Bộ Thông tin và Truyền thông còn bốn nhiệm vụ chưa hoàn thành

Thứ Ba, 21/11/2017, 09:12:03

NDĐT – Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tổng số nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông (TT và TT) là 528 nhiệm vụ từ tháng 1 đến nay đã hoàn thành 308 nhiệm vụ, có 216 nhiệm vụ đang hoàn thành, còn bốn nhiệm vụ chưa hoàn thành.

Bộ Thông tin và Truyền thông còn bốn nhiệm vụ chưa hoàn thành

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ phát biểu.

Ngày 21-11, tại Hà Nội, Tổ công tác của Thủ tướng do Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã làm việc với Bộ TT và TT về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Tiếp và làm việc với Tổ công tác về phía Bộ TT và TT có đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng TT và TT và các Thứ trưởng Bộ TT và TT: Nguyễn Minh Hồng, Nguyễn Thành Hưng, Phan Tâm và Hoàng Vĩnh Bảo.

Tại buổi làm việc, Tổ công tác đề nghị Bộ TT và TT cần tập trung giải quyết những tồn tại. Cụ thể, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tổng số nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao cho Bộ TT và TT là 528, đến nay đã hoàn thành 308 nhiệm vụ, có 216 nhiệm vụ đang hoàn thành, còn bốn nhiệm vụ chưa hoàn thành. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị các đơn vị đã được Bộ trưởng Bộ TT và TT giao nhiệm vụ giải trình làm rõ nguyên nhân chưa hoàn thành, trong đó có nguyên nhân chủ quan, khách quan, các điều kiện cần và đủ, sự phối hợp giữa các vụ. Tinh thần của Thủ tướng là các nhiệm vụ phải được thực hiện toàn diện. Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng đề nghị Bộ TT và TT giải trình rõ hơn về bốn nhiệm vụ chưa hoàn thành.

Về vấn đề quản lý Nhà nước, trong đó có việc quản lý và quy hoạch báo chí, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết còn có tình trạng chồng chéo, số lượng đông, chất lượng chưa tương xứng với yêu cầu, việc báo chí bị thương mại hóa, một số cơ quan báo chí, nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp… những việc này cần được quan tâm hơn trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Bộ lưu ý đối với vấn đề phát triển công nghiệp CNTT, Chính phủ điện tử, kinh tế số, xây dựng thành phố thông minh, đô thị thông minh… Đây là các vấn đề được lãnh đạo, người dân rất quan quan tâm. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thẳng thắn cho rằng, công nghiệp CNTT số chưa đạt được như mong muốn, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, do vậy cần sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa của Bộ TT và TT.

Bên cạnh đó, tình trạng sim rác, sim kích hoạt sẵn vẫn còn tồn tại. Vừa qua, Bộ TT và TT đã quyết liệt thu các sim rác, sim kích hoạt sẵn…, nhưng cần tăng cường kiểm tra, quyết liệt xử lý các tình trạng vi phạm đối với vấn đề này trong thời gian tới. Ngoài ra, vấn đề an toàn, an ninh thông tin, đấu tranh chống thông tin xấu, độc, đưa tin không chính xác cũng đề nghị Bộ TT và TT tiếp tục quan tâm chỉ đạo.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề cập những bất cập trong quy định về hoạt động in. Nghị định 60/NĐ-CP năm 2014 quy định người đứng đầu cơ sở in phải có trình độ cao đẳng về in hoặc được Bộ TT và TT cấp giấy chứng nhận đã qua đào tạo. Theo Tổ trưởng Tổ công tác thì quy định này chưa sát thực tế, gây khó khăn cho sản xuất, gây khó cho doanh nghiệp. Quy định về quản lý thiết bị in các sản phẩm không phải xuất bản phẩm như in trên vải, gạch, nhựa… cũng bất hợp lý.

Bất cập thứ hai là quy định cấp giấy phép nhập khẩu với thiết bị thu - phát sóng vô tuyến điện. Khi nhập khẩu mặt hàng này vừa phải chứng nhận hợp quy, vừa phải có giấy cấp phép nhập khẩu, cần xem xét vì có sự chồng lấn, kéo dài thời gian lưu kho của doanh nghiệp.

Thứ ba là một số vướng mắc liên quan tới Nghị định 187/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Thương mại. Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về giấy phép nhập khẩu, kinh doanh thiết bị an toàn thông tin (ATTT) mạng.

Thứ tư, các doanh nghiệp khi xin giấy phép xuất nhập khẩu các thiết bị ATTT mạng thì phải có giấy phép kinh doanh. Doanh nghiệp cho rằng yêu cầu này là không cần thiết.

Thứ năm là chưa đẩy mạnh việc công nhận lẫn nhau giữa các nước. Đây là vấn đề chung của nhiều bộ ngành.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định buổi làm việc của Tổ công tác đã giúp Bộ TT và TT rà soát lại công tác quản lý Nhà nước từ báo chí, phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, bưu chính, viễn thông, CNTT, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết buổi làm việc này là dịp để Bộ TT và TT tiếp tục rà soát, phát huy những mặt tốt, điều chỉnh những hạn chế yếu kém. Bộ sẽ tiếp tục rà soát để bảo đảm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, thực hiện tốt nhất nhiệm vụ Thủ tướng giao.

Với bốn nhiệm vụ quá hạn, Bộ trưởng cho rằng do yếu tố khách quan, nhưng Bộ TT và TT nhận trách nhiệm và hứa sẽ tiếp tục giải quyết trong thời gian tới theo đúng kế hoạch Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao.

PHẠM TRUNG