Tạo đột phá để thu hút đầu tư

Thứ Sáu, 09/03/2018, 19:07:25
Sau một thời gian thực hiện cơ chế đặc thù theo Nghị định 74/2017/NĐ-CP, Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc đã có nhiều thay đổi, thu hút được nhiều dự án đầu tư. Tuy vậy, thực tế triển khai cho thấy, để phát triển nhanh Khu CNC Hòa Lạc, cần tiếp tục sửa đổi các quy định chưa phù hợp, có các chính sách hấp dẫn nhà đầu tư và các chuyên gia đến làm việc tại đây.
Tạo đột phá để thu hút đầu tư

Hệ thống thiết bị nghiên cứu hiện đại tại Trung tâm Nghiên cứu - chuyển giao và Giám định công nghệ (Khu công nghệ cao Hòa Lạc). Ảnh: Ánh Tuyết

Nghị định 74/2017/NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC Hòa Lạc với những nguyên tắc ưu đãi, thuận lợi trong sử dụng đất, thuế, phát triển nhà ở cho người lao động làm việc ở đây. Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) cho rằng, triển khai Nghị định nêu trên đã đưa lại sức sống mới cho Khu CNC Hòa Lạc, thể hiện qua kết quả thu hút đầu tư. Năm 2017, Ban Quản lý (BQL) Khu CNC Hòa Lạc đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho ba dự án với tổng vốn đầu tư 5.053 tỷ đồng, trong đó tiêu biểu là Dự án Nhà máy Hanwha Aero Engines tại Việt Nam của Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Hanwha Techwin (Hàn Quốc) có tổng vốn đầu tư đăng ký 4.530 tỷ đồng. Đây là dự án đầu tư đầu tiên tại Việt Nam liên quan ngành công nghiệp động cơ hàng không. Dự án đã khởi công xây dựng nhà máy tại Khu CNC Hòa Lạc, dự kiến tháng 4 tới đi vào hoạt động. Tính đến tháng 12-2017, Khu CNC Hòa Lạc đã có 81 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 66.174 tỷ đồng trên tổng diện tích 358ha. BQL cũng đã tiếp xúc, làm việc, đàm phán và đang thực hiện quy trình cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư giai đoạn một cho hai dự án của Tập đoàn NIDEC (Nhật Bản) với số vốn đăng ký 400 triệu USD. Ngoài ra, BQL cũng đang thụ lý hồ sơ dự án đầu tư của một số công ty tiềm năng trong nước như: Dự án sản xuất các loại sơn công nghệ nano của Công ty TNHH Sơn KOVA với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng; dự án của Công ty ETC Holding với tổng số vốn đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tiềm lực KH và CN của Khu CNC Hòa Lạc cũng đã phát triển một bước. Nhằm đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, định hướng tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, BQL bước đầu triển khai các hoạt động về giới thiệu, trình diễn và chuyển giao công nghệ, tiếp nhận và ươm tạo 30 nhóm ươm tạo, trong đó có bảy nhóm đã tốt nghiệp. Các trung tâm nghiên cứu của Tập đoàn Viettel, Nissan, FPT đã nghiên cứu nhiều công nghệ và giải pháp phục vụ phát triển những sản phẩm chiến lược.

Tuy nhiên, không ít khó khăn, vướng mắc đang ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc. Thứ trưởng Bộ KH và CN Phạm Đại Dương cho biết, Khu CNC Hòa Lạc được điều chỉnh bởi các luật như: Đầu tư, Đất đai, Xây dựng. Một số quy định tại các luật này chưa phù hợp thực tế về mô hình, tính chất của khu CNC. Cơ chế chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư chưa cụ thể, thiếu nhất quán làm giảm tính minh bạch trong thực thi. Các chính sách ưu đãi không nhiều hấp dẫn so với các khu công nghiệp thông thường, trong khi đó các dự án đầu tư tại Khu CNC phải đáp ứng tiêu chí, quy định về CNC. Ngoài ra, chưa có cơ chế, chính sách, chế độ đãi ngộ vượt trội để thu hút các chuyên gia, cán bộ có trình độ chuyên môn cao đến làm việc tại Khu CNC. Để thu hút nhân lực CNC, cần sửa quy định trong Luật Thuế thu nhập cá nhân, theo hướng giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân là nhân lực CNC làm việc cho dự án thuộc bốn lĩnh vực công nghệ cần ưu tiên đầu tư phát triển theo quy định tại Điều 5 Luật CNC; dự án ứng dụng CNC, sản xuất sản phẩm CNC thuộc danh mục CNC ưu tiên đầu tư phát triển, danh mục sản phẩm CNC khuyến khích phát triển. Trong quá trình cấp phép đầu tư, cơ quan chức năng cần xem xét thời điểm phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho phù hợp để giảm bất lợi cho các nhà đầu tư nhưng vẫn bảo đảm các vấn đề về môi trường. Đối với khó khăn về vốn, Bộ KH và CN cho biết, kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách hiện nay mới chỉ đáp ứng 42,19% tổng nhu cầu vốn, rất khó để đạt mục tiêu đồng bộ hạ tầng kỹ thuật cho Khu CNC Hòa Lạc vào năm 2020 theo yêu cầu của Chính phủ tại Nghị định số 74/2017/NĐ-CP. Các cơ chế, chính sách bất cập được sửa đổi sẽ thúc đẩy, tạo đột phá cho Khu CNC thu hút các dự án đầu tư trong thời gian tới.

BQL Khu CNC cho biết, năm 2018, Khu CNC Hòa Lạc tiếp tục tập trung vào phát triển tiềm lực KH và CN và thu hút đầu tư. Tuy nhiên, để phát triển thành một thành phố KH và CN, Khu CNC Hòa Lạc không thu hút đầu tư bằng mọi giá, bảo đảm nơi đây là điểm đến của CNC chứ không phải là khu công nghiệp thông thường.

TUYẾT HÀ