Bước đột phá về tính công khai, dân chủ thật sự trong Ðảng

Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XII đang diễn ra tại Hà Nội thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội, bởi hai điều. Thứ nhất, hội nghị bàn và quyết định một số chủ trương lớn của đất nước, nhưng liên quan trực tiếp đến từng người dân, như công tác cán bộ, cải cách chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội. Thứ hai, tinh thần đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động của Trung ương được thể hiện thông qua việc đăng tải công khai những nội dung của Hội nghị để nhân dân theo dõi, đóng góp ý kiến. Một số phiên thảo luận tại hội trường, lần đầu tiên báo chí được tham dự đưa tin… (12/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Du lịch tổn thương vì buông lỏng quản lý

  02/06/2018
Vụ việc nhóm du khách người Ô-xtrây-li-a trải nghiệm tour du lịch tồi tệ hồi đầu tháng 5 ở vịnh Hạ Long đến mức phải phơi bày lên mạng xã hội, trên báo chí đã để lại ấn tượng xấu trong mắt du khách và gây tai tiếng cho du lịch Việt Nam. Quá trình xử lý vụ việc này cũng làm bộc lộ hàng loạt yếu kém trong quản lý và tình trạng “cát cứ”, “ngăn sông, cấm chợ” giữa các địa phương. 

Rà soát quy trình, đầu tư hệ thống thông tin

  02/06/2018
Tại cuộc họp chiều 28-5, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân trong chỉ đạo điều hành ngành đường sắt để xảy ra nhiều yếu kém... Riêng về các vụ tai nạn đường sắt vừa xảy ra, ông khẳng định, nguyên nhân là do chủ quan.  

Lối ra nào cho đường sắt?

  02/06/2018
Liên tiếp xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông đường sắt trong những ngày cuối tháng 5 đang khiến dư luận hết sức bất an. Mặc dù Bộ Giao thông vận tải đã thông tin về vụ việc này, trong đó nêu lên một số nguyên nhân khách quan và chủ quan. Song câu hỏi quan trọng: làm thế nào để những sự việc đáng tiếc này không xảy ra nữa trong tương lai? Để tìm câu trả lời, có lẽ cần một cái nhìn toàn diện hơn, dưới giác độ khoa học an toàn và về tổng thể hiện trạng ngành đường sắt. 

Xu thế mới trong giải quyết tranh chấp thương mại

  02/06/2018
Mới đây, Trung tâm Hòa giải Việt Nam đầu tiên thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam vừa được chính thức ra mắt tại Hà Nội. Đây là một trong những nỗ lực về cải cách ngành tư pháp để thúc đẩy việc giải quyết một số tranh chấp thông qua thương lượng, hòa giải và trọng tài. 

Khắc phục những bất cập để đổi mới giáo dục

  02/06/2018
Thu hút sự chú ý của dư luận trong tuần làm việc thứ hai của kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV là các phiên thảo luận về hai dự án sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học (GDĐH). Từ những vướng mắc, bất cập, thiếu đồng bộ trong thực tế thời gian qua, cử tri và nhân dân trông đợi hệ thống pháp luật về giáo dục sớm được hoàn chỉnh, có tính khả thi cao để thúc đẩy những đề án, chương trình đổi mới thật sự căn bản và toàn diện. 

Tăng cường dịch vụ và nguồn lực con người

  02/06/2018
Cần bắt đầu từ đâu, như thế nào để có được những giải pháp hiệu quả ngăn chặn nạn bạo hành, xâm hại trẻ em? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thanh Trúc, chuyên gia Bảo vệ trẻ em thuộc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam. 

Sau những nỗi đau

  02/06/2018
Nạn xâm hại, bạo hành trẻ em vẫn đang xảy ra dưới các hình thức khác nhau. Cùng với việc lên án và xử lý vụ việc, một vấn đề lớn cần thiết hiện nay là xây dựng hệ thống hỗ trợ pháp lý và tư vấn tâm lý hiệu quả để tránh di chứng lâu dài cho cá nhân và xã hội. 

Bay lên từ vườn nhà

  02/06/2018
Một chiếc máy bay nhỏ gọn có thể cất cánh và hạ cánh ngay khu vườn sau nhà mình sẽ là tương lai của những máy bay phản lực tư nhân? 

Hãy hành động!

  02/06/2018
Việt Nam đang có ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức có chức năng bảo vệ và chăm sóc, hỗ trợ trẻ em ở các cấp độ khác nhau. Tuy vậy, mỗi khi một vụ bạo hành, hay xâm hại trẻ em nghiêm trọng xảy ra, các cơ quan chức năng dường như vẫn chậm trễ trong xử lý. Thực tế đó cho thấy, cần những biện pháp và hệ thống hiệu quả hơn nữa, để bảo vệ trẻ em khỏi những hiểm nguy đang trở nên tinh vi và tàn độc. Để trẻ em Việt Nam được sống trong một môi trường thật sự an toàn và lành mạnh. 

Đưa trà shan tuyết từ “thiên đường mây” về phố

  26/05/2018
Tôi bước vào căn hộ chung cư cũ kỹ ở gần phố Vũ Ngọc Phan (Hà Nội), cảm nhận ngay hương trà và hương hoa ngọc lan phảng phất. Ở đó, tôi nhìn thấy những vị khách ngồi bên bàn trà, trò chuyện nhỏ nhẹ như thể không muốn âm thanh làm cho hương trà, hương hoa tan ra. Vũ Thiên Tân - cô chủ của hiên trà, chuẩn bị ướp ngọc lan với trà. Đang mùa hoa ngọc lan, kéo dài từ nay đến cữ tháng mười, những lá trà đặc biệt từ núi cao sẽ kết duyên với thứ hương ngọt mát đến nao lòng ấy. 

Trông đợi một Quốc hội hành động

  26/05/2018
Khai mạc sau Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, kỳ họp thứ năm Quốc hội khóa XIV dự kiến kéo dài trong 20 ngày làm việc với một nghị trình dày đặc và khối lượng công việc lớn. Ngay từ những ngày làm việc đầu tiên, tinh thần của một Quốc hội hành động được thể hiện thông qua việc nâng cao chất lượng lập pháp và giám sát. Nhiều vấn đề lớn được mổ xẻ đến cùng để tìm giải pháp khả thi. 

Minh bạch để xây dựng chuỗi giá trị nông sản

  26/05/2018
Như một nghịch lý, bên cạnh những thành tích trong xuất khẩu nông sản, thì nỗi ám ảnh giải cứu hết củ cải lại đến dưa hấu và nhiều loại khác nữa, vẫn cứ tái diễn. Không phải lần đầu chúng ta bàn đến giải pháp xây dựng chuỗi giá trị nông sản (GTNS), nhưng sẽ không thể thực thi nếu thiếu đi một cơ chế để bảo đảm tính minh bạch trong tất cả các quy trình sản xuất, chế biến.