Ðổi mới trong chất vấn và giải trình

Khác với những kỳ họp trước, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này được đẩy lên ngay đầu tuần làm việc thứ hai. Các Bộ trưởng, trưởng ngành không phải là đại biểu Quốc hội (ÐBQH) cũng được mời đến dự đông đủ, sẵn sàng trả lời ngay các câu hỏi trên nghị trường. Chính không khí "hỏi nhanh, đáp gọn", đề cập trực diện các vấn đề bức xúc của xã hội đã khiến mỗi đại biểu, mỗi người giữ trọng trách cảm nhận rõ hơn trách nhiệm nặng nề trong việc phát ngôn và hành động.  (03/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

  08/12/2018
Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) đang diễn biến phức tạp và đã lây lan sang Trung Quốc, tiềm ẩn những nguy cơ có thể xâm nhiễm vào nước ta qua đường biên giới và ảnh hưởng đến tình hình dịch tễ đàn lợn của Việt Nam. Bởi vậy, ngay từ bây giờ cần chủ động tăng cường ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh nguy cơ lây nhiễm và bùng phát bệnh dịch.  

Ðường sắt đô thị, kỳ vọng của người dân Thủ đô

  08/12/2018
Không chỉ thay đổi diện mạo đô thị Hà Nội, giải quyết ùn tắc, mạng lưới đường sắt đô thị (ÐSÐT) còn được kỳ vọng sẽ thay đổi được thói quen sử dụng phương tiện công cộng và văn hóa giao thông của người dân Thủ đô trong thời gian tới.  

Nỗi lo mai một vốn cổ

  08/12/2018
Ðã có những cảnh báo về sự đứt đoạn trong khả năng tiếp nối vốn cổ ở đội ngũ diễn viên kịch hát truyền thống, đặc biệt là với các ngành có những trình thức trong hát múa khá khắt khe như tuồng và chèo.  

Sức mạnh của những nhà vô địch

  08/12/2018
Sau khi những cái tên "vàng" của làng karatedo như Hoàng Ngân hay Nguyệt Ánh đều đã giã từ thảm đấu, quá trình đầu tư dài hạn, đặc biệt là cho lớp VÐV trẻ đã phần nào thể hiện được giá trị khi những tên tuổi nổi bật, mang theo nhiều kỳ vọng như Nguyễn Thị Hồng Anh (Hà Nội), Hồ Thị Thu Hiền (Hà Tĩnh), Nguyễn Thị Ngoan (Quân đội), Trang Cẩm Lành (Ðồng Tháp) đều đã thi đấu thành công với quyết tâm cao và thể hiện đúng phong độ của mình.  

Tránh độ "vênh" trong thi hành pháp luật

  30/11/2018
Lý giải về tình trạng nhiều khi các dự án luật "đi sau" những diễn biến với tốc độ ngày càng nhanh chóng của đời sống kinh tế - xã hội và thậm chí khó tránh khỏi vừa ban hành đã phải sửa, các chuyên gia về xây dựng pháp luật cho rằng, đó là do các đạo luật của Việt Nam hiện nay thường là những văn bản pháp quy "đồ sộ", khá toàn diện, đòi hỏi thời gian chuẩn bị khá dài. Thực tế ấy đòi hỏi phải có sự đổi mới căn cơ trong công tác xây dựng và thông qua luật. 

Giấy thông hành Xanh

  30/11/2018
Theo một công bố của PwC tại Hội nghị cấp cao APEC 2018 vừa qua, trong số 21 nền kinh tế APEC, Việt Nam là điểm lựa chọn đầu tiên của các nhà đầu tư cho các hoạt động đầu tư kinh doanh trong 12 tháng tới. Hơn lúc nào hết, nâng cao năng lực của nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp theo hướng phát triển bền vững đang trở thành sức mạnh cạnh tranh cốt lõi. 

Ðô thị trước thách thức ứng phó thiên tai

  30/11/2018
Cơn bão số 9 mặc dù đã giảm thành áp thấp nhiệt đới khi đi vào đất liền khu vực TP Hồ Chí Minh, song mưa to kéo dài đã dẫn tới ngập lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cư dân và gây khó khăn trong công tác ứng phó cho chính quyền địa phương. Tăng cường khả năng chống chịu của đô thị trước tác động của quá trình đô thị hóa và đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu (BÐKH), hướng tới sự phát triển bền vững, đã trở thành đòi hỏi cấp thiết. 

Phép thử của mưa lũ

  30/11/2018
Cơn mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của cơn bão số 9 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh đã phá vỡ nhiều kỷ lục về thời gian, về vũ lượng trước đó. Ðây cũng được xem như một phép thử về năng lực triển khai các chương trình chống ngập của thành phố. 

Chế tài đủ mạnh giúp tuân thủ quy hoạch

  30/11/2018
Phát triển đô thị một cách bền vững là một xu thế tất yếu trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu (BÐKH). KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội KTS thành phố Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và cởi mở với báo Nhân Dân cuối tuần về giải pháp quy hoạch giúp giảm thiểu tác động của BÐKH đối với các đô thị trong vùng dễ bị tổn thương. 

Cần đột phá trong tái cơ cấu ngân hàng

  30/11/2018
Sau hơn một năm thực hiện đề án "Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 7-2017, bức tranh của ngành ngân hàng đã có sự khởi sắc. Song tiến độ đang có dấu hiệu chậm lại vì xuất hiện những điểm nghẽn chưa được tháo gỡ. 

Nhức nhối nạn doanh nghiệp bỏ trốn

  30/11/2018
Tại Ðồng Nai, hiện đang nóng tình trạng có những chủ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI) đột ngột bỏ trốn, để lại những khoản nợ lớn về nghĩa vụ thuế và trả lương người lao động. Làm sao để có thể sớm phát hiện và ngăn chặn hiệu quả việc doanh nghiệp ôm nợ bỏ trốn? 

Sự thật giật mình về trường chuẩn

  30/11/2018
Như "giọt nước tràn ly", sự việc một học sinh lớp 6 bị giáo viên Nguyễn Thị Phương Thủy và các bạn cùng lớp của Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình giáng 231 cái tát vào má khiến em phải nhập viện, không còn chỉ là cảnh báo mà đang thật sự trở thành "báo động đỏ" với nạn bạo lực học đường và cả những hệ lụy của việc chạy theo thành tích, áp lực thi đua với đủ thứ chuẩn này, chuẩn khác.