Những nhân vật trong bức ảnh nổi tiếng năm 1978 của Microsoft: Ngày ấy và bây giờ

Thứ Tư, 03/01/2018, 07:15:44
 Font Size:     |        Print
 

Bức ảnh nổi tiếng chụp 11 thành viên của Microsoft vào năm 1978.

NDĐT - Năm 1978, 11 thành viên của tập đoàn Microsoft, khi đó còn là một công ty phần mềm nhỏ bé, đã cùng tập hợp chụp một bức ảnh tập thể. Khi Microsoft trở thành tập đoàn hàng đầu thế giới, bức ảnh này đã trở nên nổi tiếng. Hãy cùng điểm lại hành trình của mỗi nhân vật trong bức ảnh này sau 40 năm.

Đó là một trong những bức ảnh mang tính biểu tượng nhất trong ngành kinh doanh Mỹ. Một nhóm thanh niên ăn mặc đơn giản cùng góp mặt trong một bức ảnh chân dung ở Albuquerque. Nếu chỉ nhìn qua, có lẽ bạn sẽ không thể biết được, đây là bức ảnh chụp những nhân viên đầu tiên của Microsoft vào năm 1978.

Ông Bob Greenberg, người đứng giữa bức ảnh, giành được giải thưởng là một kiểu ảnh chân dung miễn phí sau khi gọi điện tới một chương trình phát thanh và đoán tên một kẻ ám sát tổng thống. Thế là cả nhóm tụ tập với nhau trong những bộ đồ bảnh bao nhất của mình, và một doanh nghiệp huyền thoại của Mỹ đã được tạo nên.

Hầu như ai cũng biết những gì đã xảy ra với hai người đứng ở hai đầu ở hàng cuối cùng, Bill Gates và Paul Allen. Nhưng trong số những người còn lại, bao nhiêu người đã trở thành triệu phú? Với việc cổ phiếu của Microsoft vài lần đạt đỉnh trong năm 2017, đây có lẽ cũng là thời điểm tốt để nhìn lại.

Bill Gates làm từ thiện hàng tỷ USD mà ông kiếm được từ Microsoft

Chúng ta đều biết những gì đã xảy ra với người đàn ông này. Bill Gates đã sáng lại và tạo dựng Microsoft từ con số 0 trở thành một công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới. Và cùng với nó, ông đã trở thành người giàu nhất thế giới, và giờ đây ông đang đóng góp phần lớn tài sản của mình cho những mục đích cao cả.


Andrea Lewis trở thành một nhà văn viễn tưởng và một nhà báo tự do

Andrea Lewis là người duy nhất trong công ty đến từ Albuquerque. Bà là nhân viên chuyên viết những tài liệu hỗ trợ kỹ thuật giải thích các phần mềm của Microsoft. Bà rời khỏi Microsoft vào năm 1983 và trở thành một nhà báo tự do và nhà văn viết truyện viễn tưởng. Bà là người đồng sở hữu Hugo House, một trung tâm văn học ở Seatle.


Maria Wood kiện Microsoft chỉ hai năm sau đó

Maria Wood là một nhân viên kế toán của Microsoft và cưới một nhân viên khác của công ty cũng có mặt trong bức ảnh. Chỉ hai năm sau khi bức ảnh này được chụp, bà đã rời khỏi công ty và kiện Microsoft với lý do phân biệt giới tính. Microsoft đã tìm cách dàn xếp vụ kiện. Sau đó, bà biến mất khỏi các phương tiện truyền thông, ở nhà nuôi con nhỏ và đi làm tình nguyện.


Paul Allen tiêu hàng ty USD vào các đội thể thao, các công ty khởi nghiệp...

Paul Allen là người nổi tiếng thứ hai ở Microsoft sau Bill Gates. Là đồng sở hữu Microsoft, ông là người giàu thứ 42 trên thế giới theo đánh giá của Forbes. Ông cũng sở hữu Portland Trailblazers, Seattle Seahawks, một trong những chiếc du thuyền lớn nhất thế giới, và nhiều thứ khác nữa. Thêm vào đó, ông cũng đóng góp hàng tỷ USD cho các công việc từ thiện.


Bob O'Rear trở thành một người chăn gia súc

Là một trong những nhân viên lớn tuổi nhất ở Microsoft thời điểm đó. Ông từng làm tại trung tâm Kiểm soát Nhiệm vụ ở NASA khi người Mỹ đặt chân lên Mặt trăng. Ông là nhà toán học hàng đầu ở Microsoft và chịu trách nhiệm chỉnh lại mã nguồn hệ điều hành DOS để đưa nó vào các máy tính cá nhân của IBM. Ông rời khỏi công ty vào năm 1993, quay trở lại quê nhà ở Texas và trở thành một người chăn nuôi gia súc.


