Mạnh tay xử lý kinh doanh thuốc giả

Dù đã có cơ chế chính sách và ban bệ đầy đủ để quản lý dược, nhưng đến nay thuốc giả, thuốc không đạt chất lượng, với chủng loại phong phú từ thông thường cho đến biệt dược vẫn được tuồn ra thị trường, thậm chí len lỏi vào cả hệ thống bệnh viện. Sở dĩ người dùng phải gánh chịu những hệ lụy đau lòng từ nạn thuốc giả là do công tác quản lý còn yếu kém trong cả khâu tiền kiểm và hậu kiểm. (23/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Tiếp tục duy trì quan hệ truyền thống Nga - Việt trước sau như một

  04/11/2017
Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 - 7-11-2017), bà Na-ta-li-a Xa-phin-xcai-a (Natalia Shafinskaia), Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam có buổi trò chuyện với PV báo Nhân Dân cuối tuần, thông tin các sự kiện trong đợt kỷ niệm, đồng thời chia sẻ, bày tỏ tình cảm sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam. 

Năm động lực tích cực từ APEC

  04/11/2017
Chính thức tham gia APEC từ 14-11-1998, Việt Nam đã và đang đóng góp hàng chục sáng kiến cho các lĩnh vực hợp tác khác nhau của APEC. 

Phá vỡ lực cản để cải cách tổ chức bộ máy

  04/11/2017
Vấn đề được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm trong tuần làm việc thứ hai này của Quốc hội là công tác giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước (TCBMHCNN) giai đoạn 2011 - 2016. Nhiều đại biểu Quốc hội (ÐBQH) đã thẳng thắn góp ý vào Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo của Ðoàn giám sát, trao đổi, thảo luận tại Hội trường về các hạn chế, yếu kém cũng như nguyên nhân của những yếu kém trong tổ chức bộ máy công quyền hiện nay. 

Dấu ấn Việt Nam

  04/11/2017
Từ ngày 6 đến 11-11, tại thành phố Ðà Nẵng diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 - sự kiện đối ngoại đa phương đỉnh cao khép lại Năm APEC Việt Nam 2017. Tại đây, các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC sẽ cùng vạch đường hướng thúc đẩy tăng trưởng và liên kết ở châu Á - Thái Bình Dương cũng như trên thế giới cho giai đoạn sau năm 2020, giữa một bối cảnh đầy biến động. 

Chung sức, đồng lòng vượt mọi khó khăn

  28/10/2017
Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc ngày 23-10 với một chương trình nghị sự dày đặc. Đây cũng là thời điểm sắp kết thúc năm thứ hai của nhiệm kỳ Quốc hội 2016-2021, rất nhiều công việc quan trọng có sức ảnh hưởng to lớn đến công cuộc phát triển đất nước giai đoạn mới, đòi hỏi mỗi Đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước. 

Tự chủ - đòn bẩy phát triển giáo dục đại học

  28/10/2017
Tự chủ đại học không phải là một vấn đề mới mẻ, mà đã chính thức được đặt ra tại Việt Nam từ những năm đầu của thập niên trước. Mặc dù vậy, quá trình triển khai mô hình tự chủ đại học ở nước ta hoàn toàn không dễ dàng. Mãi vài năm gần đây, việc áp dụng mô hình tự chủ tại các trường công lập mớ được thí điểm. Với cơ chế hiện nay, vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ. 

Thúc đẩy trách nhiệm giải trình

  28/10/2017
Nếu tự chủ được xem là “chân ga” giúp các trường đại học tăng tốc và phát triển, thì trách nhiệm giải trình được xem là “chân phanh” giúp các trường “hãm lại” và tránh đi lạc hướng. Trong các cơ chế bảo đảm trách nhiệm giải trình, công khai thông tin được xem là cơ chế ít tốn nguồn lực và hiệu quả, nhưng dường như vẫn chưa được khai thác triệt để tại Việt Nam. 

Bài học sâu sắc lấy dân làm gốc

  28/10/2017
“Đặt lợi ích nhân dân lên trên hết; liên hệ chặt chẽ với nhân dân; sẵn sàng học hỏi nhân dân,…” - là những bài học vô cùng quý báu trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác xây dựng Đảng. Hơn lúc nào hết, trong giai đoạn cách mạng hiện nay, bài học thân dân, gần dân, kính dân, vì dân phải được thấm nhuần triệt để từ lãnh đạo cấp cao đến mỗi cán bộ, đảng viên ở địa phương, cơ sở. 

Còn dư địa tăng tín dụng

  28/10/2017
Với việc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% mà Chính phủ đề ra cho năm 2017, các doanh nghiệp được “bật đèn xanh” để tiếp cận nguồn vốn giá rẻ hơn. Tuy nhiên, căn bệnh “mỏng vốn” mãn tính của doanh nghiệp cần được chữa trị từ gốc. 

Rà soát, sửa đổi quy định về Hội đồng trường

  28/10/2017
Nếu thiết chế cao nhất của các cơ sở giáo dục ngoài công lập là Hội đồng quản trị thì, tại các cơ sở giáo dục công lập theo yêu cầu tự chủ chính là Hội đồng trường (HĐT). Từ thực tế triển khai đề án thí điểm tự chủ, PGS, TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội phân tích những vướng mắc trong hoạt động của thiết chế này. 

Dân số trước bài toán nới sinh con

  28/10/2017
Trước thách thức già hóa dân số, chính sách nới sinh con đang được đề xuất. Vậy đâu là lời giải cho bài toán trẻ hóa dân số? 

Người tiêu dùng với nỗi đau đáu: thịt sạch!

  28/10/2017
Cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã cấm cửa thịt lợn không đeo vòng truy xuất, không có nguồn gốc vào chợ đầu mối. Đây được coi là hướng đi tạo cơ hội cho người tiêu dùng được ăn thịt sạch. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn chưa có câu trả lời thật sự hiệu quả cho vấn đề kiểm soát thịt có nguồn gốc, xuất xứ.