Bổ sung ảnh chân dung cho thuê bao di động: Cần có lộ trình

Thứ Năm, 22/06/2017, 09:21:19
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Ngày 22-6, tại Hội nghị phổ biến Nghị định 49/2017/NĐ-CP, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, việc đăng ký thông tin thuê bao theo quy định mới có khó khăn nhà mạng cũng phải thực hiện đúng quy định và có lộ trình để triển khai bổ sung thông tin và chụp ảnh 80 triệu thuê bao cũ.

Tham dự hội nghị có đại diện một số đơn vị của Bộ Công an, đại diện năm nhà mạng viễn thông và đại diện Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố phía bắc.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông, trong số hơn 80 triệu thuê bao di động trả trước thì tỷ lệ đăng ký thông tin thuê bao chính xác chiếm khoảng 25%, còn khoảng 75% thuê bao thông tin đăng ký sai, do đó cần phải bổ sung thông tin thuê bao chính xác và chụp ảnh để xác định chủ thuê bao này là có thật, không dùng chứng minh thư của người khác, chứng minh thư giả hay chứng minh thư mạo danh.

Tại Hội nghị, đại diện ba nhà mạng lớn đều khẳng định đã triển khai sẵn sàng cơ sở vật chất và nhân lực tại các điểm cung cấp dịch vụ của nhà mạng để triển khai đăng ký thông tin thuê bao theo quy định mới. Việc triển khai đăng ký thông tin thuê bao di động đăng ký mới, kể cả chụp ảnh chủ thuê bao không có gì vướng mắc. Riêng đối với số lượng thuê bao cũ cần đăng ký lại thông tin do số lượng quá lớn, khoảng 80 triệu thuê bao trả trước nên việc triển khai bổ sung thông tin và chụp ảnh thì cần chia ra thành lộ trình để thực hiện.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lai Châu Nguyễn Quốc Luân đề nghị, Nghị định 49/2017/NĐ-CP có nhiều điểm mới nên Bộ Thông tin và Truyền thông cần có công văn hướng dẫn chi tiết từng điểm một để khi thực hiện sẽ khỏi bị vướng.

Liên quan đến quy định chụp ảnh thuê bao cá nhân, đối với thuê bao đăng ký mới thì không khó, nhưng với các thuê bao đang hoạt động, ông Luân cho rằng, cần phải có hướng dẫn rất rõ ràng, chi tiết. Đồng thời nhà mạng phải triển khai quyết liệt đồng bộ, mở chiến dịch truyền thông sâu rộng.

“Việc quản lý thuê bao cần có lộ trình hết sức cụ thể, phải siết chặt từ từ. Đối với thuê bao mới nhà mạng nào không thực hiện dứt khoát xử phạt ngay, còn đối với thuê bao cũ cần phân loại, có lộ trình bổ sung thông tin cho thuê bao trả trước và trả sau”, ông Luân nói.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải (ảnh trên) chỉ đạo, triển khai Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các thuê bao đăng ký mới sẽ phải thực hiện đúng quy định hiện hành. Dù nhà mạng có gặp khó khăn vẫn phải quyết tâm triển khai đúng thời hạn.

Đối với các thuê bao cũ đăng ký thông tin không chính xác nhà mạng phải có phương án tạo điều kiện cho người dân đến đăng ký đầy đủ như đối với thông tin đăng ký thuê bao mới.

Còn đối với số lượng các thuê bao cũ được nhà mạng xác định là đã có thông tin chính xác, Cục Viễn thông sẽ có văn bản hướng dẫn sau, tuy nhiên các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về thông tin đã đăng ký đó có chính xác hay không.

Các Sở Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng giám sát lẫn nhau. Nếu phát hiện trường hợp nào đến doanh nghiệp này đăng ký không được nhưng đến doanh nghiệp khác đăng ký được sẽ báo với Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra xử lý ngay, nếu không quản lý triệt để sẽ dẫn ra tình trạng không quản lý được thông tin thuê bao như trước đây.

Đối với các ý kiến cho kéo dài thời hạn thực hiện cập nhật thông tin thuê bao cũ, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, các doanh nghiệp phải cố gắng thực hiện, sau khi đã cố gắng hết sức rồi mà chưa thực hiện được thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ cho kéo dài thời gian. “Còn hiện tại chưa xem xét cho kéo dài trong thời điểm này”, Thứ trưởng nói.

LT

Chia sẻ