Ðừng có dịch mới chống dịch!

Dịch bệnh tay - chân - miệng, sởi, sốt xuất huyết đang lan rộng tại nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Ðồng Nai... Dự báo, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể còn tiếp tục diễn biến phức tạp, đòi hỏi công tác phòng, chống dịch bệnh phải thật sự hiệu quả. (20/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Hệ sinh thái cho doanh nghiệp xã hội

  20/10/2018
Sau một thập niên hình thành và phát triển, giờ đây khái niệm doanh nghiệp xã hội (DNXH) đã không còn xa lạ với cộng đồng. Nhưng để mô hình này được nhân rộng và đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội, vẫn cần đến vai trò của “bà đỡ chính sách” và sự cộng hưởng của cộng đồng. 

Linh hoạt để giữ thế chủ động

  20/10/2018
Ðiều hành chính sách tiền tệ đang chịu áp lực lớn từ những biến động phức tạp của kinh tế thế giới và sức ép lạm phát gia tăng trong nước. Lúc này đòi hỏi những động thái quản lý linh hoạt để kiểm soát lạm phát. 

Con người luôn là yếu tố quan trọng nhất

  20/10/2018
Nghị quyết số 23-NQ/TW xác định mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Việt Nam hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa (CNH), hiện đại hóa (HÐH), cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; thuộc nhóm ba nước dẫn đầu khu vực ASEAN về công nghiệp. Tầm nhìn đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển hiện đại. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang gặp phải hai “nút thắt” lớn, cản trở việc hiện thực hóa mục tiêu đặt ra.  

Một vài suy nghĩ về công tác cán bộ trong giai đoạn hiện nay

  20/10/2018
Từ xưa tới nay, sự hưng thịnh hay suy vong của bất kỳ quốc gia - dân tộc hay chế độ nào đều phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ cán bộ - những con người có khả năng chính trị và nghệ thuật lãnh đạo, quản lý. Ðây là đội ngũ nhân sự có vai trò rường cột trong tham mưu hoạch định chính sách, trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng và thực thi luật pháp, quản lý mọi mặt của đời sống xã hội.  

Những lời Bác dặn còn nguyên giá trị

  13/10/2018
Nhằm ôn lại và khắc ghi công lao to lớn, sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng bộ, Nhân dân tỉnh Bắc Ninh, cũng là dịp để luận giải, làm phong phú thêm giá trị, tính nhân văn, tầm nhìn, tính thời đại trong những lời căn dặn của Người, ngày 8-10, Tỉnh ủy Bắc Ninh phối hợp Báo Nhân dân tổ chức Hội thảo Khoa học: “Những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi về thăm Bắc Ninh - Giá trị lý luận và thực tiễn”. 

Xây dựng nước ta mạnh và giàu lên từ biển

  13/10/2018
LTS - Hội nghị Trung ương lần thứ tám, khóa XII vừa thông qua nội dung cơ bản Nghị quyết mới về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân cuối tuần trân trọng giới thiệu với bạn đọc chuyên đề “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam” nhằm góp phần đưa ra những ý tưởng đóng góp vào công tác phát triển biển bền vững trong thời kỳ mới.  

Quy mô lớn kèm thách thức lớn

  13/10/2018
Sau rất nhiều nỗ lực, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động từ tháng 10. Kỳ vọng lớn của Đảng, Chính phủ và người dân đối với Ủy ban đang tạo ra áp lực đòi hỏi cơ quan này phải nhận diện và vượt qua được nhiều thách thức. 

Hiệu quả thực tiễn từ những công trình nghiên cứu

  13/10/2018
Để khai thác, quản lý và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, trong những năm qua Viện Hải dương học Nha Trang đã và đang xây dựng cơ sở khoa học, thực hiện khảo sát điều kiện tự nhiên và nguồn lợi sinh vật, kết hợp khai thác, góp phần xây dựng chiến lược phát triển nghề cá Việt Nam. 

Phát triển kinh tế biển thời 4.0

  13/10/2018
Muốn đạt được mục tiêu trong vòng từ 10 đến 20 năm nữa đưa Việt Nam “trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, dựa vào biển và hướng ra biển”, chúng ta sẽ cần phải tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 

Không rút kinh nghiệm rồi… để đấy

  13/10/2018
Trong hai số báo Nhân Dân cuối tuần 37 (ra ngày 16-9) và 38 (ra ngày 23-9-2018) đã đăng hai kỳ về tình trạng lấn chiếm đất công và việc sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp tại nhiều phường, xã trên địa bàn Hà Nội. Trong quá trình điều tra, bám sát cơ sở, phóng viên nắm bắt thêm nhiều thông tin cho thấy việc quản lý đất công còn bị buông lỏng, cán bộ cơ sở chưa thực hiện nghiêm túc chỉ thị của lãnh đạo thành phố Hà Nội. 

Thủ tục hành chính lại “hành” người bệnh Bảo hiểm y tế

  13/10/2018
Tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) đang diễn ra tại bệnh viện nhiều địa phương, thậm chí ở các bệnh viện lớn, bệnh viện hạng đặc biệt thời gian qua, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu điều trị của người bệnh. Điều đáng nói, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thiếu thuốc là do thủ tục hành chính còn nhiều phức tạp, đòi hỏi cơ quan chức năng sớm có những giải pháp phù hợp.