Bản đồ rủi ro thiên tai – đợi đến bao giờ?

Việc chưa xây dựng được bản đồ rủi ro thiên tai tại các địa phương có nguy cơ cao là một trong những thách thức lớn trong công tác ứng phó thiên tai. Cho đến nay, còn hơn 10 tỉnh, thành vẫn bị “nợ” bản đồ này, đồng nghĩa với việc người dân vẫn phải sống chung với nỗi lo thảm họa.  (10/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Ừ thôi năm tháng…

  10/08/2018
Rồi một ngày trở lại cây cầu tuổi thơ để đi qua dòng sông Hồng. Cầu đã hoen gỉ. Ừ thôi năm tháng. Cầu đã từ lâu gãy nhịp. Ừ thôi chiến tranh. Con người bận rộn mưu sinh, bận rộn đổi mới không còn thời gian để ngoảnh lại sau lưng. Cầu Long Biên cũ kỹ vẫn lối dành cho người đi bộ gánh gồng cao hơn mặt cầu lát gỗ, lối đi thuận theo bên phải. Cầu Long Biên cũ kỹ vẫn đường xe lên ngược chiều bên trái. Và bao năm rồi giữa lối cầu tàu hỏa vẫn ngược xuôi. Thôi qua cầu để hứng hơi gió mát của sông nước, để nỗi nhớ chỉ dừng cho ngày đi xe đạp mải mốt nối dãy dòng người.  

Với múa, tôi được rất nhiều!

  10/08/2018
Nguyễn Phúc Hùng hiện là Tổng biên đạo tại Nhà hát Giao hưởng và Vũ kịch Tp Hồ Chí Minh (HBSO). Anh và các diễn viên của mình vừa hoàn thành dự án hợp tác với Viện Goethe bằng vở diễn Nhà thiện xạ. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với anh quanh những thăng trầm của nghiệp sáng tạo đứng trên mũi chân đầy thú vị và bay bổng. 

Bình đẳng cho lao động nữ

  10/08/2018
Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện chính sách cũng như hướng tới hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ về bình đẳng giới. Ðã xuất hiện những doanh nghiệp lựa chọn đưa bình đẳng giới vào trong lao động việc làm, như một trong những tiêu chí thể hiện trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững. 

Phấp phỏng hậu tuyển sinh đại học

  10/08/2018
Sau những sự cố xảy ra ở mùa thi năm nay, việc các trường đại học (ÐH) công bố mức điểm chuẩn tuyển sinh đợt 1-2018 hạ thấp hơn năm ngoái, càng khiến nỗi lo về chất lượng đầu vào gia tăng. Nhìn rộng ra khỏi một kỳ tuyển sinh, có thể thấy, “khâu đột phá” trong giáo dục đại học, không chỉ ở kỳ thi, quan trọng hơn phải là chất lượng đào tạo. 

Cần “bàn tay sắt” chống thực phẩm bẩn

  10/08/2018
(Tiếp theo và hết) Kỳ 2: Từ sản xuất đến bàn ăn Bất chấp các đợt thanh, kiểm tra của lực lượng chức năng, những sản phẩm thiếu an toàn, gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng vẫn len lỏi trong bữa ăn của người dân. Nhiều ý kiến cho rằng, rất cần một “bàn tay sắt” tuyên chiến với thực phẩm bẩn và giải pháp căn cơ là chung tay hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm an toàn cung cấp đến bàn ăn của người dân. 

Ðiểm yếu từ chính cộng đồng

  10/08/2018
Vốn được coi là giải pháp hiệu quả trong phòng, chống thiên tai từ cấp cộng đồng, song phương châm “4 tại chỗ” đã không thể theo kịp diễn biến thiên tai cực đoan. TS Nguyễn Ngọc Huy - Chương trình Biến đổi khí hậu và Phát triển - Trường đại học Việt Nhật (Ðại học Quốc gia Hà Nội) chỉ ra những bất cập cần phải thay đổi trong việc phòng, chống thiên tai từ chính mắt xích yếu nhất. 

Hoàn thiện hệ thống pháp luật

  10/08/2018
Thị trường chứng khoán (TTCK) giai đoạn vừa qua phát triển nhanh, mạnh, tương đối ổn định, nhưng chỉ số VN Index cũng có sự biến động mạnh-lên xuống rất nhanh. Muốn hỗ trợ TTCK phát triển bền vững, minh bạch, trước hết cần phải chỉnh sửa, hoàn thiện và lấy ý kiến các thành viên thị trường đối với hệ thống văn bản pháp lý đã được xây dựng đồng bộ từ Luật đến Nghị định, Thông tư... Bên cạnh đó, cần nâng cao năng lực của các thành viên thị trường cũng như các cơ quan giám sát, kiểm tra hoạt động của DN. 

“Viên kim cương” A-rập

  10/08/2018
Ðược xem như “viên kim cương trên vương miện của Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE)”, thánh đường Sheikh Zayed không chỉ là nơi hành hương thiêng liêng của người theo đạo Hồi mà còn là một tác phẩm kiến trúc nghệ thuật với phong cách trang trí lộng lẫy bậc nhất thế giới. 

Ðường đến đô thị thông minh

  10/08/2018
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Ðề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, phấn đấu đến năm 2020 xây dựng nền tảng cơ sở pháp lý phát triển đô thị thông minh, tiến hành công tác chuẩn bị đầu tư triển khai thí điểm ở cấp khu đô thị và đô thị. 

“Đặt hàng” cho nông nghiệp

  03/08/2018
Một “hội nghị Diên Hồng” về thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vừa diễn ra tại Lâm Đồng, vùng đất đi đầu về ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp. Dự kiến, Chính phủ sẽ sớm ban hành Chỉ thị về thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp. 

Để thị trường chứng khoán phát triển bền vững

  03/08/2018
Muốn thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư. Thời gian qua đã ghi nhận những nỗ lực của cơ quan quản lý cũng như của các thành viên thị trường nhằm hướng đến một thị trường minh bạch, hiệu quả. Song, chặng đường phía trước vẫn đòi hỏi sự quyết tâm trong hoàn thiện và đưa khung khổ pháp lý vào thực tế. 

Những cơ chế cần được bổ sung

  03/08/2018
Vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Quảng Nam ngày 30-7 đang làm dư luận bàng hoàng. Thông tin về việc xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) khác cũng xuất hiện khá thường xuyên, dù Chính phủ đã rất nỗ lực trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT). Rõ ràng, không có những nỗ lực ấy, chắc chắn tình hình TNGT còn tệ hơn rất nhiều. Nhưng điều đó cũng cho thấy còn rất nhiều việc cần phải làm để cải thiện tình hình, mang lại sự bình an cho xã hội.