Facebook thử nghiệm ứng dụng nhắn tin dành cho trẻ em

Thứ Ba, 05/12/2017, 07:38:44

NDĐT - Mạng xã hội Facebook hôm Thứ hai vừa công bố ứng dụng nhắn tin Messnger Kids dành riêng cho trẻ em dưới 12 tuổi, giúp các bậc cha mẹ an tâm hơn khi cho con em mình tham gia trò chuyện trực tuyến.

Facebook thử nghiệm ứng dụng nhắn tin dành cho trẻ em

Messenger Kids về cơ bản là một phiên bản riêng biệt của ứng dụng gửi tin nhắn Messenger, được thiết kế an toàn và thân thiện dành chotrẻ em với haitính năng cơ bản là nhắn tin và gọi video.Facebook đang được thử nghiệm tại Mỹ trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS của Apple trước khi phát hành rộng rãi.

Theo Trưởng bộ phận phát triển sản phẩm của Facebook Loren Cheng, sau quá trình nghiên cứu, Facebook nhận thấy “cần phải có một ứng dụng nhắn tin cho trẻ nhỏ, giúp chúng trò chuyện thoải mái với bạn bè, người thân dưới sự hướng dẫn và giám sát của cha mẹ”.

Các thông tin quảng cáo và mua hàng trên các kho ứng dụng sẽ không xuất hiện trên ứng dụng để phù hợp với trẻ em trong lứa tuổi 6-12. Bên cạnh đó, Messenger Kids cũng cung cấp nhiều tính năng quản lý dành cho các bậc phụ huynh như kiểm soát tài khoản và danh sách liên lạc của trẻ để bảo đảm con cái họ không trò chuyện với những đối tượng không phù hợp.

Ngày nay, với sự phổ biến của internet, trẻ em có điều kiện tiếp cận sớm với nhiều thông tin trên các trang mạng xã hội và kênh thông tin đại chúng. Tuy nhiên, trên thực tế, không có nhiều biện pháp hữu hiệu bảo đảm an toàn cho trẻ như chọn lọc thông tin phù hợp với lứa tuổi; loại bỏ những hình ảnh, video nhạy cảm, có nội dung không phù hợp …

Các nghiên cứu cho thấy có 93% trẻ em trong độ tuổi 6-12 ở Mỹ có thể truy cập và khoảng 2/3 số trẻ em được sở hữu thiết bị thông mình như điện thoại di động hoặc máy tính bảng.

Facebook mong muốn “mang đến cho trẻ em những trải nghiệm công nghệ theo hướng tích cực, an toàn và phù hợp với lứa tuổi” và tin rằng “giáo dục công nghệ một cách phù hợp sẽ đem lại nhiều hữu ích cho trẻ khi chúng lớn lên”.

Hiện nay, Facebook quy định người dùng trên 13 tuổi mới có quyền tạo tài khoản, nhưng thực tế, cơ chế giám sát còn nhiều hạn chế.

Để phát triển Messenger Kids, Facebook đã tích cực nghiên cứu và hợp tác với nhiều chuyên gia tư vấn nhằm tìm ra những điều phù hợp với trẻ trong độ tuổi này, phát triển thế nào cho phù hợp... Ngoài ra, đội ngũ phát triển cũng dành nhiều thời gian trò chuyện, lắng nghe ý kiến của các nhóm phụ huynh; tìm hiểu cách thức các thành viên trong gia đình, cha mẹ và con cái nói chuyện, chia sẻ với nhau.

TRẦN ÁNH