Phát huy tính tự chủ, sáng tạo

Không chỉ là ý kiến của các chuyên gia “Cần cơ chế tự chủ”, trên thực tế, đây cũng là đòi hỏi của không ít cơ sở giáo dục trong quá trình triển khai chuẩn bị thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Trong đó, cơ chế tự chủ tài chính và tự chủ về tuyển dụng, đào tạo giáo viên (GV) đang là đòi hỏi cấp bách. (22/02/2019)

TIN BÀI KHÁC

Bình đẳng giới nhìn từ Cách mạng công nghiệp 4.0

  08/03/2019
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ khiến mọi lĩnh vực từ khoa học - công nghệ, kinh tế, xã hội, môi trường cho đến cuộc sống thay đổi nhanh chóng và phức tạp. 

Tạo đột phá trong đổi mới công tác cán bộ

  08/03/2019
Thời gian qua, nhằm siết lại kỷ luật, kỷ cương của Đảng, các cấp ủy đã đẩy mạnh kiểm tra, giám sát công tác tổ chức đảng; nêu cao tinh thần nêu gương, phê bình và tự phê bình của mỗi cán bộ, đảng viên; xử lý, kỷ luật nghiêm những cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”… 

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết mãi bền chặt

  02/03/2019
Mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với các nước Lào và Cam-pu-chia được tăng cường, nâng lên tầm cao mới sau chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào và chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Cam-pu-chia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa qua. Tình cảm hữu nghị, đoàn kết tiếp tục được nhân dân Việt Nam cùng các nước bạn vun đắp, mãi mãi bền chặt. 

Xây dựng chiến lược dài hạn cho lúa gạo

  02/03/2019
Trong bối cảnh đầu ra gặp khó, giá lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện đang thấp so với năm ngoái. Mặc dù giá có nhích lên sau khi các bộ, ngành và doanh nghiệp (DN) đồng hành cùng nông dân để tìm đầu ra cho hạt gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tuy nhiên, để giá lúa và đầu ra được ổn định thì việc giảm diện tích trồng lúa, cân đối sản lượng xuất khẩu gạo cũng cần được tính toán, GÓP PHẦN tạo lối ra bền vững cho hạt lúa nơi đây.  

Điểm hội tụ của đổi mới

  02/03/2019
Việc sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp chỉ có thể đạt được mục tiêu là tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển thuận lợi nếu hội tụ được sự thay đổi từ cả tư duy quản lý nhà nước và tư duy của doanh nghiệp.  

Cần những sửa đổi lớn!

  02/03/2019
Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đã có trong chương trình sửa đổi của Quốc hội trong năm 2019 này, dự kiến cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp tháng 5 và thông qua vào kỳ họp cuối năm. Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mỗi lần sửa đổi luôn được kỳ vọng phải tạo ra được sự thay đổi lớn, có tính đột phá đối với pháp luật kinh doanh và tạo ra một bước ngoặt cho môi trường kinh doanh. Trong bối cảnh hiện nay, sẽ cần phải tập trung sửa đổi ở những nội dung nào? 

Quan điểm trái chiều về “hộ kinh doanh”

  02/03/2019
Ngay sau khi Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư được đưa ra lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp, đề xuất bổ sung hộ kinh doanh vào là một trong những đối tượng điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp được quan tâm. Tuy nhiên, ông Lê Duy Bình, Giám đốc Công ty Economica Vietnam cho rằng, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. 

Bác sĩ thời... 4.0

  02/03/2019
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang “gõ cửa” ngành Y tế, không chỉ đòi hỏi các bệnh viện (BV), cơ sở y tế phải không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, mà đội ngũ y sĩ, bác sĩ (BS) luôn phải nỗ lực học hỏi, nâng cao tay nghề để không trở nên lạc hậu với thời cuộc. 

Triển vọng từ xuất khẩu lao động

  02/03/2019
Năm 2019 hứa hẹn tiếp tục là một năm đầy triển vọng đối với hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ). Hoàn thiện chính sách, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người lao động đi làm việc ở nước ngoài là những vấn đề mà ngành Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục chú trọng, nhằm thúc đẩy hơn nữa việc xuất khẩu lao động sang thị trường chất lượng. 

Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng để đưa ngành Than phát triển vững mạnh

  02/03/2019
Năm 2019, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đặt mục tiêu sản xuất than nguyên khai khoảng 40 triệu tấn, than tiêu thụ 42 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với năm 2018. Đây thật sự là một thách thức không nhỏ trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt, điều kiện sản xuất ngày một khó khăn, đòi hỏi TKV phải có những giải pháp quyết liệt. 

Sau “màn khởi đầu” ấn tượng

  02/03/2019
Với những đặc sản ẩm thực đặc sắc, Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng từng được nhiều chuyên gia khuyến nghị xây dựng thương hiệu “nhà bếp của thế giới”, để thu hút khách du lịch thông qua ẩm thực. Là nơi diễn ra Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai, TP Hà Nội đã tận dụng cơ hội này để quảng bá văn hóa, du lịch thông qua giới thiệu chín món ẩm thực truyền thống của Thủ đô như: bún chả, bánh cuốn, phở, xôi chè, bánh khúc, trà sen… 

Ngày vui qua mau

  02/03/2019
Hành trình của đội tuyển bóng đá (ĐT U22) quốc gia Việt Nam ở Giải vô địch U22 Đông - Nam Á năm 2019 đã khép lại với chiếc HCĐ, sau chiến thắng 1-0 nhọc nhằn trước ĐT Cam-pu-chia ở trận tranh hạng ba. Một kết quả tương đối “hụt hẫng”, khi người hâm mộ nước nhà vừa trải qua năm 2018 thành công rực rỡ cũng như hành trình đầy cảm hứng đầu năm 2019 tại Giải vô địch châu Á (asian Cup) của lứa Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường…, ở cả cấp độ U23 lẫn cấp độ “đội tuyển A”.