Việt Nam – Pháp đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghệ thông tin

Thứ Sáu, 24/02/2017, 17:00:33
 Font Size:     |        Print
 

Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp Ngài Jean – Vincent Place, Quốc vụ khanh phụ trách cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính Pháp và đoàn công tác.

NDĐT - Ngày 24-2, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp ông Jean – Vincent Place, Quốc vụ khanh phụ trách cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính Pháp và đoàn công tác sang thăm Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đánh giá: Quan hệ đối tác Việt Nam và Pháp đã và đang phát triển trên mọi lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược năm 2013. Trong đó, hợp tác trong lĩnh vực CNTT-TT đang góp phần làm sâu sắc mối quan hệ này cũng như đóng góp đáng kể vào sự phát triển của mỗi nước.

Việt Nam rất quan tâm theo dõi và vui mừng trước những thành tựu to lớn mà Pháp đạt được trong lĩnh vực CNTT. Việc Pháp tạo dựng thành công ngành công nghiệp CNTT tiên tiến đã tạo nền tảng thuận lợi cho Pháp khi tiến hành cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây cũng chính là sự khích lệ lớn đối với nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Trong quá trình đổi mới và phát triển của mình, những kinh nghiệm quý báu của Pháp sẽ giúp Việt Nam rất nhiều trong việc phổ cập những ứng dụng và sử dụng các dịch vụ CNTT-TT trong mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội. Đây là cơ hội lớn mở ra giữa hai nước thông qua thúc đẩy phát triển hợp tác về ứng dụng CNTT-TT.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Chính phủ Việt Nam cũng xác định CNTT là yếu tố then chốt tạo lập phương thức phát triển mới; là động lực quan trọng của sự phát triển, hiện đại hóa đất nước, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập quốc tế. Trong Chiến lược phát triển CNTT-TT đến năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã đặt ra một số mục tiêu quan trọng, bao gồm: Xây dựng Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT; Xây dựng chính quyền điện tử ở tất cả các cấp từ TƯ đến địa phương; Xây dựng ít nhất 5 thành phố thông minh; Đào tạo khoảng một triệu kỹ sư về CNTT-TT.

Trên cơ sở xác định vai trò quan trọng của CNTT, Chính phủ cũng xác định xây dựng Chính phủ điện tử là nhiệm vụ hàng đầu giúp cải thiện chất lượng và hiệu quả hoạt động của Chính phủ và các cơ quan nhà nước, nhằm phục vụ tốt hơn nữa người dân và doanh nghiệp với trọng tâm cải cách thủ tục hành chính thông qua việc ứng dụng CNTT cho công tác quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Chính phủ điện tử phát triển mạnh mẽ không những giúp cải thiện năng suất mà còn tạo sự minh bạch và góp phần hiện đại hóa bộ máy hành chính nhà nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Trong khi đó, Pháp là một trong những quốc gia hàng đầu về chỉ số phát triển chính phủ điện tử, đặc biệt trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ công trực tiếp. Do đó, Việt Nam rất quan tâm đến kinh nghiệm của Chính phủ Pháp trong việc triển khai các chương trình dự án liên quan đến Chính phủ điện tử và an toàn an ninh thông tin.

Trên cơ sở đánh tiềm năng, cơ hội và tinh thần thiện chí hợp tác giữa hai bên về chính phủ điện tử, Bộ trưởng đề nghị phía Pháp hỗ trợ Việt Nam ở các nội dung sau: Thứ nhất là xác định các chủ đề, dự án ưu tiên hợp tác giữa hai nước về chính phủ điện tử và an toàn an ninh thông tin; chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách quản lý, triển khai các đề án chính phủ điện tử và bảo đảm an toàn an ninh thông tin thông qua các khóa họp song phương, tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề, đưa đoàn đi khảo sát học tập. Thứ hai là mở các khóa đào tạo đội ngũ cán bộ công chức Việt Nam về quản lý cấp nhà nước đối với lĩnh vực CNTT-TT, trong đó chú trọng đến kiến trúc và công nghệ chính phủ điện tử được thực hiện bởi các chuyên gia của Pháp tại Pháp và Việt Nam. Bên cạnh đó, đề nghị Cơ quan Phát triển Pháp AFD tích cực hỗ trợ và phối hợp với các cơ quan Việt Nam xem xét khả năng tài trợ và cung cấp tài chính (ODA) của Chính phủ Pháp cho việc thực hiện các đề án, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực chính phủ điện tử và an toàn an ninh thông tin;…

Quốc vụ khanh Jean – Vincent Place đánh giá: Pháp và Việt Nam có điểm chung là có được hạ tầng và các công cụ số rất phát triển. Chính phủ Việt Nam cũng rất chú trọng và cởi mở trong phát triển kinh tế số, là điều kiện vô cùng thuận lợi cho sự hợp tác trong lĩnh vực này giữa hai nước. Bên cạnh đó, Việt Nam và Pháp còn là đối tác chiến lược. Hai nước cũng là thành viên quan trọng trong Tổ chức cộng đồng Pháp ngữ, đồng thời có mối quan hệ lịch sử lâu dài. Những điểm chung trong tổ chức hành chính của hai nước sẽ là những yếu tố thuận lợi để hai nước tăng cường thúc đẩy hợp tác về chính phủ điện tử đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới.

THÁI LINH

Chia sẻ