Tạo dựng “thẻ điểm” thương hiệu cho thủy sản Việt

Ngành thủy sản Việt Nam đang tập trung mọi nỗ lực cho mục tiêu “thoát thẻ vàng EU”. Tuy nhiên, nếu nhìn trong tổng thể bức tranh phát triển, “sự cố” này có ý nghĩa như một lời cảnh báo - đã đến lúc thủy sản Việt Nam cần thay đổi tư duy, tạo dựng chiến lược phát triển bền vững trước những thách thức hội nhập, cạnh tranh và đòi hỏi ngày càng cao của thị trường tiêu dùng nội địa. (03/02/2018)

TIN BÀI KHÁC

Mắm cáy Hoành Nha

  30/03/2018
Làng Hoành Nha của tôi có nghề gia truyền làm mắm cáy ngon nức tiếng một vùng. Chuyện xưa kể rằng, làng tôi năm ấy nhận được lệnh phải tiến vua của ngon, vật lạ. Các cụ trong làng lo lắng đến mất ăn, mất ngủ, đến bạc râu, bạc tóc. Bao nhiêu cuộc họp diễn ra tại đình làng mà chưa ngã ngũ chuyện nên cung tiến vua sản vật gì. May sao lúc đó, có một bà mắt toét, răng đen, mặc váy đụp lộ ra bắp chân bê bết bùn đất đi ngang qua. Trên vai bà nông dân thung thăng chiếc cần câu cong cong và ngang hông tung tẩy cái giỏ hom buộc lệch. Trông thấy cảnh đấy, cụ lý vỗ đùi đánh đét thốt lên mà rằng: “Đặc sản đây chứ đâu”. Một cụ nhang nuốt nước bọt ừng ực hóng theo: “Ý cụ đặc sản là…”. “Không. Đặc sản chính là mắm cáy Hoành Nha” - Cụ lý hào sảng. Hội đồng chức sắc của làng reo lên mừng rỡ vì bài toán khó đã có lời giải. 

Sự thẳng thắn của đại biểu và bản lĩnh người đứng đầu

  24/03/2018
Trong khuôn khổ phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), lần đầu cơ chế “trả lời chất vấn ngay” được thực hiện trong hai buổi làm việc của ngày 19-3. Kết quả bước đầu đã nhận được những đánh giá tốt đẹp. 

Vĩnh biệt chú Sáu

  24/03/2018
Năm 1978, trong một buổi liên hoan tiễn Ðoàn công tác cải tạo công thương trở về Hà Nội tại nhà hàng Mỹ Cảnh (TP Hồ Chí Minh), một bác cán bộ thành phố đứng lên phát biểu, hỏi thăm gia cảnh từng người. Chuyện trò một hồi, rồi bác hỏi: “Có ai ở Thái Bình, cầu Bo không?” Tôi đứng lên : “Dạ thưa… có cháu ạ!”. Bác cán bộ hỏi tiếp: “Cháu có biết nhà ông Củng ổi bo không?”. Tôi thưa: “ Bố cháu đấy ạ!”. Bác cán bộ thảng thốt: “ Dzậy bay là thằng Cố (tên ở nhà của tôi hồi nhỏ) hả?”. Tôi thưa “Vâng!”. Bác nhào đến, ôm chầm lấy tôi: “Chú Sáu đây! Chú Sáu đây!”. Rồi chú chựng lại, chảy nước mắt khi nghe tôi thưa bà nội, bố mẹ tôi đều đã qua đời… 

Thấp thỏm... an cư

  24/03/2018
Bỏ cả đống tiền để mua một căn hộ hiện đại, nhưng thay vì an cư, không ít người dân ở nhiều dự án lại vấp phải cảnh thường xuyên đối đầu với chủ đầu tư, với Ban quản lý (BQL) vận hành chung cư. Thậm chí, có những chung cư chưa đưa vào sử dụng, người mua đã phải liên kết tìm luật sư để đấu tranh cho quyền lợi của mình. 

Tăng chế tài, tăng sức răn đe

  24/03/2018
Cần có chế tài xử lý chi tiết hơn, mạnh hơn để răn đe, hạn chế các sai phạm, giúp chủ đầu tư từng bước kinh doanh chuyên nghiệp. Ðồng thời cơ quan Nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật để thị trường phát triển minh bạch, bền vững. Ðó là những đề xuất của Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BÐS Việt Nam Nguyễn Văn Ðính khi trả lời phỏng vấn Nhân Dân cuối tuần. 

Vẫn chỉ là chắp vá kỹ thuật

  24/03/2018
Những thay đổi trong quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng vừa được Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD-ÐT) công bố, được kỳ vọng sẽ phát huy khả năng tự chủ của các trường, nâng cao chất lượng đầu vào, bảo đảm công bằng cho các thí sinh… Thế nhưng, không ít ý kiến lại cho rằng, đây vẫn chỉ là các biện pháp tình thế mang tính chắp vá. Ðể đổi mới thi cử thật sự là “khâu đột phá”, xã hội vẫn phải tiếp tục chờ đợi một giải pháp tổng thể, bài bản, khoa học hơn. 

Thuận tự nhiên, nghệ thuật hay khoa học?

  24/03/2018
Ngày 19-3, Bộ Y tế đã chính thức gửi công văn đến các cơ quan chức năng đề nghị cùng hỗ trợ, vào cuộc xác thực, xử lý những thông tin được coi là thất thiệt, chung quanh phương pháp sinh con “thuận theo tự nhiên”. Nếu các cơ quan quản lý chậm trễ, sẽ có nạn nhân thực sự của cách hiểu sai lầm về khái niệm này. 

Giải pháp “tạm hợp lý”

  24/03/2018
Nỗi bức xúc với tranh giả vốn nhức nhối hàng chục năm nay lại một lần nữa “rộn” lên những ngày gần đây, khi một nhóm các họa sĩ và các nhà phê bình đồng loạt lên tiếng. Vậy nhưng, những đề xuất thì dường như vẫn luẩn quẩn. 

Di sản đặc sắc tích hợp nhiều giá trị

  24/03/2018
Hồ sơ Quốc gia Thực hành Then Tày - Nùng - Thái ở Việt Nam đang được đệ trình UNESCO xét ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hàm chứa “vũ trụ”, các giá trị văn hóa, nghệ thuật đỉnh cao của người Tày – Nùng – Thái Việt Nam, Nghi lễ Then có nhiều yếu tố để UNESCO vinh danh. 

Phú quý giật lùi

  24/03/2018
Tiếng là môn thể thao có tầm ảnh hưởng chỉ đứng sau bóng đá, nhưng bóng chuyền Việt Nam lại đang gặp vô vàn khó khăn về chuyện kinh phí. Nếu như đội vô địch ở Giải vô địch bóng đá quốc gia (V-League) nhận ba tỷ đồng, thì phần thưởng cho đội đăng quang Giải vô địch bóng chuyền quốc gia chỉ là 100 triệu đồng, tức là thấp hơn tới 30 lần… 

Hương thời gian

  24/03/2018
Thời gian trôi qua dù có lâu đến bao nhiêu, tưởng có thể xóa sạch mọi dấu vết, ngay cả việc thay đổi đường nét trên một khuôn mặt để cố nhân không còn nhận ra nhau. Nhưng có những điều cứ dìu dịu chảy trong ký ức, thi thoảng lại man mác dậy lên êm êm trong tâm tưởng.