Khai mạc Ngày công nghệ thông tin Nhật Bản 2017

Thứ Năm, 26/10/2017, 07:33:42

NDĐT - Ngày 26-10, tại TP Hồ Chí Minh, Ngày công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản 2017 - Japan ICT Day lần thứ 11 đã chính thức được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) tổ chức với chủ đề “Chuyển đổi số: Kỷ nguyên mới cho hợp tác CNTT Việt Nam-Nhật Bản”.

Khai mạc Ngày công nghệ thông tin Nhật Bản 2017

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, phát biểu chào mừng Hội nghị.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Hosoya Kazunori, Phó Tổng Lãnh sự Quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, cùng hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có hơn 60 đại biểu đến từ Nhật Bản và quốc tế tham dự các hoạt động của chương trình trong bốn ngày từ 25 đến 28-10 tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Tháng 9-2017, Việt Nam vừa được AT Kearny đánh giá tăng năm bậc, đứng thứ 6 trong danh sách các điểm đến về outsourcing trên thế giới. Cũng trong năm 2017, hãng nghiên cứu Tholons cũng đánh giá Việt Nam đứng thứ 8 trong các quốc gia hàng đầu cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực CNTT. Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ từ thị trường Nhật Bản. Tốc độ tăng trưởng của thị trường này luôn nằm ở ngưỡng rất cao 20 đến 25%/năm. Việt Nam vẫn duy trì vị thế là đối tác được yêu thích nhất và lớn thứ hai của thị trường Nhật Bản.

Toàn cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) năm 2016, được bà Junko Kawauchi, Phó Chủ tịch Ban Hợp tác Quốc tế của JISA chia sẻ tại Hội nghị, năm 2019, số lượng kỹ sư CNTT của Nhật Bản sẽ đạt đỉnh với khoảng hơn 920 nghìn người và bắt đầu xu hướng giảm xuống. Trong khi đó nhu cầu lại không ngừng tăng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực ngày càng nghiêm trọng. Hiện nay, Nhật Bản đang thiếu trung bình khoảng hơn 100 nghìn kỹ sư CNTT, đến năm 2020 là hơn 230 nghìn, và đến năm 2030 ước tính sẽ thiếu khoảng 590 nghìn lao động.

Các mảng về An ninh thông tin, cloud computing, mobile đang thiếu hụt nhân lực cả về số lượng và chất lượng. Nhu cầu cao nhất đang thuộc các mảng về: IoT, AI, Big Data và Robot. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, lượng kỹ sư CNTT Việt Nam làm việc trong ngành CNTT của Nhật chỉ chiếm 4% lượng kỹ sư nước ngoài, sau Trung Quốc 53% và Hàn Quốc 15%. Tuy nhiên, tốc độ gia tăng về số lượng kỹ sư của Việt Nam tại Nhật lại có tốc độ tăng trưởng lên tới 258%, cao nhất trong số các đối tác của Nhật.

Với chủ đề “Chuyển đổi số: Kỷ nguyên mới cho hợp tác CNTT Việt Nam-Nhật Bản”, Hội nghị cũng đã nghe chia sẻ của một số doanh nghiệp hai nước như: FPT, JAMS, NashTech, KISS Việt Nam. Hiện nay, 80% số lượng dự án hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT đang là gia công xuất khẩu (outsourcing và offshoring), tuy nhiên, theo khảo sát của Ban Tổ chức về các doanh nghiệp đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản, số lượng các hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển đang tăng lên. Sự hiểu biết đối tác Nhật Bản của các doanh nghiệp Việt Nam cũng cải thiện hơn nhiều. Về phía đối tác Nhật Bản cũng có sự thay đổi, từ chỗ chỉ giao dịch bằng tiếng Nhật, đến nay ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật trao đổi giao dịch với các đối tác Việt Nam bằng tiếng Anh hơn.

Ông Nguyễn Đoàn Hùng, Phó Chủ tịch VINASA, Chủ tịch CLB VJC phát biểu khai mạc Japan ICT Day.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Đoàn Hùng, Phó Chủ tịch VINASA, Chủ tịch Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) cho biết: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với những xu hướng công nghệ mới như IoT, AI, Big Data, chuyển đổi số, sự thay đổi trong mô hình kinh doanh hợp tác và nguồn nhân lực dồi dào của Việt Nam sẽ mở ra những cơ hội hợp tác lớn, có thể nói là tương lai của hợp tác CNTT giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới”.

Vấn đề nguồn nhân lực và Chuyển đổi số được đưa ra bàn thảo chi tiết hơn trong hai phiên tọa đàm: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong xu hướng công nghệ mới; và Chuyển đổi số: Kỷ nguyên mới cho hợp tác CNTT Việt Nam-Nhật Bản. Những diễn giả trao đổi tại tọa đàm đều là những người có uy tín lớn, lãnh đạo những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản như: Softbank, NTT Data, FPT, Luvina, JTS…

Các diễn giả đều thống nhất rằng: Tuy vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn nhưng đã có rất nhiều dấu hiệu tích cực. Các doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo hai nước đang có rất nhiều chương trình hợp tác, những hướng phát triển nguồn nhân lực mới cả về số lượng và chất lượng. Các doanh nghiệp CNTT đang phối hợp rất chặt chẽ với các trường đại học, không chỉ là để yêu cầu, đặt hàng đào tạo mà còn phối hợp trực tiếp với các trường cả về nội dung và phương thức đào tạo. Với chủ đề hợp tác trong các lĩnh vực mới, đã có một số doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác, cùng nghiên cứu và phát triển với đối tác trong các lĩnh vực: IoT, AI, Robotic, big data… như FPT, Altplus, Luvina, NTQ, NAL. Đây chính là cơ sở vững chắc, đặt tiền đề cho kỷ nguyên mới trong quan hệ hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản.

Cũng trong khuôn khổ Japan ICT Day 2017, CLB hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Nội dung Số Okinawa (OADC) với kỳ vọng thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nội dung số - lĩnh vực cả Việt Nam và Nhật Bản đều đã có bước phát triển tốt trong nhiều năm qua nhưng lại chưa có được quan hệ hợp tác. Đây cũng sẽ là một trong những hướng đi giúp nâng cao giá trị trong hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp hai nước.

Bên cạnh đó, chương trình năm nay cũng bao gồm hoạt động xúc tiến thương mại nhằm trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp hai nước giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, và tìm kiếm cơ hội hợp tác như: Chương trình giao thương, triển lãm, giới thiệu sản phẩm, giải pháp, hội thảo hợp tác tại Đà Nẵng, thăm các doanh nghiệp tại Đà Nẵng.

Japan ICT Day 2017 được tổ chức cùng thời điểm với Hội nghị Quốc tế về Thành phố Thông minh (Smart City 2017) diễn ra ngày 25-10 và Lễ Công bố và trao Giấy chứng nhận cho 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2017. Ấn phẩm đặc biệt: “Vietnam’s 50 Leading IT Companies 2017” bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt cũng sẽ chính thức được giới thiệu tới tất cả các đại biểu Việt Nam và Nhật Bản tham gia Japan ICT Day 2017.

Bài, ảnh: ĐĂNG QUÂN