Từ 16-11, thuê bao trả sau được chuyển mạng giữ số

Thứ Ba, 13/11/2018, 18:19:02
 Font Size:     |        Print
 

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải chủ trì họp báo chiều 13-11.

NDĐT - Chiều 13-11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo cho biết, Bộ đã chỉ đạo Cục Viễn thông và các doanh nghiệp di động, cố định... sẵn sàng cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số cho thuê bao di động và sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 16-11 với mức cước chuyển mạng không quá 60.000 đồng.

Cụ thể, từ ngày 16-11, thuê bao trả sau của các mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone được chuyển mạng giữ số. Từ 1-1-2019, các doanh nghiệp Viettel, Vinaphone, Mobifone và VietNamobile sẽ đồng loạt cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số cho cả thuê bao di động trả trước và trả sau. Riêng mạng Gtel chưa có kế hoạch chuyển mạng giữ số.

Từ trước đến nay, người dùng muốn chuyển nhà mạng phải đổi số mới, kèm nhiều hệ lụy về việc mất số, mất mối liên lạc.

Dịch vụ chuyển mạng giữ số là dịch vụ cho phép thuê bao di động có khả năng chuyển đổi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong khi vẫn giữ được số điện thoại (bao gồm cả mã mạng và số thuê bao).

Dịch vụ chuyển mạng giữ số được triển khai cung cấp lần đầu tiên vào năm 1997 tại Singapore, đến nay, dịch vụ này đã có mặt tại hơn 110 quốc gia trên toàn thế giới và trở thành một xu thế phố biến của thị trường viễn thông di động phát triển.

Tại Đông Nam Á đã có ba nước Singapore, Thái Lan, Malaysia đã triển khai cung cấp dịch vụ này, và nay Việt Nam là nước thứ tư gia nhập.

Cục Viễn thông cho biết, hiện dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số được triển khai trong bối cảnh các doanh nghiệp di động đang cung cấp dịch vụ cho trên 120 triệu thuê bao nên phải thực hiện từng bước chắc chắn để không có tác động tiêu cực đến hoạt động của toàn bộ mạng viễn thông. Cục Viễn thông và các doanh nghiệp di động đã thống nhất sẽ triển khai dịch vụ đối với các thuê bao trả sau (khoảng 5%) để đánh giá tác động của dịch vụ đối với thị trường, kịp thời có các biện pháp để loại bỏ tác động tiêu cực nếu có trước khi triển khai trên diện rộng.

Đến nay, sau khi đã hoàn thành quá trình thử nghiệm dịch vụ với tải thật, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Cục Viễn thông và các doanh nghiệp di động, cố định,… sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho thuê bao di động với kế hoạch cung cấp dịch vụ trên phạm vi cung cấp dịch vụ toàn quốc.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng dịch vụ chuyển mạng giữ số được thực hiện là do "nhận được rất nhiều khuyến nghị của các tổ chức, liên minh viễn thông thế giới cũng như để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy cạnh tranh trong thị trường viễn thông".

Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, dịch vụ chuyển mạng chỉ diễn ra ở những nước có nhiều nhà mạng. Ông cho rằng, việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số là một trong các biện pháp để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thúc đẩy cạnh tranh.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, Bộ đã thành lập Trung tâm chuyển mạng để thực hiện giám sát việc chuyển mạng giữa các doanh nghiệp.

Bộ đang định hướng giá cước một lần chuyển mạng giữ nguyên số (trọn gói cả phí hoà mạng và sim) là 60.000 đồng, còn thực tế các doanh nghiệp sẽ ban hành giá cước riêng của doanh nghiệp.

Ngay tại buổi họp báo, đại diện nhà mạng Viettel, Mobifone cho biết, phí chuyển mạng giữ số của hai nhà mạng này sẽ là 60.000 đồng/lần trọn gói cả phí hoà mạng và sim. Còn nhà mạng Vinaphone cho biết sẽ công bố mức phí chuyển đổi vào ngày 15-11 và mức tối đa không quá 60.000 đồng/lần.

LÂM THẢO

Chia sẻ