Việt Nam giành giải thưởng ý tưởng, mô hình và hệ thống tích hợp về quốc gia thông minh nhất thế giới

Thứ Ba, 02/10/2018, 04:47:26

Ngày 1-10, tại thủ đô Luân Đôn (Vương quốc Anh), Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) Nguyễn Thị Thanh Nhàn vinh dự nhận giải thưởng Ý tưởng, mô hình và hệ thống tích hợp về quốc gia thông minh nhất thế giới do Tổ chức Thành phố thông minh (TPTM) thế giới phối hợp Hiệp hội Công nghệ Pháp Normandy French Tech và Viện Khoa học Điều khiển (Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga) đồng tổ chức.

Đây là một tin vui dành cho giới công nghệ Việt Nam và cũng là niềm tự hào cho người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Đó là lần đầu tiên một giải thưởng danh giá được cộng đồng quốc tế trao cho cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực quốc gia thông minh (QGTM) trong khuôn khổ một cuộc thi có quy mô toàn cầu.

Tổ chức TPTM thế giới là nơi quy tụ các chuyên gia hàng đầu về TPTM và là nơi cổ vũ cho các ý tưởng, các mô hình TPTM, QGTM.

Theo ban tổ chức, dù đã nỗ lực tìm kiếm mô hình tổng thể, toàn diện và khả thi làm hình mẫu cho các thành phố, các quốc gia tham khảo, nhưng trên thế giới hiện nay hầu như mới chỉ có các giải pháp đơn lẻ, tập trung vào một, hoặc vài lĩnh vực như: giao thông, quản lý năng lượng, y tế… Giải pháp QGTM do Chủ tịch, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người sáng tạo và cùng với đội ngũ cán bộ của AIC Group thiết kế được đánh giá cao nhất do thể hiện được quy mô kết nối đồng bộ từ các cơ quan T.Ư cho tới các bộ, ngành, các thành phố và thậm chí tới cả các cấp cơ sở như: trường học, bệnh viện, doanh nghiệp. Bao trùm lên mô hình kết nối này là các tiện ích và hàng loạt ứng dụng thông minh dựa trên nền tảng dữ liệu lớn, thông tin thời gian thực, trí tuệ nhân tạo, thuật toán phân tích dự báo, tạo thành hệ thống trung tâm điều phối tích hợp các cấp, hiện thực hóa mô hình đa chiều và lợi ích bao trùm cho hơn 20 nhóm đối tượng hưởng lợi.

Ban giám khảo cuộc thi cũng đã lấy ý kiến nhận xét của các viện nghiên cứu uy tín trên thế giới, các chuyên gia về TPTM và các đại diện của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới về mô hình này. Tất cả các ý kiến đều đánh giá cao tính đồng bộ, thông minh và khả thi của mô hình.