Lần đầu tiên trình diễn công nghệ 5G tại Việt Nam

Thứ Tư, 12/07/2017, 10:31:03
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Khi triển khai 2G, Việt Nam là một trong những nước nằm trong tốp đi đầu, triển khai 3G Việt Nam ở vào tốp giữa, đến 4G chúng ta đã đi sau. Do đó, các nhà mạng Việt Nam phải kịp thời nắm bắt 5G để Việt Nam có thể trở thành quốc gia thuộc về tốp đi đầu triển khai 5G trong thời gian tới, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thôngchỉ đạo tại Hội thảo và trình diễn công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 12-7, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo và trình diễn công nghệ 5G do Cục Tần số Vô tuyến điện phối hợp với Ericsson đồng tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, tại Việt Nam, năm 2008 và năm 2009 đã chứng kiến cuộc đua triển khai cung cấp dịch vụ 3G. Năm 2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức cấp giấy phép triển khai 4G cho các nhà mạng, đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực viễn thông của Việt Nam. Với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ hiện nay, chúng ta có thể dự đoán rằng, đến năm 2020, công nghệ 5G sẽ dần được triển khai trong thực tế.

“Khi triển khai 2G, Việt Nam là một trong những nước nằm trong tốp đi đầu, triển khai 3G Việt Nam ở vào tốp giữa, đến 4G chúng ta đã đi sau. Do đó, các nhà mạng Việt Nam phải kịp thời nắm bắt 5G để Việt Nam có thể trở thành quốc gia thuộc về tốp đi đầu triển khai 5G trong thời gian tới”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện Đoàn Quang Hoan, hiện nay, trên thế giới đang trong quá trình hình thành và hoàn thiện tiêu chuẩn cho 5G để có thể thương mại hóa vào năm 2020. Về phía Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), nhóm nghiên cứu 5 của tổ chức này trong tháng 10 tới sẽ thông qua các yêu cầu kỹ thuật và khai thác cho 5G. Trong khi đó, các dự án thử nghiệm thương mại đối với 5G sẽ được thực hiện tại Olympic mùa đông tại Seoul (Hàn Quốc) năm 2018 và Olympic mùa hè ở Nhật Bản.

Ông Đoàn Quang Hoan cho rằng, mặc dù 4G mới chỉ bắt đầu tại Việt Nam, nhưng bản thân 4G đã mang trong nó những tiền đề của 5G như khả năng hỗ trợ IoT với mật độ kết nối lớn, độ trễ thấp, độ tin cậy cao.

“Việc giới thiệu sớm các ý tưởng công nghệ 5G cho các nhà quản lý, các doanh nghiệp thông tin di động, các nhà khoa học nghiên cứu và đạo tạo là rất cần thiết để họ sớm hình dung, định hướng chính sách quản lý, trong đó có quản lý tần số, định hình mô hình phát triển ứng dụng, kinh doanh dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực đón đầu việc triển khai”, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện nói.

Đánh giá về những ưu việt của công nghệ 5G, đại diện Ericsson cho biết, so với 4G, 5G sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn tới 100 lần, độ trễ mạng được hạ thấp tới 5 lần, lượng dữ liệu di động tăng lên tới hàng nghìn lần, tuổi thọ pin tốt hơn hàng chục lần. 5G cũng cho phép triển khai các dịch vụ tiên tiến cho người dân, từ khả năng truy cập với chất lượng tốt hơn tới dịch vụ y tế trên cả nước, hệ thống giao thông thông minh, bao gồm cả xe ô tô tự lái, cùng với những sáng tạo mới trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ tài chính, năng lượng, an toàn xã hội.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn điều khiển cánh tay robot theo thời gian thực.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã quan sát và trực tiếp trải nghiệm cánh tay robot cảm nhận cử chỉ của Ericsson. Người tham gia có thể điều khiển cánh tay robot theo thời gian thực thông qua sử dụng cử chỉ của bàn tay và ngón tay. Các ứng dụng này có thể được sử dụng trong nhiều công việc, bao gồm phẫu thuật từ xa, quản lý tai nạn đường bộ, các tình huống mà sự có mặt của con người có thể không an toàn.

Đồng thời, Ericsson cũng trình diễn khả năng 5G hỗ trợ phát trực tuyến hình ảnh video 4K và một số công nghệ khác.

PHẠM TRUNG