Tăng cường kết nối số trong Cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ Năm, 27/09/2018, 19:05:00

NDĐT - Ngày 27-9, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT và TT) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành TT và TT Việt Nam 2018 (Vietnam ICT Investment Forum -VIIF) kết hợp với Triển lãm India - ASEAN ICT Expo với chủ đề “Kết nối số trong Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tăng cường kết nối số trong Cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị đã thu hút 500 đại biểu là đại diện các cơ quan Chính phủ của các nước ASEAN, các nước đối tác, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT và TT Phan Tâm cho rằng, Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang tạo ra các chuyển đổi chưa từng có trên tất cả các lĩnh vực về kinh tế, đời sống xã hội, thậm chí từng người dân. Đó là sự nổi lên của những mô hình kinh doanh mới, sự thay đổi trong phương thức sản xuất, sự chuyển dịch trong các ngành công nghiệp và dịch vụ.

Theo Thứ trưởng, những chuyển biến này là cơ hội và động lực cho các nước đi sau vượt lên trước thông qua việc nhanh chóng tái định hình cơ cấu sản xuất và dịch vụ của nền kinh tế. Dựa trên nền tảng số hóa và sự hội tụ của nhiều công nghệ, cuộc CMCN 4.0 sẽ tạo ra một thế giới kết nối số với số lượng thiết bị kết nối khổng lồ mà hệ quả là chúng ta đang và sẽ chứng kiến những chuyển dịch mạnh mẽ của ngành công nghiệp.

Thứ trưởng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã và đang quyết tâm xây dựng tầm nhìn, định hướng và chính sách trong tất cả ngành nghề và lĩnh vực kinh tế - xã hội để tận dụng lợi thế vượt trội mà cuộc CMCN 4.0 mang lại.

Bộ TT và TT đang trình Chính phủ xây dựng các chính sách ưu tiên để đáp ứng và tạo đà cho sự chuyển đổi của các ngành kinh tế, công nghiệp và dịch vụ với một số trọng tâm như: khuyến khích phát triển hạ tầng băng rộng và hạ tầng cơ sở dữ liệu. Hoàn thiện mạng di động 4G, nghiên cứu triển khai 5G đáp ứng yêu cầu internet kết nối vạn vật trong thời gian sớm nhất.

Bộ TT và TT tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp viễn thông, CNTT, kết hợp giữa phát triển công nghiệp nội địa và thu hút đầu tư nước ngoài, đón nhận sự chuyển dịch trong chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia để đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu của khu vực về sản xuất thiết bị viễn thông, CNTT và thiết bị IoT, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết.

VietNam ICT Investment Forum 2018 (VIIF 2018) được tổ chức nhằm giúp các bên xác định được tầm quan trọng của kết nối số trong nền công nghiệp 4.0. Cụ thể là việc đầu tư vào hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, tăng cường khai thác internet băng rộng, mạng 4G và lộ trình đầu tư 5G, bảo đảm an ninh mạng; Tận dụng vị thế của Việt Nam trong khu vực; Khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư kết nối số vào các nước trong khu vực thuộc tiểu vùng sông Mê Công như Campuchia, Lào, Myanmar và Đông Nam Á để sẵn sàng chuyển đổi số và công nghiệp 4.0.

Tại Hội nghị, bốn hội thảo chuyên đề diễn ra trong hai ngày (27 và 28-9) tập trung vào các chủ đề: Chính sách đầu tư kết nối số đáp ứng Cách mạng công nghiệp 4.0; Kết nối ASEAN số; Giải pháp và dịch vụ số trên nền tảng 4G/5G và Tương lai cuộc sống đô thị.

Bên lề Hội nghị, Triển lãm India - ASEAN ICT Expo được tổ chức với sự tham gia của 30 doanh nghiệp viễn thông và CNTT Ấn Độ và Việt Nam. Các doanh nghiệp tham gia Triển lãm giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp viễn thông và CNTT; các giải pháp IoT ứng dụng trong các ngành kinh tế xã hội như smart city, quản lý giao thông, nông nghiệp, ngân hàng.

LÂM THẢO