Bàn về kê khai tài sản và phòng chống tham nhũng

Những từ khóa “nóng” thuộc loại được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng gần đây chắc hẳn không thể thiếu “tài sản”, hay “biệt phủ”, đặc biệt là khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành một thông báo ngày 3-7, kỷ luật hai nữ cán bộ cấp cao có vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập. Trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, kê khai tài sản mới chỉ là khâu đầu tiên, nhưng là khâu rất quan trọng. (08/07/2017)

TIN BÀI KHÁC

Nghĩ từ một bảng xếp hạng

  16/09/2017
Có một bảng xếp hạng gần đây, khi được công bố, đã lập tức trở thành chủ đề nóng của toàn xã hội: Bảng xếp hạng đánh giá 49 trường đại học trong cả nước. Song, vượt trên những luận bàn về tính chính xác, cách thức tiến hành điều tra của nhóm nghiên cứu tiên phong, câu chuyện ấy còn gợi ra những suy ngẫm về một thực tế: có nhiều giá trị đang bị bỏ quên, có nhiều giá trị đang bị nhìn nhận sai và thiếu thuyết phục. Điều đó phần nào lý giải cho sự xáo trộn của các giá trị trong xã hội hiện đại.  

Phát triển tầm nhìn dài hạn

  16/09/2017
Đặc trưng cơ bản của các khu công nghệ cao (CNC) nói chung là sự tích hợp giữa nghiên cứu và phát triển (R&D), kết hợp với sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, để gắn kết các yếu tố, tạo ra kết quả vượt trội lại phụ thuộc vào khả năng của mỗi quốc gia. Bài học thành công từ Trung Quốc và Hàn Quốc đưa đến những kinh nghiệm bổ ích. 

“Phải tăng tốc, bù lại thời gian đã mất!”

  16/09/2017
Đây là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc trước khi ký ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP (Nghị định 74) quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu. Dưới đây là cuộc trao đổi của PV Nhân Dân cuối tuần với ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng ban quản lý (BQL), nhằm làm rõ những điểm mới và kế hoạch hành động, tạo bước đột phá cho khu CNC đầy kỳ vọng này. 

Ẩn số bán vốn tại Vinamilk

  16/09/2017
Việc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) dự kiến bán thêm 3,3% cổ phần Vinamilk (CTCP Sữa Việt Nam, VNM) vào tháng 10 tới, có mang đến đổi thay gì ở doanh nghiệp sữa hàng đầu của Việt Nam? 

Gian nan lập pháp

  16/09/2017
Chỉ còn hơn một tháng nữa, kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc. Ở mảng công tác lập pháp, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiếp tục xem xét, thông qua sáu dự án luật (trong đó có một dự án được xem xét theo quy trình tại một kỳ họp) và cho ý kiến về 12 dự án luật khác. Với số lượng ấy, để bảo đảm chất lượng của các đạo luật, cơ quan lập pháp thật sự phải giải quyết một khối lượng công việc khổng lồ. 

Để cơ chế đặc thù phát huy hiệu quả

  16/09/2017
Nghị định số 99/2003/NĐ-CP ngày 28-8-2003 (NĐ 99) ban hành quy chế Khu Công nghệ cao (CNC) nhằm tạo điều kiện, môi trường thuận lợi thúc đẩy khoa học - công nghệ (KH-CN) và nền kinh tế phát triển. Thế nhưng, trong suốt 14 năm triển khai Nghị định này tại các Khu CNC trọng điểm quốc gia lại vấp phải nhiều “nút thắt” chính sách, đòi hỏi cần khẩn trương tháo gỡ. 

Thẩm mỹ đô thị cần được quan tâm đúng mức

  09/09/2017
Một đô thị văn minh được biểu hiện thông qua rất nhiều tầng lớp yếu tố cơ bản, trong đó trước tiên có lẽ là yếu tố diện mạo. Gương mặt đẹp của một đô thị không chỉ là biểu hiện của một quy hoạch khoa học, bài bản mà còn cho thấy trình độ quản lý cũng như trình độ nhận thức thẩm mỹ của chính quyền và cư dân nơi đó. Song lâu nay, trong quá trình phát triển đời sống xã hội và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, hầu hết các đô thị lớn nhỏ trong cả nước đều đã và đang quá chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mà xem nhẹ, thậm chí bỏ qua yếu tố thẩm mỹ đô thị.  

Cải cách giáo dục: Vai trò và đích đến

  09/09/2017
Một năm học mới đã bắt đầu. Sau những tưng bừng, náo nức của Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, những người làm giáo dục và toàn xã hội lại tiếp tục trăn trở với những hạn chế, bất cập cần tiếp tục được giải quyết của hoạt động giáo dục trong trường học. Nếu suy ngẫm kỹ về những vấn đề nổi lên trong nền giáo dục nước nhà vài thập niên gần đây sẽ thấy những vấn đề đó là chỉ dấu của cuộc khủng hoảng xoay quanh vấn đề cần quan niệm như thế nào về vai trò của giáo dục và đích đến của nó.  

Thu thuế tài sản - Kỳ vọng và cẩn trọng

  09/09/2017
Tuy có chính sách thuế, phí và lệ phí liên quan đến đất đai, nhưng hiện Việt Nam vẫn chưa có thuế tài sản hoặc thuế bất động sản như thông lệ quốc tế. Bộ Tài chính đang kỳ vọng về mở rộng nguồn thu mới cho ngân sách nhà nước (NSNN) từ việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.  

Từ câu chuyện “cột điện nở hoa”

  09/09/2017
Câu chuyện hàng trăm cột điện, trụ đèn “nở hoa” ở TP Hồ Chí Minh trong những ngày gần đây gây ra những tranh luận ngược chiều nhau. 

Chủ động can thiệp một cách bài bản

  09/09/2017
Trước trào lưu phát triển tùy tiện, tự phát của các công trình mỹ thuật công cộng; họa sĩ, nhà phê bình mỹ thuật Lương Xuân Đoàn (Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam) cảnh báo, nếu không can thiệp kịp thời thì hậu quả sẽ là một “thảm họa” mới xuất hiện ở nhiều không gian đô thị. 

Kỳ 2: Khi những đại gia nghìn tỷ “nhập cuộc”

  09/09/2017
Bất luận là Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã phát đi cảnh báo về hiệu quả kinh doanh khi mà chỉ có chưa đến 4/21 nhà ga sân bay hiện nay hoạt động có lãi, nhiều nhà đầu tư tư nhân vẫn không bỏ qua cơ hội “chạy đua” vào lĩnh vực này. Họ đang kỳ vọng vào “miếng bánh” điều gì? (Tiếp theo và hết)