Thẩm mỹ đô thị cần được quan tâm đúng mức

Một đô thị văn minh được biểu hiện thông qua rất nhiều tầng lớp yếu tố cơ bản, trong đó trước tiên có lẽ là yếu tố diện mạo. Gương mặt đẹp của một đô thị không chỉ là biểu hiện của một quy hoạch khoa học, bài bản mà còn cho thấy trình độ quản lý cũng như trình độ nhận thức thẩm mỹ của chính quyền và cư dân nơi đó. Song lâu nay, trong quá trình phát triển đời sống xã hội và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, hầu hết các đô thị lớn nhỏ trong cả nước đều đã và đang quá chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mà xem nhẹ, thậm chí bỏ qua yếu tố thẩm mỹ đô thị.  (09/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Chiêm nghiệm lịch sử qua “Mỹ nhân nơi đồng cỏ”

  30/09/2017
Nhà văn Nga nổi tiếng M. Gorki từng nói: “Lịch sử đích thực của con người phải do nhà văn viết chứ không phải do nhà sử học viết”. Thực tế cuộc sống cũng đã chứng tỏ rằng, lịch sử sống động, đi vào lòng người một cách dễ dàng đều bởi qua những trang văn chứ không phải là những bộ sử đồ sộ, khô cứng như hóa thạch. 

Nửa vời và lãng phí

  30/09/2017
Xét về mặt thành tích, Thể thao Việt Nam (TTVN) đã có một giải đấu thành công khi vượt xa chỉ tiêu tám HCV đặt ra, với sự tỏa sáng của hàng loạt tài năng ở nhiều môn khác nhau. Thế nhưng, cũng có không ít vấn đề cơ bản của ngành thể thao trong việc tiếp cận và đầu tư đã bộc lộ từ Đại hội này.  

“Ông tàu ngầm” với niềm say mê khoa học

  30/09/2017
Mấy năm nay, người ta gọi ông là “ông tàu ngầm” thay cho cái tên cha sinh mẹ đẻ. Cũng bởi ông làm việc không ai dám làm: chế tạo tàu ngầm. Không ít người ái ngại nhìn ông với ánh mắt dành cho một… gã khùng; ông biết rõ điều đó, và cũng tự nhận mình là kẻ bất bình thường. Song càng tiếp xúc, tôi càng thấy ông tỉnh táo, cái tỉnh của một người làm khoa học, một kỹ sư chế tạo máy từng nhận bằng đỏ tại CHDC Đức (cũ). 

Những rào cản hữu hình

  30/09/2017
Trong vòng một năm trở lại đây, chính quyền thành phố Hà Nội đã triển khai cùng lúc nhiều hoạt động, cho thấy có một sự chuyển hướng mạnh mẽ trong tư duy về chiến lược tăng cường sức hấp dẫn của thủ đô đối với du khách trong và ngoài nước. 

Văn hóa là thành trì thích ứng mọi biến đổi

  30/09/2017
Trong mỗi con người sống ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), luôn tiềm ẩn những nét văn hóa riêng, đặc sắc. Đó chính là thành trì vững chắc nhất để chống chọi với mọi sự thay đổi, trong đó có sự biến đổi khí hậu. 

Lấy sinh kế người dân làm mục tiêu chính

  30/09/2017
Chúng ta cần có những đánh giá đa chiều từ các tác động của BĐKH; khả năng chịu đựng tích cực, và những rủi ro mà ĐBSCL đối diện. Từ đó, đưa ra kịch bản thích ứng trong phát triển sản xuất, đầu tư xây dựng, phát triển đô thị, cụm dân cư... Kịch bản thích ứng với BĐKH chắc chắn phải tái cấu trúc lại các ngành, các sản phẩm trong vùng... để phù hợp với các tác động của BĐKH.  

Hiến kế phát triển bền vững cho vựa lúa

  30/09/2017
“Hội nghị về phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu” vừa diễn ra tại Cần Thơ (trong hai ngày 26, 27 tháng 9) được xem là hội nghị “Diên Hồng” để ĐBSCL tìm mô hình sản xuất bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao và hơn 500 đại biểu là các chuyên gia, các nhà khoa học, lãnh đạo các địa phương đã bàn thảo và đề xuất nhiều giải pháp mang tính chiến lược cho sự phát triển của vùng đất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này. 

Phải biết tiết chế để đầu tư có trọng điểm

  30/09/2017
Trong bảy tháng năm nay, ngành Du lịch ước đạt đã có hơn 7 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng trưởng với tỷ lệ gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. “Chúng ta có nhiều khách nhưng chúng ta lấy gì để giữ chân khách? Bằng những sản phẩm du lịch kém hấp dẫn, trùng lặp, hớt váng thì khách có đông cũng không bền, không chất lượng” - Ông Phạm Trung Lương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển du lịch Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chỉ ra.  

Sẽ không còn chuyện “tay không bắt khách”!

  30/09/2017
Đã nhiều năm, du lịch Việt Nam cứ mãi trăn trở vì sao tài nguyên thiên nhiên lẫn nét đẹp văn hóa đều thuộc hàng giàu có mà vẫn thua kém các quốc gia láng giềng? 

Ngăn điều kiện kinh doanh “tái sinh”

  30/09/2017
Muốn cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, sẽ cần có cách tiếp cận mới theo hướng cắt giảm điều kiện kinh doanh (ĐKKD) đi đôi với cải cách hệ thống quy định hành chính đồng bộ và toàn diện. Cũng như cần có cơ chế giám sát để tránh sự biến tướng của giấy phép con. 

Niềm vui chưa trọn vẹn

  30/09/2017
Hiếm có năm nào có nhiều hoạt động vui Tết Trung thu gắn với các trò chơi, đồ chơi dân gian truyền thống như mùa Trung thu năm nay. Chỉ riêng địa bàn Hà Nội, từ Bảo tàng Dân tộc học, cho đến Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám hay khu Phố cổ, đều có những chương trình đón Trung thu.  

Tạo nên những đột phá trong lập pháp

  30/09/2017
Những ai quan tâm đến công tác lập pháp hẳn sẽ theo dõi rất kỹ “số phận” của ba dự án luật sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ tư sắp khai mạc vào tháng 10 tới đây: Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật Quy hoạch và Luật Quản lý nợ công. Điểm chung của cả ba dự án này là những tranh luận chung quanh các điểm được coi là “đột phá” và giải pháp mới nhất vừa được cơ quan soạn thảo đề xuất đều theo hướng “thỏa hiệp một phần”.