Bảo đảm thông tin liên lạc trong dịp Tết

Thứ Hai, 12/02/2018, 19:59:57

Nếu trước đây, việc bảo đảm thông tin liên lạc trong thời gian Tết Nguyên đán (nhất là vào giao thừa) luôn là bài toán khó của các nhà mạng thì vài năm trở lại đây, khi hạ tầng viễn thông đã được nâng cấp toàn diện, nỗi lo này đã phần nào được giải quyết. Tuy nhiên, trong và sau Tết luôn là giai đoạn cao điểm với nhu cầu liên lạc tăng mạnh của người dân. Do đó, các nhà mạng đã lên kế hoạch cụ thể, huy động mọi nguồn lực nhằm chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng bảo đảm thông tin phục vụ khách hàng.

Bảo đảm thông tin liên lạc trong dịp Tết

Kỹ sư Tổng công ty MobiFone kiểm tra, giám sát hệ thống tổng đài bảo đảm liên lạc thông suốt trong dịp Tết. Ảnh: ÐỨC ANH

Công tác chuẩn bị sẵn sàng

Vào dịp trước, trong và sau Tết, nhu cầu thông tin liên lạc của người dân luôn tăng đột biến. Cũng trong giai đoạn này, có rất nhiều lễ hội, sự kiện tập trung đông người. Theo thống kê, năm nay có khoảng 125 sự kiện quy mô lớn, tập trung hơn 10 nghìn người tham dự. Sau một năm tạm dừng, Tết Nguyên đán năm nay lại có bắn pháo hoa tại gần 300 điểm trên toàn quốc. Ðể bảo đảm tốt nhu cầu thông tin liên lạc của người dân, các nhà mạng đều huy động mọi nguồn lực, chuẩn bị chu đáo các công tác kinh doanh, kỹ thuật nhằm sẵn sàng bảo đảm an toàn lưu thoát thông tin phục vụ nhân dân.

Ngay từ trước Tết, VinaPhone đã khẩn trương thực hiện các dự án mở rộng cũng như nâng cấp, đấu nối tăng cường năng lực mạng phục vụ người dân. VinaPhone chủ động thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác bảo đảm an toàn mạng lưới, an ninh thông tin và phòng, chống cháy nổ; kiểm tra, rà soát mạng lưới và có các biện pháp xử lý phòng ngừa bảo đảm an toàn thông tin phục vụ lưu thoát lưu lượng trong kỳ nghỉ, sẵn sàng triển khai đáp ứng kịp thời yêu cầu khẩn cấp, đột xuất. Trong trường hợp có đột biến, đơn vị sẽ chủ động điều hành các đơn vị liên quan tăng kênh kết nối để lưu thoát lưu lượng; đồng thời, sẵn sàng phương án tăng dung lượng với các đối tác trong nước và nước ngoài khi cần thiết.

Viettel đã triển khai nhiều giải pháp như phát sóng trạm mới, bổ sung tài nguyên, nâng cấp dung lượng, chuẩn bị hàng trăm xe thu, phát sóng lưu động,... Mỗi chiếc xe này có năng lực phục vụ tương đương bốn trạm thu phát sóng thông thường. Gần 220 bộ phát wi-fi cũng được lắp đặt tăng cường tại các điểm trọng yếu, đông người như khu trung tâm, nhà ga, bến xe,… Tết cũng là thời điểm khách hàng có nhu cầu di chuyển nhiều nên Viettel đã thực hiện rà soát, tối ưu lại đường truyền các tuyến quốc lộ, các trung tâm tỉnh, huyện.

Theo cơ sở dữ liệu phân tích hằng năm, các tỉnh được dự đoán sẽ có lượng khách hàng di chuyển đi nhiều nhất là Hà Nội, Ðà Nẵng, Bình Dương, Ðồng Nai và TP Hồ Chí Minh. Các tỉnh có khách hàng di chuyển đến nhiều nhất là Nghệ An, Nam Ðịnh, Thái Bình, Thanh Hóa, An Giang. Ðây cũng là Tết đầu tiên, một số hệ thống do chính Viettel nghiên cứu, sản xuất như trạm BTS 4G, hệ thống tính cước, tổng đài chuyển mạch, hệ thống nhạc chuông chờ, hệ thống tin nhắn... chính thức được đưa vào hoạt động. Ðây là mốc chuyển dịch quan trọng, đánh dấu sự làm chủ mạng lưới của Viettel.

Là một trong ba nhà mạng lớn, MobiFone đã hoàn tất các công tác chuẩn bị về kỹ thuật mạng lưới chăm sóc khách hàng; nâng cao năng lực mạng lưới, tối ưu hóa tổng đài; lên kế hoạch chi tiết nhân sự cán bộ kỹ thuật trực Tết, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn của khách hàng. Trước xu thế tăng trưởng mạnh của nhu cầu sử dụng dịch vụ dữ liệu cũng như sự phát triển của mạng 4G, MobiFone mở rộng dung lượng các đường kết nối in-tơ-nét lên khoảng 200 Gbps (tăng hơn 80% so với năm 2016), bảo đảm lưu thoát lưu lượng các dịch vụ dữ liệu lớn...

Chủ động về nhân lực

Ngoài việc chuẩn bị tốt hạ tầng và các phương án kỹ thuật, các nhà mạng còn cố gắng chủ động về nguồn nhân lực nhằm sẵn sàng ứng phó bất kỳ tình huống xấu nào xảy ra. Cụ thể, về con người, Viettel sẽ tăng cường hàng nghìn nhân sự kỹ thuật từ huyện, tỉnh, thành phố để theo dõi, giám sát sự di chuyển thuê bao và các điểm nóng, tập trung đông người trên toàn quốc, sẵn sàng triển khai giải pháp khi lưu lượng tăng cao hơn so với dự đoán.

VinaPhone lên kế hoạch bố trí nhân lực, từ giao dịch viên, nhân viên kinh doanh đến điện thoại viên,… tại các bộ phận giao dịch, tiếp xúc khách hàng, giải đáp khách hàng, thực hiện chăm sóc hỗ trợ hệ thống điểm bán lẻ để duy trì các dịch vụ phục vụ khách hàng thông suốt trong dịp nghỉ Tết. Các tổng đài chăm sóc khách hàng 9191, 18001091, 1080 sẽ trực 24/24 giờ trong những ngày Tết.

Riêng ngày 15-2 (tức 30 tết), VinaPhone tăng cường tối đa số lượng kỹ thuật viên tham gia trực vào giờ cao điểm. Chuẩn bị các biện pháp bảo đảm lưu lượng an toàn vào ngày Tết như bố trí các ca trực hợp lý để tỷ lệ cuộc gọi thành công đạt cao nhất; bố trí nhân sự theo dõi lưu lượng vào các khung giờ cao điểm; điều phối các đơn vị liên quan để bố trí nhân sự khi có sự cố.

Cũng trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, MobiFone sẽ bố trí đầy đủ nhân viên trực xử lý và hỗ trợ khách hàng các vấn đề liên quan tới công tác thanh toán cước phí, chăm sóc khách hàng. Tổng đài 1090 của MobiFone luôn sẵn sàng kịp thời giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ khách hàng khi cần. Do đó, người dân cả nước có thể yên tâm vì nhu cầu thông tin liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán này sẽ được bảo đảm thông suốt.

THÁI LINH