Thúc đẩy đầu tư hiệu quả để bứt phá

Năm 2019 có ý nghĩa quan trọng trong việc “bứt phá” để hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm 2016-2020. Mốc 2020 cũng đã cận kề. Bởi thế, ngay tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp này, dù đánh giá cao những kết quả đạt được thời gian qua, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cũng bày tỏ sự “sốt ruột”, thậm chí lo lắng bởi còn nhiều rào cản chưa được gỡ bỏ, nhất là trong tiến trình thúc đẩy đầu tư, phát triển KT - XH.  (24/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Vận hành thể chế để thực hiện chức năng

  24/05/2019
Khâu quan trọng nhất trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo là qua công tác này, cơ quan chức năng lắng nghe những kiến nghị của người dân để có các phương án giải quyết vấn đề, đồng thời đúc rút những kinh nghiệm trong thực thi nhiệm vụ. Ở nhiều cấp, công tác này cần chuyên nghiệp hơn.  

Vòng tuần hoàn bí ẩn

  24/05/2019
Đều đặn hằng năm, cứ đến mùa mưa, “cơn lũ” cua đỏ lại tràn qua bề mặt đảo Christmas (Australia). Chính quyền và người dân nơi đây, trong nỗ lực bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên của hòn đảo, đã phải cấm đường, xây dựng hầm và cầu vượt bắc qua cao tốc để tránh làm hại loài động vật quan trọng này.  

Hiểm họa ma túy

  24/05/2019
Kỳ 3 - “Vòi bạch tuộc” và những lỗ hổng pháp lý  

Dự báo thiên tai trước đòi hỏi thay đổi mô hình

  24/05/2019
Các hiện tượng của thời tiết cực đoan đã và đang tạo nhiều áp lực cho chính quyền và người dân các vùng thường xảy ra thiên tai. Bởi vậy, công tác dự báo và hỗ trợ phòng, chống thiên tai cũng đang đòi hỏi có những đổi mới mạnh mẽ từ nhiều cấp cơ quan chức năng.  

Tiềm năng từ… rác thải

  24/05/2019
Theo số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), mỗi năm cả nước phát sinh khoảng 25,5 triệu tấn rác thải sinh hoạt. Để thu gom, xử lý số rác thải này sẽ phải tiêu tốn đến hàng trăm nghìn tỷ đồng. Trong khi, với những ứng dụng công nghệ hiện đại, rác thải cũng có thể trở thành một loại tài nguyên, nếu phân loại và tận dụng hiệu quả.  

Bao giờ hết cảnh “sờ voi”!

  24/05/2019
Kết quả khai quật khảo cổ Hoàng thành Thăng Long lại vừa được công bố, có thêm những hiện vật mới được phát hiện. Tuy nhiên, tiến độ khai quật, rồi chuyện nên khai quật theo hướng nào là vấn đề còn khúc mắc.  

Gian nan đường trở lại

  24/05/2019
Từng là môn thể thao đầu tiên của Việt Nam giành huy chương ở đấu trường Olympic, nhưng kể từ kỳ Thế vận hội 2000 tới nay, taekwondo chưa thể tái lập được thành tích của mình. Thậm chí, ở kỳ đại hội năm 2016, môn võ mũi nhọn của Việt Nam không có một suất nào vượt qua vòng loại sân chơi lớn nhất hành tinh ấy. Tất cả đang tạo nên áp lực vô cùng lớn với các nhà quản lý, HLV, VĐV trước thềm vòng loại Olympic Tokyo 2020.  

Xây dựng môi trường và hoàn thiện các chuẩn mực văn hóa

  24/05/2019
Con người ta, kể từ lúc sinh ra, đã thường xuyên chịu sự tác động trực tiếp của hai môi trường: môi trường tự nhiên (môi trường sinh thái) và môi trường xã hội (môi trường nhân văn). Thiếu môi trường tự nhiên, con người không thể tồn tại được với tư cách một sinh vật; thiếu môi trường văn hóa, nhân văn con người không thể trở thành con người. Vậy môi trường văn hóa là gì?  

Ðừng trách công chúng!

  18/05/2019
16 vở diễn của 11 đơn vị nghệ thuật tuồng, dân ca kịch trên cả nước hội tụ về Nhà hát Lam Sơn (Thanh Hóa) tham dự Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc 2019 đã thể hiện rất rõ diện mạo và thực trạng của hai loại hình sân khấu này. Sân khấu truyền thống vẫn đang phải đối diện với bài toán khủng hoảng khán giả, trong khi tư duy và thủ pháp dàn dựng quá cũ kỹ, nhàm chán. 

Vướng mắc trong giải pháp

  18/05/2019
Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến hết sức phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước, với tốc độ lây lan nhanh, gây thiệt hại nhiều mặt, đe dọa cả một ngành hàng. Ðáng nói, công tác phòng, chống dịch vẫn đang nảy sinh nhiều vướng mắc. 

Khi quy định làm khó người bệnh

  18/05/2019
Nhiều bệnh nhân ung thư đang đứng trước nguy cơ phải tạm dừng liệu trình điều trị, do thiếu thuốc, hoặc phải mua biệt dược giá cao gấp nhiều lần. Theo nhận định, thực trạng trên là do chậm trễ trong khâu đấu thầu thuốc quốc gia và năng lực của các nhà cung cấp thuốc cho thị trường. Câu chuyện này đang đặt ra đòi hỏi tháo gỡ bất cập trong hoạt động đấu thầu thuốc, hỗ trợ cho người bệnh. 

Hiểm họa ma túy

  18/05/2019
Kỳ 2 - Cuộc chiến sống còn Bao giờ cũng thế và ở đâu cũng vậy, từ miền núi xuống miền xuôi, từ nông thôn ra thành thị, cuộc chiến với các loại tội phạm liên quan ma túy luôn phức tạp, cam go, gian khó. Chỉ khi đến với các chiến sĩ an ninh, biên phòng mới phần nào hiểu được cuộc đấu trí với tội phạm ma túy gian truân và hiểm nguy như thế nào. Có những bài học rút ra từ sự hy sinh xương máu của đồng đội.