Bản đồ rủi ro thiên tai – đợi đến bao giờ?

Việc chưa xây dựng được bản đồ rủi ro thiên tai tại các địa phương có nguy cơ cao là một trong những thách thức lớn trong công tác ứng phó thiên tai. Cho đến nay, còn hơn 10 tỉnh, thành vẫn bị “nợ” bản đồ này, đồng nghĩa với việc người dân vẫn phải sống chung với nỗi lo thảm họa.  (10/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Phải dám đi con đường chưa có ai khai phá

  06/10/2018
Nhìn nhận rằng, một trong những nguyên nhân khiến du lịch mạo hiểm ở Việt Nam vẫn ở dạng tiềm năng chính là do các doanh nghiệp có tâm lý ăn sẵn, ngại khai phá, PGS, TS Phạm Trung Lương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch, đề xuất, cần có sự kết nối chặt chẽ hơn giữa cơ quan quản lý, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp.  

Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch mạo hiểm

  06/10/2018
Với 75% địa hình là đồi núi cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt, lại sở hữu nhiều hang động đẹp và rừng nhiệt đới, nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia rộng lớn, Việt Nam đang trở thành mỏ vàng giàu trữ lượng và tiềm năng của loại hình du lịch mạo hiểm. Thế nhưng, để loại hình du lịch đặc thù này có thể phát triển bền vững, chúng ta phải đối mặt với khá nhiều bài toán đang đợi chờ tìm ra lời giải hữu hiệu.  

Những khoảng “hở” bất an

  06/10/2018
Với lợi thế về khí hậu, cảnh quan, rừng nguyên sinh và địa hình, những năm gần đây, Lâm Đồng phát triển mạnh các loại hình du lịch mạo hiểm (DLMH) và trở thành loại hình du lịch đặc trưng, góp phần thu hút du khách đến với tỉnh nam Tây Nguyên. Tuy nhiên, loại hình du lịch này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, nảy sinh từ khâu quản lý đến ý thức người tham gia. 

Logistics trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế

  06/10/2018
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hơn 400 tỷ USD hiện nay và còn tăng trong thời gian tới, nền kinh tế cũng đang tăng trưởng khá cho thấy không gian phát triển ngành logistics nước ta còn rất lớn. Điều này mở ra cơ hội thu hút nguồn vốn tư nhân trong nước để đầu tư kết cấu hạ tầng logistics nhằm góp phần giảm chi phí, kết nối hiệu quả và phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối khu vực và thế giới. 

Nâng cao tính lan tỏa của dự án FDI

  06/10/2018
Tổng kết chặng đường 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, sẽ có sự điều chỉnh về mặt định hướng, chiến lược để bảo đảm nâng cao chất lượng, hiệu quả và đóng góp của ĐTNN cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian tới. 

Đừng “sáng tạo lịch sử”

  06/10/2018
Gần đây, việc “chính thức hóa” một nhân vật chưa rõ ràng trong một bộ sách phổ biến kiến thức lịch sử phổ thông đã gây những phản ứng trong dư luận xã hội. Đáng nói, đây không phải là trường hợp duy nhất “sáng tạo lịch sử” (nhiều khi không bằng phương pháp khoa học và không vì mục đích khoa học). 

Thể thao Việt Nam nhìn từ Olympic trẻ

  06/10/2018
13 tuyển thủ Việt Nam vừa lên đường sang Argentina tham dự Olympic trẻ, với mục tiêu khá xa tầm với: tái lập thành tích có HCV. Nhìn từ đoàn quân tranh tài ở đấu trường quốc tế này, mới thấy vẫn còn quá ít tín hiệu khả quan cho tương lai của Thể thao Việt Nam (TTVN), nhất là khi Olympic trẻ luôn là nền tảng chuẩn bị cho Olympic “già”. 

Nhà cách mạng Lương Khánh Thiện trong lòng quê hương

  06/10/2018
Trong số những người con trung dũng của vùng đất văn hiến, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng Hà Nam có đồng chí Lương Khánh Thiện, người cán bộ tiền bối tiêu biểu của cách mạng Việt Nam. Ông đã hy sinh cách đây gần 80 năm, nhưng tên tuổi và những cống hiến của ông với Đảng, với dân tộc vẫn mãi là niềm tự hào, là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu trân trọng và học tập. 

Bất cập từ giải thưởng hằng năm của các hội VHNT

  06/10/2018
Đều đặn hằng năm, các hội văn học nghệ thuật đều tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho các tác giả nhằm vinh danh, đánh giá thành quả lao động của các văn nghệ sĩ trong một năm miệt mài sáng tạo. Vậy nhưng, chất lượng các tác phẩm được trao và sức lan tỏa từ giải thưởng này đến với công chúng lại là câu chuyện dài với rất nhiều băn khoăn.  

Lên non tìm giọt chuông vàng

  06/10/2018
Lên tới núi Cấm, trời trở chiều mịt mùng. Gió bấy giờ thổi lồng lộng, xuyên qua rừng cây, kéo theo những làn hoa mỏng mảnh và chút se se lạnh lên mặt hồ, lên gương mặt chúng tôi bụi bặm một hành trình. Thi thoảng một cơn mưa to đổ ập xuống Cấm sơn, rồi tất cả mù mịt đi trong chốc lát, tựa sát - na của một hơi thở khôn khuây, trăn trở.  

Cho mùa thu thay áo

  27/09/2018
Có những lúc thấy lòng ấm lại, mơ tưởng trở về tuổi thơ. Vậy là lại ào về vườn của bà nội nơi ven đê. Tôi sẽ được những vòm lá đón. Mùa thu lá của nhiều loài cây trổ vàng. Nhưng cây trong vườn nội đa dạng, nên lúc nào mầu xanh cũng hiển hiện. Trong lúc nghe lá rơi, vẫn có thể tận hưởng sắc diệp lục xanh kiệt cùng trong những cọng lá, được chấm phá bởi bầu trời bình yên và con đê sông Hồng cong cong xanh.  

Một chữ cũng là thầy...

  27/09/2018
Trong các đề cử vừa được Ban tổ chức công bố cho cuộc bầu chọn Cúp Chiến thắng 2018, đã không có tên các HLV nước ngoài. Tại sao sau một năm đóng góp những dấu ấn không nhỏ vào các thành công đầy ấn tượng, nhất là trong chiến dịch ASIAD, họ lại không thể được vinh danh ở đêm trao giải được ví như “Giải Oscar của thể thao Việt Nam”?