Dấu ấn Việt Nam

Từ ngày 6 đến 11-11, tại thành phố Ðà Nẵng diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 - sự kiện đối ngoại đa phương đỉnh cao khép lại Năm APEC Việt Nam 2017. Tại đây, các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC sẽ cùng vạch đường hướng thúc đẩy tăng trưởng và liên kết ở châu Á - Thái Bình Dương cũng như trên thế giới cho giai đoạn sau năm 2020, giữa một bối cảnh đầy biến động. (04/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

“Đào tạo tiến sĩ - đâu phải cứ tiền là xong?!”

  25/11/2017
Đó là lời khuyến nghị được nhiều chuyên gia đưa ra trước thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) xây dựng đề án chi 12 nghìn tỷ đồng ngân sách để đào tạo ra 9.000 tiến sĩ trong tám năm tới vì mục tiêu “đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo”. Vấn đề là bộ chủ quản sẽ tiếp nhận đóng góp xã hội đối với đề án này như thế nào?  

Sự trở lại của đề tài lịch sử

  18/11/2017
Sự xuất hiện của một số tiểu thuyết lịch sử thành công gần đây được ghi nhận là tín hiệu đáng mừng cho nền văn học nước nhà. Trong bối cảnh tinh thần hiện tại khi "Dân ta phải biết sử ta" đang được đề lên như một nhu cầu cấp bách thì tác phẩm văn chương về lịch sử là một con đường ngắn nhất để lịch sử đi thẳng vào lý trí và tình cảm độc giả. 

"Hãy cho ông ấy thời gian!"

  18/11/2017
Các chuyên gia, HLV kỳ cựu trong nước đều có những đánh giá tương đối lạc quan, bất kể màn ra mắt của HLV Park Hang Seo không thật sự thuyết phục. 

Ðầu đã xuôi, nhưng…

  18/11/2017
Ngay trận ra mắt, HLV Park Hang Seo đã giúp đội tuyển (ÐT) bóng đá quốc gia Việt Nam giành vé dự Vòng chung kết Cúp vô địch bóng đá châu Á (Asian Cup) 2019. Dù vậy, đó cũng mới chỉ là sự khởi đầu thuận lợi về mặt kết quả, còn những nét mới mang tính đột phá thì vẫn phải chờ những trận đấu tiếp theo. 

Từ tấm thẻ căn cước công dân...

  18/11/2017
Thẻ Căn cước công dân (CCCD) là giấy tờ tùy thân đặc biệt quan trọng, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam. Tuy nhiên, còn nhiều người chưa nắm rõ thông tin liên quan tấm thẻ này, nhất là trước những thông tin đang nóng về lộ trình thay thế sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (CMND).  

Cần những chế tài mạnh

  18/11/2017
Chưa bao giờ cuộc chiến chống tham nhũng lại cấp bách như hiện nay. Tình trạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm sai, chiếm đoạt tài sản ngày càng tinh vi và có tổ chức ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Quốc nạn này có dẹp được không, đòi hỏi công tác phòng, chống tham nhũng cần mạnh tay và có chế tài mạnh hơn.  

Ðòi hỏi từ cuộc sống

  18/11/2017
Sau hơn 10 năm thực thi, Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) hiện hành đã cho thấy những hạn chế, bất cập trước những đòi hỏi mới của cuộc sống. Tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu đang bàn thảo về vấn đề này để tiếp tục hoàn thiện hệ thống luật pháp. Nhằm làm rõ hơn những điểm mới, sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Luật trình Quốc hội, báo Nhân Dân cuối tuần phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đại diện cơ quan thẩm tra dự án luật. 

Ðể luật phát huy hiệu quả

  18/11/2017
Từ khi thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2005 và Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với PCTN, đến nay, công tác này đã đạt được nhiều kết quả tích cực, quan trọng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư. Tuy nhiên, nhìn tổng thể công tác PCTN ở nước ta vẫn chưa như mong muốn.  

Ðón đầu cơ hội xuyên Thái Bình Dương

  18/11/2017
Theo các chuyên gia, trên nền tảng tiêu chuẩn, chất lượng cao của "phiên bản gốc TPP", các yếu tố mới bổ sung đưa Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trở thành một thỏa thuận đa phương không chỉ thuần túy vấn đề thương mại và thị trường, mà còn tạo động lực thúc đẩy cải cách toàn diện, trong cả vấn đề pháp lý và quản lý. Ðây là mục tiêu bao trùm của một hiệp định thế hệ mới nhất. 

Cam kết mạnh mẽ đi đôi với hành động quyết liệt

  18/11/2017
Tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã quyết định tăng thời lượng chất vấn lên 3 ngày (từ 16 đến 18-11) so với 2,5 ngày như trước đây, cùng những quy định, cơ chế hỏi - đáp, tranh luận đã được hoàn thiện từ các kỳ họp trước, hứa hẹn các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đạt hiệu quả. Ðiều cử tri trông đợi hơn cả ở những người có trách nhiệm là đi cùng cam kết mạnh mẽ phải là hành động quyết liệt. 

Cuộc chiến phòng, chống tham nhũng - đức trị hay pháp trị ?

  18/11/2017
LTS - Phòng, chống tham nhũng đang là yêu cầu, đòi hỏi bức thiết cả trong công tác xây dựng Ðảng và phát triển đất nước. Nhằm cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Ðảng, kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV đang xem xét, thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Báo Nhân Dân cuối tuần số này tổ chức chuyên đề, góp ý kiến cho dự thảo Luật, đồng thời góp phần đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. 

Đạt đồng thuận thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư trong APEC

  11/11/2017
Tuần lễ cấp cao APEC 2017 khép lại vào ngày 11-11, đánh dấu sự thành công của loạt sự kiện đỉnh cao Năm APEC Việt Nam 2017. Các đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên tiếp tục bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” do nền kinh tế chủ nhà Việt Nam đề xuất. Vấn đề đặt ra là cần tìm động lực mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực trong tương lai. Câu trả lời đã đến từ chính các hoạt động chính thức và bên lề của APEC 2017.