Thái-lan chuyển sang mô hình tăng trưởng 4.0

Thứ Sáu, 22/09/2017, 04:09:30
 Font Size:     |        Print
 

Khai mạc Big Bang Digital Thailand 2017.

NDĐT – Trong một sự kiện số lớn nhất Đông - Nam Á, tiến sĩ Pichet Durongkaveroj, Bộ trưởng Xã hội và Kinh tế số Thái-lan công bố khái niệm Thái-lan 4.0, nhằm phát triển kinh tế đất nước thời kỳ mới dựa trên nền tảng kinh tế số.

Đại diện duy nhất từ Việt Nam

Diễn ra từ ngày 21 đến 24-9 tại thủ đô Bangkok (Thái-lan), Triển lãm Quốc tế về công nghệ số (Big Bang Digital Thailand 2017) quy tụ những thành tựu tiên tiến nhất về công nghệ số của Thái-lan và các nước trên thế giới. Nhân dịp này, Chính phủ Thái-lan công bố kế hoạch phát triển nền kinh tế số của đất nước này, hay còn gọi là Thái-lan 4.0.

Hơn 120 công ty hàng đầu về công nghệ Thái-lan cùng khách mời là các tập đoàn, công ty công nghệ của 10 quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ… và Việt Nam tập trung các sản phẩm ưu tú nhất của mình ở một triển lãm rộng hơn 40 nghìn m2, gồm bốn khu vực: Hệ sinh thái số, nơi tập trung những sáng kiến về công nghệ đã được ứng dụng thành công; Trải nghiệm thành phố thông minh qua các ứng dụng trong cuộc sống; Công viên mô phỏng số, nơi các công nghệ tiên tiến đang trong quá trình nghiên cứu; Sân chơi số, nơi người tham quan có thể trực tiếp trải nghiệm và chia sẻ ý tưởng.

Trong khuôn khổ triển lãm cũng diễn ra các cuộc đua thú vị của những thành tựu nền công nghệ số như robot, máy bay không người lái… với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần một triệu USD.

CEO và đồng sáng lập Dự án Ami Lê Hoàng Nhật.

Tham gia triển lãm có một đại diện duy nhất đến từ Việt Nam, đó là nhóm khởi nghiệp Ami của bạn trẻ Lê Hoàng Nhật, với các sản phẩm quản lý thiết bị điện thông minh (Quản gia thông minh Ami), hệ thống này cho phép người dùng theo dõi, quản lý các thiết bị điện, kiểm soát lượng tiêu thụ điện năng, cảnh báo rủi ro sự cố điện… hướng tới sử dụng điện an toàn, tiết kiệm năng lượng, góp phần chống biến đổi khí hậu.

Một sản phẩm khác cũng được các đối tác quốc tế đánh giá cao là hệ thống quản lý nhà cho thuê. Hệ thống này cho phép chủ nhà và người thuê có thể tương tác và lưu giữ thông tin trên mạng. Người đi thuê có thể chấm điểm, đánh giá chất lượng căn hộ, thông báo hỏng hóc để sửa chữa … Thông qua đó, các khách tìm thuê nhà có thể biết được những thông tin của người thuê trước để đưa ra quyết định…

StartUp Lê Hoàng Nhật cho biết, việc tham gia Big Bang Digital Thailand 2017 sẽ giúp nhóm của mình giới thiệu sản phẩm, mở rộng thêm đối tác tại Thái-lan và khu vực ASEAN.

Tham vọng dẫn đầu và bước đi cụ thể

Triển lãm cho thấy những nỗ lực của Thái-lan trong việc phát triển kinh tế số. Thái-lan với 68 triệu dân không giấu tham vọng dẫn đầu khu vực ASEAN trong lĩnh vực công nghệ số. Mục tiêu của Chính phủ Thái Lan, đến năm 2027, nền kinh tế số sẽ đóng góp 25% GDP cho nước này. Để làm được điều đó, Thái-lan đã đầu tư 2,5 tỷ bạt (1.500 tỷ đồng) cho nghiên cứu và ứng dụng công nghệ số; Thái-lan cũng lên kế hoạch xây dựng thành phố thông minh ở bảy tỉnh; nâng cấp đường truyền internet tốc độ cao tới hơn 74 nghìn đơn vị cấp phường ở địa phương; Ứng dụng công nghệ số vào các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phát triển ngành nông nghiệp thông minh; Thiết lập cơ chế cấp giấy phép một lần cho khởi nghiệp, đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các tổ chức như Kết nối doanh nhân toàn cầu hay Liên minh Viễn thông Quốc tế…

Trong thời gian tới, Thái-lan sẽ xây dựng Công viên số có tổng diện tích hơn 60ha tại thành phố Chonbunri. Đây được coi là tổng hành dinh của thành phố thông minh trong tương lai, nơi sẽ hỗ trợ các dịch vụ về công nghệ, khởi nghiệp, giúp Chính phủ Thái-lan hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo có ích cho xã hội.

