Đứt cáp quang biển APG, internet Việt Nam bị ảnh hưởng

Thứ Tư, 21/06/2017, 08:43:40
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Thông tin từ nhà cung cấp SCTV cho biết, tuyến cáp quang biển APG bị đứt vào lúc 16 giờ ngày 20-6 ở phân đoạn Việt Nam – Hồng Công, làm ảnh hưởng tới việc truy cập internet ở Việt Nam. Thời gian khắc phục sự cố tuyến cáp quang APG chưa được xác định.

Cụ thể, cáp APG được dự đoán đứt ở S7, nhánh rẽ vào Việt Nam giữa repeater 01 và repeater 02, gần phân đoạn Việt Nam. Một số nhà mạng đang khai thác kênh này đã điều hướng, chuyển lượng truy cập sang tuyến AAG và một số tuyến dự phòng trên bộ. SCTV đang phối hợp với đối tác để mở thêm băng thông ứng cứu.

Từ chiều 20-6, nhiều người dùng đã phản ánh về việc mạng internet đột ngột chậm hoặc gián đoạn truy cập, nhưng vào sáng nay việc truy cập đã bình thường trở lại.

Được biết, APG là tuyến cáp quang biển có dung lượng lớn nhất đang hoạt động tại khu vực châu Á với băng thông tối đa lên tới 54 Tbps, băng thông ban đầu lúc mới khai trương là 4 Tbps được các nhà mạng đưa vào sử dụng cuối tháng 12 năm ngoái.

Tuyến cáp này có chiều dài 10.400km đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương. Cáp có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hồng Công, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam với băng thông ban đầu là 4 Tbps, tuyến cáp này có dung lượng thiết kế 15,3 Tbit/s.

APG có băng thông cao hơn rất nhiều so với tuyến cáp quang AAG và nó sẽ giúp giải quyết bài toán đứt cáp liên tục của AAG. Và người dùng sẽ không bị ảnh hưởng khi tuyến cáp quang AAG gặp sự cố sau này.

Ngoài tuyến cáp APG, trong năm 2017, theo VNPT, tập đoàn này cũng sẽ đưa vào hoạt động tuyến cáp (Asia Africa Euro 1) nối các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào tuyến cáp quang AAG.

PHẠM TRUNG