Cuộc chiến phòng, chống tham nhũng - đức trị hay pháp trị ?

LTS - Phòng, chống tham nhũng đang là yêu cầu, đòi hỏi bức thiết cả trong công tác xây dựng Ðảng và phát triển đất nước. Nhằm cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Ðảng, kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV đang xem xét, thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Báo Nhân Dân cuối tuần số này tổ chức chuyên đề, góp ý kiến cho dự thảo Luật, đồng thời góp phần đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. (18/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Giọt nước mắt hai thế hệ, và vinh quang cho người xứng đáng

  18/01/2018
Trong đêm gala trao giải Cúp Chiến thắng 2017 (tối 16-1), Ban tổ chức (BTC) đã phát đoạn phim ngắn mang tên "Ðiền kinh Việt Nam qua các thời kỳ". Thông điệp mà đoạn phim ấy truyền tải là sự tôn vinh những con người góp phần tạo nên những màu sắc đầy cảm xúc, tạo nên động lực cho thể thao Việt Nam, trong một hành trình kéo dài tới hơn hai thập kỷ, từ tấm HCV đầu tiên của VÐV Vũ Bích Hường. 

Nghĩ trong mùa gió trở

  18/01/2018
Cữ sau Tết Dương lịch, tiết trời đỏng đảnh, hanh heo đấy rồi cũng bất chợt mưa phùn. Nhưng từ khắp các con phố của Hà thành đã thấy hơi hướm xuân. Trên phố đã ngời ngời xuất hiện những gương mặt ngời ngời thanh xuân, dù vẫn quàng khăn ấm, nhưng nghe như xuân đã về đậu trên đuôi mắt. Sự hối thúc của những ngày tháng cận năm hằn in trên mặt mỗi người. Người ta cảm nhận rõ sự trở mình của phố. Một cái gì đó đang hình thành, nhưng cái cũ chưa mất đi, nó như đan cài trong màu luyến nhớ da diết. 

Trên sa mạc và trong rừng thẳm

  18/01/2018
Hơn cả niềm đam mê tốc độ, đường đua vượt địa hình Dakar hằng năm còn là nơi hội tụ những tay lái dạn dày nhất, những trái tim dũng cảm nhất, những tâm hồn phóng khoáng ưa phiêu lưu mạo hiểm nhất. Chỉ qua một vài khuôn hình về những chặng đua khắc nghiệt vẫn còn đang tiếp diễn, từ Pê-ru (Peru) qua Bô-li-vi-a (Bolivia) tới Ác-hen-ti-na (Argentina), bất cứ ai cũng có thể bị cuốn hút bởi vẻ đẹp gai góc, hoang dã đến mê hồn của hành trình xuyên lục địa Nam Mỹ này. 

Nhà cũ

  13/01/2018
Nhà cũ. Từ dạo người thuê gần nhất dọn đi nhà càng cũ. Từng mảng vôi vách bị gió lột rớt trắng thềm xi-măng mốc thếch. Bụi tấp thành vệt dài ngày mỗi dày lên dưới những khe, những chân cửa. Mầu sơn vàng tróc lởm chởm trên cánh cửa ngõ vừa sứt một tai khóa.  

Một chỉ tiêu, nhiều thách thức

  13/01/2018
Tại hội nghị triển khai công tác Thể dục - Thể thao (TDTT) mới đây, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã giao cho ngành thể thao chỉ tiêu giành tối thiểu ba HCV tại Ðại hội thể thao châu Á (Asian Games 2018), trong khi chỉ tiêu dự kiến của Tổng cục TDTT chỉ là đoạt từ 2 đến 3 HCV. Ðây vẫn là một đích nhắm khả thi, song cũng đầy thử thách. 

Chưa hết cái sảy đã nảy cái ung

  13/01/2018
Sau ba năm triển khai việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, ít nhiều đã có những chuyển biến tích cực tại các khu di tích trên cả nước. Thế nhưng gần đây, trong công tác quản lý di sản văn hóa lại chớm lộ những bất cập mới cần sớm phải chấn chỉnh, xử lý kịp thời. 

Bệnh viện tính chuyện tự chủ

  13/01/2018
Từ ngày 1-1-2018, Hà Nội có thêm 29 bệnh viện công lập thực hiện tự chủ tài chính. Nhiều tỉnh, thành PHỐ trong cả nước cũng đã có bệnh viện bắt đầu tự chủ tài chính. Tuy nhiên, hành trình tự chủ tài chính đang khiến nhiều bệnh viện gặp không ít khó khăn, phải loay hoay tìm giải pháp để tự đứng được trên đôi chân của mình. 

Biệt động thành - chiến công như huyền thoại

  13/01/2018
Dẫu đã được nhắc nhớ nhiều bởi lối đánh vô cùng đặc biệt “bí mật, bất ngờ, luồn sâu, đánh hiểm” đã tạo nên những chiến công tưởng như huyền thoại ngay giữa lòng các đô thị dày đặc quân thù, biệt động thành, cho đến tận bây giờ, vẫn là một lực lượng vô cùng đặc biệt, một sản phẩm riêng có của cuộc chiến tranh nhân dân ở Việt Nam, với nhiều bí ẩn chưa tìm ra lời giải. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân - 1968, biệt động thành chính là lực lượng đã tạo nên những đòn tiến công hiểm hóc nhất, gây tiếng vang lớn nhất và cũng là lực lượng chịu nhiều hy sinh, tổn thất to lớn nhất. 

Vân Ðồn vào đường băng...

  13/01/2018
Dẫu còn một chặng đường dài nữa thì đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Ðồn (tỉnh Quảng Ninh) mới có thể chính thức được thành lập, nhưng “hình hài” về một đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, một trung tâm kinh tế năng động với trọng tâm là dịch vụ du lịch cao cấp, giải trí hiện đại có ca-si-nô... đã được phác thảo. 

Ngóng cơ chế, đón đầu cơ hội

  13/01/2018
Bất kể các đặc khu kinh tế (ÐKKT) trong tương lai có mô hình tổ chức chính quyền như thế nào, thì điều giới đầu tư, kinh doanh cần là sự rõ ràng và cụ thể để các kế hoạch kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp đồng tốc được với mục tiêu phát triển vượt bậc của các mô hình đặc khu. 

“Phủ sóng” xăng sinh học

  13/01/2018
Sau những ngày đầu tiên xăng sinh học E5 Ron 92 được bán trên toàn quốc, lượng tiêu thụ đã tăng lên đáng kể. Nhưng vẫn còn những vấn đề đặt ra trong quản lý, sản xuất và kinh doanh mặt hàng này để quyền lợi người tiêu dùng được bảo đảm. 

Quản trị nhà nước thời 4.0

  13/01/2018
Khi toàn thế giới được kết nối thông tin và việc xử lý thông tin chủ yếu do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm, thì hàng tỷ cơ quan trung gian sẽ trở nên thừa thãi. Quản trị nhà nước không thể tiếp tục vận hành theo lối cũ!