Google bỏ 1 tỷ USD mua lại một phần bộ phận smartphone của HTC

Thứ Năm, 21/09/2017, 07:55:58
 Font Size:     |        Print
 

Giám đốc mảng phần cứng của Google Rick Osterloh (trái) và Giám đốc Điều hành của HTC Cher Wang trong lễ công bố thỏa thuận. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 21-9, nhằm tăng cường năng lực chế tạo các sản phẩm phần cứng, tập đoàn Google đã đồng ý mua lại bộ phận chuyên phát triển dòng điện thoại Google Pixel của hãng điện thoại Đài Loan HTC với mức giá 1,1 tỷ USD.

Trong thông cáo của mình, Google cho biết: “Đối với Google, thỏa thuận này đã củng cố hơn nữa cam kết của chúng tôi đối với ngành điện thoại thông minh và các khoản đầu tư vào ngành phần cứng đang phát triển”.

Theo bản thỏa thuận,, Google sẽ tiếp nhận 2.000 nhân viên của HTC, đã có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất dòng điện thoại Pixel của hãng. Đồng thời, Google cũng sẽ nhận được giấy phép không hạn chế đối với các sở hữu trí tuệ của HTC. Còn hãng điện thoại Đài Loan vẫn sẽ tiếp tục sản xuất các sản phẩm điện thoại di động của mình.

Nhờ thỏa thuận này, giờ đây Google sẽ kiểm soát được chặt chẽ hơn thiết kế và quy trình sản xuất Pixel cũng như các sản phẩm khác. Những thiết bị này sẽ trở thành các trụ cột trong một chiến dịch nhằm thúc đẩy việc phân phối các sản phẩm phần mềm quan trọng cũng như để cạnh tranh tốt hơn với Apple.

Từ lâu nay, HTC vẫn là một đối tác quan trọng của Google khi dòng sản phẩm điện thoại Pixel của Google chiếm tới 20% số điện thoại mà HTC sản xuất. Nhưng hãng điện thoại Đài Loan hiện đang phải chịu sự cạnh tranh dữ dội từ các đối thủ hùng mạnh như Apple, Samsung hay các công ty khác ở Trung Quốc khiến thị phần của hãng sụt giảm đáng kể.

Từ lâu nay, Google đã luôn tìm cách thúc đẩy khả năng chế tạo các thiết bị phần cứng của mình bằng các thỏa thuận cũng như tự sản xuất một số dòng sản phẩm. Hồi năm ngoái, hãng đã thuê Rick Osterloh, một cựu quản lý của hãng Motorola để phụ trách mảng phần cứng của hãng. Trong một bài đăng trên blog của mình, ông Osterloh đã ca ngợi nhóm các kỹ sư và nhà quản lý trong bộ phận Pixel là những con người tuyệt vời và khẳng định hiện mới chỉ là giai đoạn đầu của Google trong ngành phần cứng.

Thỏa thuận với HTC là cũng vụ sáp nhập lớn thứ hai Google tiến hành đối với các công ty trong ngành chế tạo smartphone. Năm 2012, hãng này đã mua lại chi nhánh sản xuất điện thoại di động Motorora Mobility với giá 12,5 tỷ USD. Tuy nhiên, sau đó chưa đầy hai năm, hãng đã phải bán lại lại chi nhánh này cho tập đoàn Lenovo của Trung Quốc với giá chưa đầy 3 tỷ USD. Ngoài ra, hãng cũng đã từng mua lại công ty sản xuất nhiệt kế Nest với giá 3,2 tỷ USD năm 2014.

Theo số liệu của hãng phân tích thị trường IDC, thị phần điện thoại di động của HTC năm 2016 đã giảm 0,9%. Trong đó, dòng điện thoại Pixel mà HTC sản xuất cho Google chỉ chiếm 1% thị phần toàn cầu kể từ khi nó được tung ra thị trường một năm trước đây, với tổng số 2,8 triệu thiết bị được bán ra.

Hiện thỏa thuận giữa Google và HTC vẫn đang phải chờ sự phê chuẩn của chính phủ Mỹ, dự kiến sẽ hoàn tất vào đầu năm 2018 tới.

T.N
Theo: Reuters, Bloomberg

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC