Đền vạn cổng

Đền vạn cổng

Phu-si-mi I-na-ri-tai-sa (Fushimi Inari-taisha) - ngôi đền cổ kính ẩn dưới tán rừng tuyết tùng của thành phố Ki-ô-tô (Kyoto) - không chỉ là miền “địa linh” của người dân xứ sở Mặt trời mọc. Nơi ấy còn thu hút hàng triệu du khách thập phương bởi con đường dẫn tuyệt đẹp với hơn 10 nghìn cánh cổng tô-ri (torii) truyền thống mầu đỏ nối tiếp nhau. (cách đây 9 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Thách thức trong Chương trình Giáo dục phổ thông mới

  19/02/2017
Phác thảo Chương trình Giáo dục phổ thông mới (Chương trình) đã và đang nhận được phản hồi tích cực từ xã hội là một bản thiết kế “kiến trúc” khá toàn diện cho mục tiêu giảm tải chương trình học của học sinh (HS). Thế nhưng, việc “thi công” theo bản thiết kế này lại không hề dễ dàng bởi có nhiều ý kiến cho rằng nhiều mục tiêu, hạng mục của bản thiết kế vượt quá tầm với, hoặc quá gấp để có thể hoàn thiện khi chỉ còn chưa đầy hai năm ngắn ngủi. 

Cần thay đổi cách tổ chức Ngày thơ Việt Nam?

  19/02/2017
Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 vừa kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn còn “nóng” trên nhiều diễn đàn. Những sơ suất trong Ngày thơ năm nay dư luận nói đã nhiều, thiết nghĩ bây giờ không phải lúc thanh minh hay đổ lỗi mà hãy thử phân tích sự việc, làm sao để những sự cố tương tự không lặp lại hoặc được hạn chế ở mức tối đa trong các năm tới? 

Ngày trở lại của nhà vô địch

  19/02/2017
Lần đầu tiên sau chiến công vang dội tại Thế vận hội (Olympic) Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ “tái xuất” tại Cúp vô địch Bắn súng thế giới, tổ chức tại Niu Đê-li (New Dehli, Ấn Độ) vào cuối tháng này. Một chặng đường mới với rất nhiều thách thức, đối với người hiện đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của thể thao Việt Nam. 

Đầu năm đã thiếu đạn

  19/02/2017
Một trong những lý do khiến HLV Nguyễn Thị Nhung phải sốt sắng đưa các xạ thủ trụ cột của đội tuyển bắn súng Việt Nam sang Hàn Quốc tập huấn ngay những ngày đầu năm Đinh Dậu là bởi tình trạng “vừa bắn vừa tiết kiệm đạn” ở Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia (HLTTQG) Hà Nội. 

Từ “xin-cho” đến nền hành chính phục vụ

  17/02/2017
Việc thành phố Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cho thấy một quá trình kiên trì cải cách và quyết tâm thay đổi nền hành chính, bắt đầu từ những yếu tố cội rễ. Đó là làm sao để gần dân, kính dân hơn nữa.  

Cần xử lý mạnh từ những việc vốn là nhỏ

  17/02/2017
Tập trung cải cách vào việc ban hành thủ tục hành chính (TTHC) và phát triển đội ngũ con người hành chính. Đi đôi với đó là tăng cường hậu kiểm… Đó là những điểm mấu chốt thúc đẩy cải cách được PGS, TS Trần Hoàng Ngân, đại biểu Quốc hội, Giám đốc Học viện Cán bộ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ với Nhân Dân cuối tuần.  

Quảng Ninh: Nỗi lo sập nhà trên nền đất rỗng

  16/02/2017
Bên cạnh những tác động tiêu cực tới môi trường, khai thác than trái phép còn gây ra những hậu quả và hệ lụy khôn lường, thậm chí xâm hại tới sức khỏe, tính mạng của người dân khu vực Cao Xanh (TP Hạ Long, Quảng Ninh). Một mùa mưa lũ lại sắp về, trong khi phương án di dời, tái định cư cho người dân vẫn treo đó! 

“Cần phải thực tế!”

  12/02/2017
“Kỳ tích của xạ thủ Xuân Vinh tại Olympic hay đô cử Lê Văn Công ở Paralympic vượt xa nền tảng, sự đầu tư của ngành thể thao. Cần nhớ rằng chúng ta chỉ phấn đấu có huy chương. Tuy nhiên điều quyết định để tạo nên bước ngoặt phụ thuộc vào quyết tâm, khả năng tận dụng, phát huy, đột phá của chính ngành thể thao - vốn đang phải đối mặt rất nhiều rào cản” - Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao Thành tích cao, nguyên Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh đã đúc kết như vậy, về một năm thành công đặc biệt về mặt thành tích của thể thao Việt Nam. 

Cần những bước đi cụ thể

  12/02/2017
Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 8-9-2016. Để những nội dung định hướng quan trọng này đi vào cuộc sống và thật sự mang ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa, rất cần những động thái cụ thể và tích cực. 

Phải xốc lại công tác quản lý

  12/02/2017
“Biết bao chuyện lùm xùm mỗi mùa lễ hội cứ tái diễn, chúng ta nói cũng nhiều rồi, vậy mà nhiều nơi vẫn chứng nào tật ấy. Không thể cứ để những hình ảnh tranh cướp, cầu cúng tùm lum diễn ra ở không ít chốn linh thiêng mãi được. Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu Ban quản lý của di tích, đền chùa hay lễ hội ấy…” - Đây là nhấn mạnh của PGS, TS Nguyễn Văn Huy, khi đề xuất giải pháp thiết lập trật tự, văn hóa nơi lễ hội. 

Ngăn chặn tình trạng trục lợi từ lễ hội

  12/02/2017
Mặc dù ngành văn hóa, các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp để quản lý, nhưng mùa lễ hội năm nay vẫn tái diễn nhiều hình ảnh xấu xí, lộn xộn và phản cảm. Vì vậy, trả lại vẻ đẹp thuần khiết vốn có cho các lễ hội, vẫn tiếp tục là niềm mong mỏi. 

Đổi mới giáo dục hay “cuộc chơi tốn kém”?

  12/02/2017
Chưa khi nào vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao lại được bàn nhiều đến thế. Từ nghị trường Quốc hội, trong các buổi hội thảo chuyên đề của mỗi ngành, mỗi lĩnh vực, cho đến các diễn đàn mạng xã hội - đâu đâu cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến đổi mới giáo dục và đào tạo, nhất là với giáo dục đại học (GDĐH). 

Một chân dung lớn của văn hóa Việt Nam

  10/02/2017
Sinh ngày 9-2-1907, trong một gia đình nhà nho ở làng Hành Thiện (nay thuộc xã Xuân Hồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định), lòng yêu nước được nuôi dưỡng và phát triển từ gia đình, trên nền truyền thống quê hương hiếu học, trọng lễ nghĩa đã dẫn dắt người thanh niên giàu nhiệt huyết Đặng Xuân Khu (tên thật của đồng chí Trường-Chinh) sớm lên đường đấu tranh vì nước, vì dân. Lịch sử cách mạng, lịch sử văn hóa Việt Nam hiện đại ghi và vinh danh ông. Riêng trên lĩnh vực văn hóa, đồng chí Trường-Chinh đã có nhiều cống hiến lớn và xuất sắc. 

Hương ước là một định chế xã hội

  10/02/2017
Hương ước theo nghĩa hẹp, chỉ là hương ước thành văn, trong tương quan với phép nước, nhưng trong sự đặc thù của văn hóa làng xã, nó bao hàm cả lệ làng bất thành văn, trở thành quy định, chuẩn mực đạo đức lối sống về luân lý lẫn pháp lý, được cộng đồng vinh danh và tôn trọng thực hiện.