Sinh khí mới từ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

Quyết định 1001/2017/QÐ-TTg về phương án sắp xếp, phân loại doanh nghiệp (DN) của Tổng công ty Ðầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đến năm 2020, vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 7-2017. Ðộng thái tích cực từ chủ sở hữu Nhà nước với hoạt động cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thoái vốn Nhà nước đang thổi sinh khí mới vào thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) DN. (05/08/2017)

TIN BÀI KHÁC

Bản chất, hay chỉ là hiện tượng?

  09/09/2017
Sau khi giành chiến thắng ở nội dung 4x100 m nữ SEA Games 29, HLV Vũ Ngọc Lợi cho rằng chiến thắng của các học trò là “điều không tưởng”. Còn với Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục Thể dục - Thể thao (TDTT) Dương Đức Thủy, các cô gái Việt Nam đã “làm nên lịch sử” - một cột mốc mơ ước suốt nhiều năm qua. 

Cuộc diễu hành của sắc mầu

  09/09/2017
Được tổ chức ở Medellin - “thành phố của mùa xuân vĩnh cửu”, Lễ hội hoa truyền thống (Feria de Las Flores) xứng đáng là một trong những Festival hoa hàng đầu thế giới, niềm tự hào về sự giàu có trong bản sắc văn hóa của đất nước Cô-lôm-bi-a (Colombia). 

Giá trị thực, con đường đúng

  02/09/2017
Dù còn nhiều điều phải buồn tiếc, nhất là thất bại của bóng đá nam, song Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã hoàn tất một kỳ SEA Games nhiều đột phá, với dấu ấn rõ rệt của các môn Olympic. Trong đó, điền kinh với 17 HCV hay bơi lội với “siêu kình ngư” Ánh Viên đoạt tới tám HCV là những điểm nhấn đặc biệt. Nếu chỉ tính hai môn cơ bản nhất này (đoạt tổng cộng 27 HCV), Đoàn TTVN Việt Nam mới chính là số 1.  

Những khoảng trống cần được lấp đầy

  02/09/2017
Từ nhiều năm nay, vẫn tồn tại mâu thuẫn giữa hai phía quản lý và biểu diễn nghệ thuật ở Việt Nam, bắt nguồn từ những khoảng trống ý thức của phía này về phía kia. Thiệt hại cuối cùng của mâu thuẫn này chính là cả hai phía và xã hội. 

Di dời ga Hà Nội, có nên?

  02/09/2017
Dư luận những ngày qua đang hết sức quan tâm đề xuất di dời tuyến đường sắt liên tỉnh và ga Hà Nội ra khỏi nội đô. Nếu lấy lý do để tránh xung đột giao thông mà di dời ga là trái quy luật phát triển đường sắt, thậm chí là việc làm tùy tiện.  

Đừng ngại thay đổi

  02/09/2017
Để xây dựng thành công chính quyền điện tử ở các địa phương, hướng tới hoàn thiện Chính phủ điện tử, đòi hỏi nhiều yếu tố, từ lãnh đạo, lực lượng, sự liên kết giữa các ngành, đơn vị và phải là quá trình liên tục, thường xuyên. Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, đơn vị được phân công xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đào tạo cán bộ cho việc xây dựng chính quyền điện tử trao đổi với phóng viên Nhân Dân cuối tuần về việc cần thiết phải thay đổi nhận thức từ đội ngũ lãnh đạo đến người dân trong ứng dụng công nghệ thông tin vào triển khai thủ tục hành chính. 

Xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử

  02/09/2017
Xây dựng Chính phủ điện tử là để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Tuy vậy, sau gần hai năm xây dựng Chính phủ điện tử, chúng ta vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. 

Làm sao có “công dân điện tử”?

  02/09/2017
Để công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử đạt hiệu quả, thì phải tạo nên những “công dân điện tử”. Thế nhưng có một rào cản lớn là nhiều người dân chưa mặn mà và khó tiếp cận với công nghệ thông tin (CNTT). 

Luôn trăn trở điều nhân dân trăn trở

  02/09/2017
Nhân kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dành cho Báo Nhân Dân cuối tuần cuộc trò chuyện cởi mở. Vẫn tác phong nhanh nhẹn, gần gũi, trí tuệ minh mẫn, ông đưa ra những nhận định xác đáng, phân tích khúc chiết về những bài học lịch sử còn nguyên giá trị cho hôm nay, nhất là về công tác tổ chức - cán bộ và xây dựng chính quyền vững mạnh. 

Cho con chữ nảy mầm

  26/08/2017
Khác với cảnh náo nhiệt, thậm chí chen chúc ở các trường học miền xuôi, chuyện trường lớp vắng vẻ sau kỳ nghỉ hè không phải là điều lạ ở nhiều điểm trường vùng núi. Ngoài việc lo chuẩn bị cơ sở vật chất, nhiều giáo viên vùng cao còn phải trèo đèo, lội suối đến từng nhà vận động phụ huynh, đồng thời “dỗ” các em học sinh đến trường. Với những vùng vừa xảy ra lũ quét, chịu nhiều thiệt hại thì công tác này còn vất vả hơn. 

Thay đổi tư duy về chuẩn mực nghề giáo

  26/08/2017
Có nhiều mô hình và giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo ngành sư phạm, cũng như thu hút người giỏi đến với nghề giáo đang được các nước phát triển trên thế giới thực thi. Cách làm của quốc gia gần gũi trong khu vực - Xin-ga-po có thể mang đến nhiều gợi ý tốt đối với Việt Nam. 

Giải pháp mạnh xử lý cuộc khủng hoảng

  26/08/2017
Nghề giáo và ngành sư phạm không chỉ đang “gặp vấn đề” tại Việt Nam, mà thực tế nó đã là một vấn đề toàn cầu.