Thách thức đổi mới giáo dục phổ thông

Thách thức đổi mới giáo dục phổ thông

Có lẽ việc công bố dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể (Chương trình) để lấy ý kiến rộng rãi toàn dư luận sẽ là một trong những sự kiện được chờ đợi nhất trong thời gian tới. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng bởi lẽ nếu thật sự trở thành tâm điểm của xã hội và quyết tâm triển khai một cách “đúng quy luật” với sự tham gia của các lực lượng xã hội thì giáo dục sẽ giải được những bài toán đặt ra một cách “căn bản và toàn diện”. (17/03/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Trẻ em bị xâm hại, nỗi đau không của riêng ai

  19/03/2017
Trong những ngày này dư luận quan tâm đến những vụ việc trẻ em bị xâm hại tình dục (XHTD). Nỗi đau này lên tới đỉnh điểm, đã đến lúc phải rung hồi chuông cảnh báo cho tất cả cộng đồng, các bậc cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo và chính trẻ em, cùng có hướng khắc phục hiệu quả. 

Phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững

  17/03/2017
Có thể nói, nền nông nghiệp của nước ta đã vượt qua những khó khăn, thách thức, phục hồi tích cực và phát triển trở lại trong năm 2016. Đây là bước khởi động tốt trong năm đầu thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của giai đoạn 2016 - 2020. Tuy vậy, muốn tạo sức bật mới cho nông nghiệp, cần phải tập trung vào một số mũi nhọn. 

Nỗ lực ổn định đời sống nhân dân bốn tỉnh miền trung

  17/03/2017
Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, giờ đây ngư dân bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại để khôi phục sản xuất, tiếp tục vươn khơi bám biển. Tuy nhiên, hiện nay công tác thẩm định, thống kê bồi thường thiệt hại vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần được sớm tháo gỡ. 

Gấp rút hoàn thiện bản thiết kế tổng thể

  17/03/2017
Trước nhiệm vụ đổi mới, ngành giáo dục đang gấp rút hoàn thiện dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể (CTGDPT). Đây được coi là khâu quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu “đổi mới căn bản và toàn diện GDPT”. Để bạn đọc hình dung rõ hơn về Chương trình này, PV Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc trao đổi với GS Nguyễn Minh Thuyết – Tổng chủ biên Chương trình. 

Tìm lời giải cho “thừa” và “thiếu”

  17/03/2017
Mục tiêu của Chương trình Giáo dục phổ thông mới (Chương trình) là hình thành nhân cách và phát triển các năng lực cá nhân cho người học. Song nghịch lý ở chỗ, vẫn chưa có giải pháp cho việc “quy hoạch” và “đào tạo lại” đội ngũ giáo viên (GV) đáp ứng mục tiêu đó... 

Giảm thiểu bất cập trong thông tuyến khám chữa bệnh

  12/03/2017
Việc mở thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa tuyến xã và tuyến huyện từ đầu 2016 là một trong những giải pháp nhằm tạo sự công bằng và bình đẳng cho người dân trong khám, chữa bệnh (KCB) BHYT. Tuy nhiên, một chính sách hay lại đang bị lợi dụng để trục lợi. 

Cay đắng... mùa tiêu

  12/03/2017
Hiện nay, ở một số huyện của hai tỉnh Đác Lắc và Gia Lai, hàng trăm héc-ta hồ tiêu đã bị chết, hoặc có nguy cơ chết ngay trước thời điểm thu hoạch. Việt Nam từng giữ vị trí số một chi phối thị trường tiêu thế giới, nhưng giờ đây, cây chủ lực này đang thất thế trên chính quê nhà. 

Lễ hội cũng cần phải chuyên nghiệp

  12/03/2017
Sau những lời quảng cáo có cánh là những nỗi thất vọng. “Lễ hội hoa hồng Bun-ga-ri (Bulgaria) và bạn bè” (từ ngày 3-3 tới ngày 8-3) tại Hà Nội diễn ra với không chỉ số lượng hoa ít, chất lượng hoa kém, mà còn cả sự thiếu chuyên nghiệp trong khâu tổ chức - “căn bệnh mãn tính” của các sự kiện văn hóa ở Việt Nam nói chung. 

Bình mới, rượu pha

  12/03/2017
Trong năm 2017, có 55 VĐV cùng 14 HLV xuất sắc sẽ được hưởng chính sách đặc thù về chế độ dinh dưỡng, tiền công, chăm sóc y tế, trang thiết bị dụng cụ thi đấu... với tổng kinh phí lên tới 20 tỷ đồng. Dù được kỳ vọng như một giải pháp đột phá trong quy trình đào tạo tài năng của thể thao Việt Nam, song vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra chung quanh bản danh sách này. 

“Miếng bơ trong chiếc bẫy”

  10/03/2017
Hang Sơn Đoòng đến giờ vẫn là niềm tự hào đối với người Việt Nam và được thế giới không tiếc lời ca ngợi về vẻ đẹp tự nhiên hoàn mỹ. Nhưng nó còn đẹp đến bao giờ lại là câu chuyện khác, khi nhiều ý kiến muốn đưa hang Sơn Đoòng vào khai thác du lịch đại trà, nhằm tăng doanh thu. Trong “cuộc chiến” giữa bảo vệ và khai thác, dường như, khai thác luôn nắm phần thắng thế.  

Gỡ vốn cho nhà ở xã hội

  10/03/2017
Sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc vào cuối năm 2016, thị trường nhà ở xã hội (NƠXH) chững lại về cả lực cung lẫn nguồn cầu. Nếu không tháo gỡ được vấn đề nguồn vốn cho phát triển loại hình sản phẩm này thì những cam kết từ Chính phủ về ưu tiên tạo cơ hội sở hữu nhà cho người lao động thu nhập thấp rất khó khả thi. 

Thêm giờ, thêm trách nhiệm

  10/03/2017
Từ 10-3, 39 sở, ngành và các quận, huyện Hà Nội làm việc thêm vào sáng thứ 7. Tăng giờ làm có cần thiết và có khả thi vẫn là vấn đề được tranh luận hiện nay. Nhưng quyết tâm tăng giờ làm đi liền với tăng trách nhiệm và sự tận tâm của công chức, cho thấy sự chuyển động tích cực trong nỗ lực bảo đảm kỷ cương hành chính. 

Doanh nghiệp quyết định lên tiếng

  10/03/2017
Danh sách các quy định liên quan đến đầu tư - kinh doanh tốt và kém do doanh nghiệp bình chọn vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố với kỳ vọng tạo thêm một kênh đối thoại chính sách mà doanh nghiệp ở vai chủ động. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều điều băn khoăn. 

Người mua giữa ma trận chào mời

  10/03/2017
Những thông tin về một Nghị định nối tiếp gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng để giúp người mua nhà ở xã hội (NƠXH) tiếp cận được các dự án đã khiến không ít người mua ngóng đợi. Nhưng dạo thử qua các sàn giao dịch bất động sản, tiếp xúc với những người thu nhập thấp, vẫn thấy còn một khoảng cách khá xa giữa ưu đãi chính sách với thực tế thụ hưởng của người mua.