Bob Greenberg rời khỏi Microsoft, sau đó làm việc tại Cabbage Patch Kids

Bob Greenberg là người đã giành được giải thưởng một kiểu ảnh trong cuộc thi trên đài phát thanh. Ông rời khỏi Microsoft vào năm 1981, sau khi giúp công ty phát triển phiên bản mới của ngôn ngữ lập trình BASIC. Ông trở về để giúp công ty Coleco của gia đình, phát triển đồ chơi Cabbage Patch Kid và đã đạt thành công lớn. Năm 2008, ông tuyên bố đang phát triển phần mềm sân golf.


Marc McDonald rời khỏi Microsoft rồi quay trở lại

Marc McDonald là nhân viên được trả lương đầu tiên. Ông rời khỏi Microsoft vào năm 1984 bởi không thích quy mô ngày một khổng lồ của công ty. Sau khi rời Microsoft, ông tới làm việc cho một công ty khác của Paul Allen, Asymetrix. Sau đó, ông chuyển sang làm việc cho công ty phần mềm Design Intelligence ở Seatle. Do công ty này đã bị Microsoft mua lại vào năm 2000, nên rốt cục ông lại quay trở về Microsoft. Năm 2011, ông rời khỏi Microsoft lần thứ hai và hiện đang làm việc tại công ty khởi nghiệp về quảng cáo PaperG.


Gordon Letwin ở lại Microsoft lâu hơn bất cứ ai ngoài Bill Gates

Gordon Letwin làm việc tại Microsoft cho đến năm 1993, là người làm việc tại đây lâu thứ hai trong số tất cả các nhân viên có mặt trong bức ảnh, sau Bill Gates. Ông là một lập trình viên ở Microsoft, và đã bỏ việc khi muốn nghỉ ngơi sau những thời gian vất vả ở công ty. Khi rời khỏi công ty ông đã trở thành một tỷ phú. Hiện Letwin đang có một trang trại ở Arizona và điều hành quỹ từ thiện vì môi trường có tên Wilburforce Foundationwith cùng với vợ là bà Rose.


Steve Wood thành lập Wireless Services Corp

Steve Wood là chồng của bà Maria Wood, cũng có mặt trong bức ảnh, người đã rời khỏi Microsoft và kiện công ty này về việc phân biệt giới tính. Còn ông Steve rời khỏi công ty vào năm 1980, nhưng sau đó vẫn làm việc với Paul Allen trong một số công ty khác. Ông là đồng sáng lập Wireless Services Corp, một công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ cho các hãng điện thoại di động. Ông hiện cũng đang sở hữu một công ty tư vấn phần mềm có tên là Airnote và thường xuyên tình nguyện tham gia công tác cứu hỏa.


Bob Wallace lập ra công ty phần mềm sau khi rời Microsoft

Có vẻ như Bob Wallace là một trong những người khác thường nhất trong số những nhân viên đầu tiên của Microsoft. Ông bỏ ra rất nhiều thời gian và tiền bạc để nghiên cứu các loại thuốc gây ảo giác sau khi rời khỏi công ty. Ông cũng thành lập một công ty phần mềm có tên là Quicksoft. Ông qua đời năm 2002 do mắc bệnh viêm phổi.


Jim Lane thành lập một công ty phần mềm của riêng mình

Jim Lane là một nhà quản lý dự án khi ông rời khỏi Microsoft vào năm 1985. Có một truyền thuyết nói rằng ông tuyên bố việc rời khỏi công ty với lời khẳng định Microsoft “đã lấy hết sự nhiệt tình của tôi”. Sau đó ông đã thành lập công ty phần mềm của riêng mình. Tại Microsoft, ông đã góp công tạo nên mối quan hệ đặc biệt giữa công ty này với Intel, tập đoàn đóng một vai trò quan trọng giúp Microsoft trở thành kẻ thống trị trong ngành công nghiệp máy tính cá nhân.


Một bức ảnh khác của cả nhóm từ 1978...


... và một bức ảnh khác mà cả nhóm chụp năm 2008 khi ông Bill Gates rời khỏi công ty.


Kể từ đó, ông Gates đã chuyển giao chức vụ Giám đốc điều hành của Microsoft cho nhân viên thứ 30 của công ty, cho Steve Ballmer, gia nhập năm 1980. Đến lượt mình, ông Ballmer đã chuyển giao vị trí này cho Satya Nadella vào năm 2014. Trong số những nhân viên đầu tiên, chỉ còn ông Gates vẫn còn ở Microsoft với vai trò là chủ tịch điều hành và là một cố vấn cho ông Nadella.

T.N
Theo: B.I

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC