Để “gà” thật sự đẻ “trứng vàng”

Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đặt ra mục tiêu, đến năm 2020 doanh thu từ du lịch đạt mức 35 tỷ USD; giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỷ USD; tạo ra 4 triệu việc làm, trong đó có 1,6 triệu việc làm trực tiếp... Việc sửa đổi Luật Du lịch lần này mở ra những điều kiện cần để hiện thực hóa mục tiêu. Vậy còn điều kiện đủ là gì? (08/06/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Quanh một lần bổ sung

  09/06/2017
Sau khi rà soát lại toàn bộ đề xuất ở các đội tuyển (ĐT), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã ra quyết định bổ sung hai huấn luyện viên (HLV) cùng chín vận động viên (VĐV) vào danh sách đầu tư trọng điểm năm 2017, để chuẩn bị cho SEA Games 29 năm 2017, ASIAD 2018 và xa hơn là Olympic 2020. Tuy nhiên, kể cả với những sự bổ khuyết ấy, vẫn còn khá nhiều vấn đề đáng chú ý quanh câu chuyện dài này. 

Vận động viên cần phải được đầu tư nhiều hơn nữa

  09/06/2017
Là một trong những VĐV được đầu tư trọng điểm trong năm 2017, nhưng nữ võ sĩ xinh đẹp, nhà vô địch ASIAD Dương Thuý Vi thừa nhận: VĐV Việt Nam vẫn cần được quan tâm và chú trọng đầu tư nhiều hơn nữa. 

Góp phần đưa công nghệ vào đời sống

  08/06/2017
LTS - Báo Nhân Dân cuối tuần số 20 (14-5-2017) đăng chuyên đề “Đổi mới căn bản mô hình phát triển thị trường công nghệ” có đề cập, kiến nghị sửa đổi chính sách nhằm thúc đẩy thị trường khoa học - công nghệ phát triển, đáp ứng đòi hỏi của Cách mạng công nghiệp 4.0. Chung mối quan tâm, ông Đỗ Hoài Nam - Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) gửi tới NDCT bài viết, góp thêm ý kiến cho dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) đang được Quốc hội khóa XIV xem xét, dự kiến biểu quyết thông qua vào ngày 19-6 tới. 

Kế hoạch táo bạo tăng tỷ lệ nội địa hóa

  08/06/2017
Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII đầu tháng 5-2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, kinh tế tư nhân “là một động lực quan trọng” để phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Soi vào thực tế việc phát triển của ngành công nghiệp ô-tô, có thể thấy những tín hiệu tích cực khi mới đây hai DN tư nhân đã bắt tay nâng tỷ lệ nội địa hóa ô-tô để nâng cao năng lực cạnh tranh. 

Điểm mới trong tư duy quản lý

  08/06/2017
Luật Du lịch (sửa đổi) sẽ được Quốc hội khóa XIV xem xét thông qua tại kỳ họp thứ ba này có nhiều điểm mới về quản lý Nhà nước đối với ngành du lịch. Báo Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc trao đổi với đại diện cơ quan soạn thảo, thẩm tra và đối tượng chịu tác động điều chỉnh của Luật về những vấn đề đặt ra trong quá trình thực thi. 

Khai thác du lịch thời @

  08/06/2017
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang mở ra rất nhiều cơ hội, và cả những thách thức đối với sự phát triển của ngành du lịch. Hiện đã có những doanh nghiệp (DN) sẵn sàng đón đầu xu thế kinh doanh mới. 

Khai phá tiềm năng hợp tác

  03/06/2017
“Mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ bước qua tuổi 20, đủ sức trẻ, bản lĩnh để vượt qua nhiều thử thách; và cũng tràn đầy khát vọng, hoài bão, vươn tới những mục tiêu cao đẹp”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy tại Tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Hoa Kỳ - Việt Nam, được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam. 

Bàn về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

  03/06/2017
Tiếp tục chương trình xây dựng luật, trong tuần làm việc thứ 2 kỳ họp thứ ba của quốc hội, nổi bật là các ý kiến thảo luận về dự án Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi). 

Củng cố hiệu lực của quy hoạch khai thác cát

  03/06/2017
Việc tận thu khai thác cát ở hầu khắp các dòng sông đã dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng đối với môi trường và đời sống của người dân. Nếu không có được chiến lược “giải cứu” các dòng sông một cách đồng bộ, quy mô, cái giá phải trả sẽ là rất lớn. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần đến sự chung sức vào cuộc từ cơ quan quản lý, chính quyền các cấp, nhà khoa học và chính người dân để lấy lại dòng chảy cho những dòng sông đang bị xâm hại. 

Còn cát cứ, còn vỡ quy hoạch

  03/06/2017
Chính việc các địa phương lập riêng quy hoạch khai thác cát mà không tính đến quy luật tự nhiên đã dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng gây biến đổi dòng chảy, sụt lở bờ… Do đó, việc quy hoạch khai thác cát cần phải dựa trên đánh giá tác động môi trường, ông Lại Hồng Thanh, Phó Tổng Cục trưởng Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân cuối tuần.  

Sông lở

  03/06/2017
Bờ bãi cứ sụt lở, tàu cuốc cứ ầm ầm hoạt động. Tuyến sông Lô chảy từ Tuyên Quang qua Phú Thọ, Vĩnh Phúc đang trở thành đại công trường khai thác cát. Cuộc sống của người dân không chỉ bị xáo trộn mà còn phập phồng bất an bởi những tác động đến môi trường từ khai thác cát đã nhãn tiền. Dân trông đợi chính quyền cơ sở, còn địa phương chỉ biết ngóng lên trên... 

Ngăn chặn trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

  03/06/2017
Cơ quan bảo hiểm xã hội gần đây đã công bố những chiêu trò trục lợi từ quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) với nhiều hình thức. Để ngăn chặn tình trạng gia tăng trục lợi quỹ BHYT, đã đến lúc cần phải đổi mới phương thức quản lý nguồn quỹ này, đi đôi với đó là tăng cường những chế tài mạnh.