/2019
Với một tiềm năng văn hóa dồi dào, Việt Nam có nhiều thế mạnh để chuyển hóa thành sức mạnh mềm văn hóa, tuy nhiên, vấn đề lớn của chúng ta hiện nay, theo phân tích của PGS, TS Nguyễn Thị Thu Phương (Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam), là: chúng ta chưa xây dựng được một cơ chế hiệu quả để thực hiện chiến lược này. 

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ cấp cơ sở

  22/12/2018
Nắm giữ vị trí hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với hiệu quả cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới mỗi hộ gia đình, mỗi người dân; vậy nhưng, đội ngũ cán bộ cấp cơ sở lại đang bộc lộ nhiều bất cập về chất lượng hoạt động. Làm sao nâng cao năng lực lãnh đạo, tạo đột phá trong công tác cán bộ, để mắt xích then chốt của bộ máy Nhà nước này thật sự phát huy hiệu quả đang là đòi hỏi bức thiết hiện nay. 

Gây dựng niềm tin bằng hành động

  21/12/2018
Thực tế đã chứng minh, ở đâu người cán bộ thật sự công tâm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thì nơi đó đời sống người dân yên bình, kinh tế phát triển. Đó cũng là cảm nhận của chúng tôi trong chuyến thực địa tìm hiểu hoạt động của cán bộ cơ sở ở một số xã của huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội). 

Hoàn thiện cơ chế quản lý và giám sát

  21/12/2018
Sau một thời gian tiến hành đào tạo, bồi dưỡng thông qua các khóa học tập trung và ngắn hạn, nhìn chung, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã đã có những chuyển biến tích cực nhất định so với các năm trước, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị, quản lý hành chính cũng như tin học, ngoại ngữ dần được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã vẫn còn những hạn chế, bất cập nhất định. 

Suốt đời đấu tranh cho Đảng, cho cách mạng

  15/12/2018
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ viết tác phẩm “Đạo đức cách mạng”, phóng viên báo Nhân Dân trao đổi với PGS, TS Phạm Hồng Chương, nguyên Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) chung quanh giá trị của tác phẩm đối với công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay.  

Nhìn lại 60 năm thực hiện di huấn của Người

  15/12/2018
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo xây dựng đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và là một tấm gương sáng, mẫu mực về thực hành đạo đức cách mạng để toàn Đảng, toàn dân noi theo. 

“Đạo đức cách mạng” cho hôm nay

  15/12/2018
Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong số ít các lãnh tụ trên thế giới, bàn nhiều về vấn đề đạo đức cách mạng. Hơn thế, vấn đề xây dựng Đảng về đạo đức, được Người coi là một mặt quan trọng, mang tính nền tảng của một đảng Mác-xít chân chính. Trong đó, vấn đề giáo dục, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của cán bộ, đảng viên, được coi là “vấn đề gốc” cần phải thường xuyên chú trọng, nhất là trong mỗi bước ngoặt của cách mạng.