Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác về thông tin truyền thông

Thứ Năm, 02/11/2017, 13:19:30
 Font Size:     |        Print
 

Quang cảnh hội đàm giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, ngày 2-11.

NDĐT - Ngày 2-11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 1 đến 2-11, đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam do đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với đoàn Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào do đồng chí Bộ trưởng Bosengkham Vongdara, Ủy viên T.Ư Đảng NDCM Lào dẫn đầu. Tham tán Công sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng tham dự hội đàm.

Thông báo về tình hình phát triển thông tin và truyền thông của Việt Nam, tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, trong năm 2016, ngành thông tin và truyền thông Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình trong sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) đang trở thành ngành kinh tế có tốc độ phát triển nhanh, bền vững, doanh thu cao, có giá trị xuất khẩu lớn đóng góp quan trọng vào GDP quốc gia. Tổng doanh thu lĩnh vực CNTT năm 2016 ước tính 67,7 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu CNTT ước đạt 60,8 tỷ USD.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, song song với các hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam - Lào, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thông tin đã được triển khai tích cực, góp phần vào thành công chung và phục vụ tốt công tác thông tin tuyền truyền của hai nước, đồng thời góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Lào và Việt Nam. Bộ trưởng cho rằng, việc hai nước thường xuyên tổ chức trao đổi các đoàn phóng viên có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp cả hai bên tiếp cận và quảng bá các thông tin chân thực và sống động về đất nước, con người, sự phát triển kinh tế, xã hội ở mỗi nước, giúp tăng cường hiểu biết, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Về phương hướng hợp tác thời gian tới, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo ngắn hạn cho cán bộ Lào về tổ chức và quản lý hoạt động báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình. Nhất là các vấn đề mới như quản lý mạng xã hội, báo điện tử và các dịch vụ nội dung thông tin xuyên biên giới. Đồng thời, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trao đổi nội dung, chương trình, khuyến khích và tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, các đài truyền hình, phát thanh xây dựng các dự án hợp tác trực tiếp về trao đổi nội dung, chương trình; đề nghị hai Bộ tạo điều kiện cho các phương tiện truyền thông đại chúng, các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc phát sóng, đưa tin về đất nước, con người, và những thành tựu của hai nước, đặc biệt là tuyên truyền về năm du lịch 2018 của Lào sắp tới.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn (trái) và Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdara ký biên bản Kế hoạch triển khai chung giữa hai Bộ.

Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdara cảm ơn sự hỗ trợ giúp đỡ của Việt Nam trong lĩnh vực thông tin, truyền thông thời gian qua, giúp Lào phát triển nhanh chóng hệ thống cơ sở hạ tầng về viễn thông, CNTT cũng như về đào tạo nhân lực. Đánh giá cao sự giúp đỡ hiệu quả của Việt Nam trong hàng chục năm qua, Bộ trưởng Bosengkham Vongdara cho biết, nhiều dự án về CNTT, viễn thông, đặc biệt là các trạm truyền phát sóng phát thanh và truyền hình mà Việt Nam giúp xây dựng tại các tỉnh.

Bộ trưởng Bosengkham Vongdara cho biết, nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bộ trong thời gian tới, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã giao Vụ Báo chí của Bộ là đầu mối liên hệ để hợp tác giữa hai bên đạt hiệu quả hơn nữa. Phía Lào nhất trí với các đề nghị hợp tác trong thời gian tới đặc biệt là các nội dung trong Kế hoạch hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn 2016-2020; nhất trí tiếp tục phối hợp và đề xuất các nội dung hợp tác thông qua cơ chế Ủy ban liên chính phủ để tạo điệu kiện thực hiện các dự án liên quan phát sóng phát thanh và truyền hình.

Kết thúc hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký kết Kế hoạch triển khai chung giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào.

XUÂN SƠN - PHẠM GIANG
Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Lào

Chia sẻ