Chuyển mã vùng điện thoại cố định: 13 địa phương đã sẵn sàng đổi số

Thứ Ba, 07/02/2017, 11:15:14
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Từ 0 giờ ngày 11-2, các thuê bao cố định tại 13 tỉnh, thành gồm: Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ đổi mã vùng điện thoại cố định. Đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị cho quá trình đổi số giai đoạn 1 đã hoàn tất.

Chuyển mã vùng điện thoại cố định – việc cần thiết phải làm

Việt Nam xây dựng và ban hành kho số lần đầu vào năm 2006, sau khi thực hiện mở cửa, xóa độc quyền doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông. Tại thời điểm đó, điện thoại cố định còn phổ biến và được dành tới 7 đầu số (02, 03, 04, 05, 06, 07, 08) để đánh mã vùng còn di động thì chỉ được dành cho 01 đầu số (09).

Trong quá trình chia tách, hợp nhất tỉnh, thành phố, độ dài mà vùng của Việt Nam không nhất quán. Tỉnh thì có mã vùng dài ba chữ số như: Hải Dương 0320, Hưng Yên 0321…, tỉnh khác lại chỉ có một hoặc hai chữ số nên khi gọi đường dài trong nước hoặc gọi từ mạng di động đến số cố định, lúc thì quay 10 số, lúc lại quay 11 số dẫn đến dễ gây nhầm lẫn và khó nhớ. Điều này cũng không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thêm nữa, thị trường viễn thông Việt Nam đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong những năm qua. Số lượng thuê bao cố định giảm dần trong khi số lượng thuê bao di động tăng mạnh. Tại thời điểm cuối năm 2014, Việt Nam có 136 triệu thuê bao di động, trong khi chỉ còn khoảng hơn 10 triệu thuê bao điện thoại cố định. Quy hoạch kho số viễn thông bắt đầu thể hiện những bất cập - đầu số cấp phát cho cố định quá nhiều không dùng hết trong khi di động thì lại thiếu, phải sử dụng tới dải 11 số.Ngoài ra, trong giai đoạn 10-20 năm tới đây, theo xu hướng Internet vạn vật (Internet of Things) sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam với một lượng lớn thiết bị cần được kết nối. Mạng di động sẽ cần hàng trăm triệu số định danh cho các thiết bị này nên việc quy mã vùng cố định về một đầu số (02) để dành các đầu số còn lại cho di động là việc cần phải thực hiện để chuẩn bị cho giai đoạn bùng nổ này.

Với việc ban hành và triển khai Quy hoạch kho số mới, Việt Nam sẽ có trên 500 triệu số thuê bao di động 10 chữ số cho liên lạc người với người và khoảng 1 tỷ số thuê bao di động cho liên lạc thiết bị với thiết bị cho phát triển Internet vạn vật. Dự kiến việc triển khai Quy hoạch này sẽ hoàn tất trong năm 2018. Chậm trễ triển khai quy hoạch kho số này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phát triển nền kinh tế số, kìm hãm sự phát triển của giao thông thông minh, y tế thông minh, hệ thống điện lực thông minh...

Lộ trình chuyển đổi đến hết ngày 31-8

Danh sách các tỉnh, thành phố chuyển đổi số đợt 1.

Theo quyết định về Kế hoạch chuyển đổi mã vùng của Bộ Thông tin và Truyền thông, lộ trình chuyển đổi mã vùng được chia thành 3 giai đoạn, bắt đầu từ ngày 11-2. Mỗi giai đoạn đều thực hiện đủ bốn bước gồm thông báo trên các phương tiện truyền thông, tiến hành biện pháp kỹ thuật để quay số song song trong 30 ngày, duy trì âm thông báo trong thời gian tối thiểu 30 ngày kể từ khi kết thúc việc quay số song song, kết thúc âm thông báo - các cuộc gọi chỉ thành công khi người sử dụng quay số theo mã vùng mới.

Ở giai đoạn một bắt đầu từ ngày 11-2 và kết thúc ngày 14-4 gồm 13 tỉnh đã nói ở trên.

Giai đoạn 2 chuyển đổi mã vùng của 23 tỉnh, thành phố là Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng. Thời gian tiến hành từ ngày 15-4 đến 16-6.

Giai đoạn 3 chuyển đổi mã vùng của 23 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Đác Nông, Đác Lắc, Lâm Đồng, Gia Lai, Vĩnh Long, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Bình Dương, Bến Tre, Tây Ninh, Đồng Tháp. Thời gian tiến hành từ ngày 17-6 đến 31-8.

Riêng mã vùng bốn tỉnh là Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Hà Giang giữ nguyên.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông, tổng lưu lượng của các cuộc gọi liên tỉnh từ di động và từ quốc tế vào số cố định Việt Nam chỉ chiếm khoảng 1,6% tổng lưu lượng viễn thông Việt Nam.

Như vậy, tác động thực sự tới các cuộc gọi không nhiều. Đối tượng bị ảnh hưởng chủ yếu tập trung ở khối cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức. Ngoài ra, một số tổ chức, cá nhân chịu tác động là có thể phải làm lại các sản phẩm gắn với mã vùng như: card visit, bao bì, biển quảng cáo…

Đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi

Là doanh nghiệp hiện nắm giữ số lượng lớn thuê bao điện thoại cố định hiện nay (gần 4,5 triệu thuê bao, chiếm khoảng 90% thị phần) và có kinh nghiệm hai lần đổi số cho mạng cố định và mạng di động, VNPT đã sớm sẵn sàng cho việc thực hiện giai đoạn 1 của lộ trình chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định.

VNPT đã chủ động chuẩn bị ở mức cao nhất cho kế hoạch đổi số giai đoạn 1, đã thực hiện được khối lượng lớn công việc liên quan. Cụ thể, Tổng Công ty Hạ tầng mạng (VNPT-Net) và các VNPT tỉnh, thành phố thuộc giai đoạn 1 đã hoàn thành phương án cho từng chủng loại tổng đài, bao gồm: 16 phương án chi tiết của 13 đơn vị (Đà Nẵng, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam); phương án thực hiện đối với thuê bao IMS; phương án thực hiện đối với thuê bao GPhone của 13 tỉnh; phương án khai báo định tuyến tới thuê bao của 13 tỉnh thực hiện chuyển đổi mã vùng mạng cố định giai đoạn 1.

Để chuẩn bị cho việc chuyển đổi, VNPT-Net đã hoàn thành năm đợt thử nghiệm vào vào tháng 12-2016 và tháng 1 vừa qua; hoàn thành thử nghiệm nội bộ 5 họ tổng đài cố định AXE, NEAX, E10, EWSD, Strarex-VK, thuê bao IMS, thuê bao Gphone, VSAT, tổng đài liên tỉnh, quốc tế, di động, hệ thống âm thông báo…

Đến thời điểm này, VNPT-Net cho biết đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định các tỉnh, thành phố giai đoạn 1, bảo đảm các cuộc gọi từ di động, liên tỉnh, quốc tế đến thuê bao cố định của các tỉnh thành phố thực hiện chuyển đổi, cho phép gọi song song với mã vùng cũ và mới; các cuộc gọi đi từ thuê bao cố định đến thuê di động, liên tỉnh - hiển thị mã vùng mới; dịch vụ nhắn tin đi/đến thuê bao Gphone - áp dụng mã vùng mới...

Ngoài ra, việc đổi số được VNPT thực hiện vào ban đêm và sẽ chỉ thực hiện trong vòng 2 tiếng, vì vậy về cơ bản không ảnh hưởng đến dịch vụ của khách hàng.

PHẠM TRUNG

Chia sẻ