Ðặc khu kinh tế - câu chuyện 5 năm nhìn lại

Sau hơn 5 năm kể từ thời điểm Bộ Chính trị đưa ra chủ trương nghiên cứu xây dựng mô hình đặc khu kinh tế (ÐKKT) vào năm 2012, lúc này xã hội đã đạt sự đồng thuận khá cao đối với tư tưởng xây dựng mô hình đặc khu. Theo đó, các cơ chế, chính sách về hành chính và kinh tế là điều hết sức cần thiết, cấp bách, và được xây dựng nhằm bảo đảm yêu cầu mang tính đột phá, vượt trội, đủ sức hợp tác và cạnh tranh quốc tế. Chỉ như vậy, ÐKKT mới tạo nên động lực phát triển mới, có tác động lan tỏa tích cực ở Việt Nam.  (13/01/2018)

TIN BÀI KHÁC

Bất lợi có thành cơ hội mới?

  17/03/2018
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh đánh thuế mạnh đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu - một động thái nhằm bảo hộ các doanh nghiệp sản xuất nội địa, đang vấp phải sự phản kháng dữ dội cả ở trong và ngoài nước, cũng như nhiều lời cảnh báo về một cuộc chiến thương mại với những hậu quả nặng nề. Ngành thép Việt sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào từ động thái này? 

Những ranh giới đang bị xóa bỏ

  17/03/2018
Sự thay đổi nhanh chóng của cơ cấu ngành nghề và việc làm đang đòi hỏi giáo dục đại học (GDĐH) cần phải thay đổi lại cách nhìn nhận về vai trò của mình. Theo đó, sẽ phải thay đổi căn bản phương pháp dạy và học; mà cần thiết lúc này lại chính là việc ưu tiên tìm kiếm những mô hình liên kết, cùng chia sẻ nguồn lực hiệu quả mới mong nâng cao chất lượng đào tạo. 

Làm gì để vượt qua thách thức?

  17/03/2018
Làm rõ hơn những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, phân tích những thách thức cũng như giải pháp nhằm hiện thực hóa “giáo dục mở” ở Việt Nam trong bối cảnh CMCN 4.0 - là ý kiến của nhà nghiên cứu Nguyễn Lê Đình Quý, một người đang hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và có nhiều trăn trở về giáo dục, khi chia sẻ với Nhân Dân cuối tuần. 

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và nỗi lo… lỡ hẹn

  17/03/2018
Trải qua gần 10 năm thực hiện với ít nhất bốn lần điều chỉnh tiến độ, đến nay, tổng mức đầu tư Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông đã tăng khoảng 60%. Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), hạn cuối để đưa vào vận hành được ấn định vào thời điểm cuối năm nay, nhưng người dân Thủ đô vẫn ám ảnh nỗi lo... lỡ hẹn! 

Những dấu hỏi lớn với thành phố thông minh

  16/03/2018
Hà Nội đã đưa ra chủ trương và quyết tâm xây dựng một “thành phố thông minh”. Tuy nhiên, việc lựa chọn mô hình, giải pháp và chuẩn bị thế nào là không hề đơn giản, bởi hạ tầng cơ sở vẫn bộc lộ nhiều hạn chế cần được khắc phục mau chóng. 

Siết điều kiện hoạt động của doanh nghiệp

  16/03/2018
Năm 2018 được kỳ vọng sẽ là năm sôi động với lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ). Bởi, cùng với công tác xúc tiến thị trường, cơ quan chức năng sẽ chú trọng chấn chỉnh hoạt động của doanh nghiệp và nâng cao chất lượng nguồn lao động tại các thị trường mới. 

Nhạc số trước cuộc cạnh tranh

  16/03/2018
Spotify - dịch vụ nghe nhạc trực tuyến có số lượng người dùng áp đảo nhất trên toàn cầu chính thức “đổ bộ” vào Việt Nam, ngày 13-3 vừa qua, đánh dấu thời điểm sự cạnh tranh trong lĩnh vực nhạc số ở nước ta sẽ trở nên nóng bỏng. 

Dấu ấn một ngôi trường

  16/03/2018
Thông tin trường Trung học phổ thông Nguyễn Siêu, Khoái Châu, Hưng Yên được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia vào đầu tháng 3-2018 đến với đội ngũ thầy, cô giáo và học sinh nhà trường là nguồn động viên, khích lệ tinh thần vô cùng lớn lao với những người làm công tác “trồng người” nơi đây. Từ trong gian khó, các thầy giáo, cô giáo trường Nguyễn Siêu đã nỗ lực đào tạo nên những thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. 

Việt Nam sẽ trở thành cường quốc cờ vua, nếu…

  16/03/2018
Làm thế nào để phát triển một đất nước rất có tiềm năng về cờ vua như Việt Nam trở thành một cường quốc thực thụ của môn thể thao trí tuệ đang không chỉ là câu hỏi đặt ra với những nhà quản lý Việt Nam, mà cũng là suy nghĩ của nhiều bạn bè quốc tế. 

Người Cơ Tu tìm lại “kho báu”

  16/03/2018
Người Cơ Tu ở xã Tà Bhing (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) đón khách từ đầu làng. Từ nụ cười trong trẻo của các chàng trai, cô gái. Cái bắt tay hồn hậu, trìu mến, đến điệu múa Tung tung da dá, chúng tôi có cảm giác bị mê hoặc, quyến luyến, chẳng muốn về. Làm du lịch cộng đồng, người Cơ Tu nơi này bảo rằng, họ đang trên đường tìm lại “kho báu” của mình. 

Luồng sáng mở tương lai

  16/03/2018
Một vệt sáng lớn chợt “xé toang” bầu trời miền Nam California (nước Mỹ). Tên lửa Falcon Heavy đã cất cánh tại chính bệ phóng mà 50 năm trước, tàu Apollo 11 khởi hành đưa con người lần đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng, mở ra một tương lai mới cho hành trình chinh phục không gian của con người. 

Công nghiệp ô-tô Việt trở lại vạch xuất phát?

  10/03/2018
Chính phủ rất mong muốn sớm có thương hiệu ô-tô trong nước có thể cạnh tranh sòng phẳng với ô-tô nhập khẩu cả về chất lượng, kiểu dáng, tính năng và giá thành. Và trên thực tế, đang có những doanh nghiệp Việt có chiến lược dài hơi để hiện thực hóa mục tiêu ấy.