Tại sự kiện này, Chính phủ Thái-lan cũng chính thức công bố khái niệm Thái-lan 4.0, phát triển kinh tế đất nước thời kỳ mới dựa trên nền tảng kinh tế số. Mô hình do Chính phủ Thái-lan đề ra có sự liên tục về bối cảnh: Thái-lan 1.0 tập trung phát triển cơ sở nông nghiệp. Thái-lan 2.0 chuyển sang tập trung vào các ngành công nghiệp nhẹ và phát triển cơ cấu kinh tế để hỗ trợ các sản phẩm thực phẩm, hàng dệt may và hàng thủ công. Thái-lan 3.0 chuyển hướng sang ngành công nghiệp nặng, trong đó có việc sản xuất thiết bị và máy móc như sản xuất ô-tô, một lĩnh vực mà nước này đã khá thành công. Thái-lan 4.0 bao gồm các khoản đầu tư quốc gia vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, thay đổi về luật pháp để hỗ trợ đổi mới sáng tạo, đầu tư và xây dựng mạng lưới hạ tầng thông tin tại Thái-lan và khu vực xuyên biên giới.

Tiến sĩ Pichet Durongkaveroj, Bộ trưởng Xã hội và Kinh tế số Thái-lan cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là chứng minh Thái-lan là điểm đến hấp dẫn nhất trong khu vực ASEAN đối với các nhà đầu tư có tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo về kỹ thuật số. Thái-lan có năng lực sáng tạo và tinh thần kinh doanh với sự ủng hộ của chính phủ, có hệ sinh thái phù hợp để nuôi dưỡng thành công. Chúng tôi muốn làm cho Thái-lan trở thành trung tâm công nghệ số ở Đông-Nam Á. Điều này có lợi cho cả những nhà đầu tư lẫn người dân Thái-lan”.

Các ngôi làng ở “đất nước Chùa vàng” sẽ sớm hưởng lợi từ những kế hoạch này khi chính phủ phê duyệt việc triển khai băng thông rộng trên toàn quốc. Ngoài mục tiêu trước mắt là cho phép mọi người ở Thái-lan có thể truy cập internet tốc độ cao, mục tiêu thứ hai mà chính phủ hướng tới là kết nối tất cả trường học, bệnh viện và đô thị.

Theo kế hoạch, tất cả sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2018. Một khi triển khai thành công, Chính phủ sẽ lên kế hoạch cung cấp nhiều dịch vụ điện tử, bao gồm thương mại điện tử cho cộng đồng nông thôn, y tế điện tử, giáo dục điện tử và một nền nông nghiệp điện tử, giúp nông dân Thái-lan nâng cao khả năng khai thác tiềm năng bất tận của internet.

Tất cả nằm trong kế hoạch của Chính phủ Thái-lan nhằm chuyển đổi nền kinh tế nước này từ dựa vào sản xuất sang dựa vào công nghệ số. Kế hoạch này được Thủ tướng Prayut Chan-ocha ủng hộ trong nỗ lực thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và khởi nghiệp.

Thái-lan có lượng người tiêu dùng hiểu biết kỹ thuật số lớn. Bên cạnh việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, nước này hiện là thị trường thương mại điện tử lớn thứ ba trong ASEAN với trị giá 900 triệu USD và dự kiến sẽ tăng gấp 12 lần, lên 11,1 tỷ USD vào năm 2025.

Chính phủ Thái-lan cũng hướng tới nâng cao chứng chỉ kỹ thuật số nhằm mục đích lọt vào top 50 của Bảng xếp hạng Chính phủ Điện tử Liên hợp quốc.

Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-ocha cam kết hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư và khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ số.

Bài, ảnh: XUÂN BÁCH - Video clip: MINH ĐỨC

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC