Pháp sẽ ban hành đạo luật chống tin tức giả mạo trên internet

Thứ Năm, 04/01/2018, 10:48:26
 Font Size:     |        Print
 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

NDĐT – Ngày 3-1, trong cuộc gặp mặt báo chí nhân dịp đầu năm mới tại Điện Elysée, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo sẽ ban hành một đạo luật chống sự lây lan của các tin tức giả mạo trên mạng internet.

Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định, những tin tức giả mạo là một mối đe dọa đối với các nền dân chủ tự do. Ông Macron nói: “Chúng ta sẽ phát triển hệ thống luật pháp nhằm bảo vệ nền dân chủ chống lại những tin tức giả mạo”.

Báo chí Pháp cho biết, ông Macron từng là nạn nhân tin tức giả mạo trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào năm ngoái.

Theo ông Macron, có hàng nghìn tài khoản tuyên truyền trên mạng xã hội tràn lan trên khắp thế giới, với tất cả các ngôn ngữ, hòng bịa đặt, bôi nhọ làm giảm uy tín các chính trị gia, cá nhân, nhân vật nổi tiếng, nhà báo..., đồng thời làm giảm niềm tin của người dân vào nền dân chủ tự do.

Cũng theo ông Macron, trong thời gian bầu cử, các cơ quan truyền thông xã hội sẽ phải đối mặt với những quy định khắt khe hơn đối với nội dung mà họ được phép đưa tin... Nếu muốn bảo vệ dân chủ tự do cần phải có những đạo luật mạnh mẽ.

Luật này có thể bao gồm nghĩa vụ minh bạch người phổ biến tin tức và khả năng ngăn chặn hoặc đóng trang web có liên quan. Dự kiến, luật này sẽ có hiệu lực trước các cuộc bầu cử của EU năm 2019.

Đ.TUẤN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC