Dấu ấn Việt Nam

Từ ngày 6 đến 11-11, tại thành phố Ðà Nẵng diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 - sự kiện đối ngoại đa phương đỉnh cao khép lại Năm APEC Việt Nam 2017. Tại đây, các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC sẽ cùng vạch đường hướng thúc đẩy tăng trưởng và liên kết ở châu Á - Thái Bình Dương cũng như trên thế giới cho giai đoạn sau năm 2020, giữa một bối cảnh đầy biến động. (04/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Sổ hộ khẩu và câu hỏi ngỏ

  11/11/2017
Công luận những ngày qua nóng lên chuyện bỏ hộ khẩu, sổ tạm trú và chứng minh nhân dân từ ngày 30-10-2017, với đủ cả các chiều cảm xúc, vui có, băn khoăn có... Cuối cùng, đại diện Bộ Công an đã khẳng định, không bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân mà chỉ thay đổi cách quản lý.  

Hành lang pháp lý cho… “điểm nóng”

  11/11/2017
Dự thảo Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức lấy ý kiến xây dựng và hoàn chỉnh. Được xác định là lĩnh vực “nóng” và nhạy cảm, dự thảo Nghị định đã đưa ra nhiều quy định mới, có tác động điều chỉnh nhiều vấn đề nổi cộm, thu hút sự chú ý của dư luận xã hội trong thời gian qua như loại bỏ bạo lực; chấn chỉnh văn hóa ứng xử; quản lý, sử dụng nguồn thu từ lễ hội…  

Bão Damrey, thêm bài học ứng phó

  11/11/2017
Hai mươi năm sau cơn bão Linda (2-11-1997) gây nhiều mất mát ở Nam Bộ, để lại cho chúng ta bài học đau đớn về ứng phó với bão, thì một cơn bão mang tên Damrey (Bão số 12) và mưa lũ sau bão đã gây tổn thất rất nặng nề về người, tài sản ở khu vực miền trung, đặc biệt các tỉnh Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Ứng cứu giúp người dân ổn định lại cuộc sống, bảo vệ an toàn hồ đập sau mưa lũ… đang là vấn đề cấp thiết, mà phóng viên chúng tôi ghi nhận tại các địa phương ảnh hưởng nghiêm trọng của bão.  

Đòi hỏi từ thực tiễn

  11/11/2017
Luật Thể dục, Thể thao có hiệu lực thi hành từ năm 2007 đã tạo nên một “cú huých” quan trọng cho phát triển sự nghiệp thể thao, nâng cao sức khỏe và thể lực toàn dân, huy động các nguồn lực… Thế nhưng, sau 10 năm thực hiện, Luật Thể dục, Thể thao đã bộc lộ rất nhiều bất cập, thậm chí nảy sinh cả những lỗ hổng và khoảng trống. Đó là lý do Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Thể dục, Thể thao được xem xét tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV.  

Khám phá thêm giá trị Nằm vạ

  11/11/2017
Nằm vạ là tên một truyện ngắn của nhà văn Bùi Hiển - thân sinh của tôi - đăng ở báo Thời Nay tháng 9-1940, với lời giới thiệu của nhà văn Thạch Lam: “Đó là một bức tranh có giá trị về cảnh sinh hoạt trong làng xóm: Lối viết của ông giản dị và mạnh mẽ, thoáng qua một chút duyên kín đáo, và có nhiều nhận xét tinh vi”. Đây cũng là tên của tập truyện ngắn đầu tay của ông phát hành tháng 7-1941 được nhà phê bình Vũ Ngọc Phan khen trong bộ “Nhà văn Việt Nam hiện đại”. Nhiều năm sau tác phẩm này vẫn được không ít người nhắc đến…  

Bản nháp cho tương lai

  04/11/2017
Sau vòng 24 diễn ra vào cuối tuần này, Giải vô địch bóng đá quốc gia (V-League) 2017 sẽ tạm nghỉ để đội tuyển quốc gia (ÐTQG) tập trung chuẩn bị cho vòng loại Cúp vô địch bóng đá châu Á (Asian Cup) năm 2019. Ðây là sự kiện rất được chú ý vì hai lý do: Thứ nhất, ÐT Việt Nam chỉ cần có thêm 1 điểm ở trận đấu với ÐT Áp-ga-ni-xtan (Afghanistan) vào ngày 14-11 tại Sân vận động quốc gia (SVÐ QG) Mỹ Ðình là có vé chính thức tham dự VCK Asian Cup 2019; và thứ hai: đây là trận đấu ra mắt của ông Park Hang Seo, trên cương vị HLV trưởng ÐT Việt Nam. 

Cộng đồng và nhan sắc

  04/11/2017
Liên tiếp các cuộc thi người đẹp trong nước và quốc tế được tổ chức tại Việt Nam thời gian gần đây. Cũng liên tiếp những lùm xùm, nghi án được khơi lên làm dậy sóng dư luận. Thực trạng đó khiến cho nhiều câu hỏi đang được đặt lại về ý nghĩa thật sự của các cuộc thi nhan sắc với đời sống xã hội, và các danh hiệu đã… loạn đến mức phải dẹp? 

Chuyện dịch trong đời sống đương đại

  04/11/2017
Những năm 70, 80 của thế kỷ trước, văn học Nga được phổ biến ở Việt Nam với việc dịch rất nhiều tác phẩm của các tên tuổi lớn như Puskin, Tsekhov, Dostoievski… Và ngược lại văn học Việt Nam cũng được dịch rất nhiều ra tiếng Nga. Tuy nhiên những năm gần đây, việc giới thiệu văn học Nga với Việt Nam và ngược lại gặp không ít khó khăn. 

Hành trình giới thiệu một nền văn học

  04/11/2017
Sinh thời, có lần trên báo Văn nghệ Trẻ, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã nói đến con đường thơ ca Nga đến đất nước chúng ta: “Một con đường kỳ diệu của thơ ca Nga đến với Việt Nam, là con đường thơ đi qua các ca khúc Nga. Ở Nga, các nhạc sĩ và các nhà thơ đi với nhau từng cặp. Gần như đã là ca khúc tức là nhạc phổ thơ của một ai đó. Hồn thơ, hồn nhạc quyện vào nhau và bay đến với mỗi trái tim người”. 

Tiếp tục duy trì quan hệ truyền thống Nga - Việt trước sau như một

  04/11/2017
Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 - 7-11-2017), bà Na-ta-li-a Xa-phin-xcai-a (Natalia Shafinskaia), Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam có buổi trò chuyện với PV báo Nhân Dân cuối tuần, thông tin các sự kiện trong đợt kỷ niệm, đồng thời chia sẻ, bày tỏ tình cảm sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam. 

Năm động lực tích cực từ APEC

  04/11/2017
Chính thức tham gia APEC từ 14-11-1998, Việt Nam đã và đang đóng góp hàng chục sáng kiến cho các lĩnh vực hợp tác khác nhau của APEC. 

Phá vỡ lực cản để cải cách tổ chức bộ máy

  04/11/2017
Vấn đề được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm trong tuần làm việc thứ hai này của Quốc hội là công tác giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước (TCBMHCNN) giai đoạn 2011 - 2016. Nhiều đại biểu Quốc hội (ÐBQH) đã thẳng thắn góp ý vào Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo của Ðoàn giám sát, trao đổi, thảo luận tại Hội trường về các hạn chế, yếu kém cũng như nguyên nhân của những yếu kém trong tổ chức bộ máy công quyền hiện nay.