Microsoft hợp tác Qualcomm đưa các ứng dụng máy để bàn lên thiết bị di động

Thứ Năm, 08/12/2016, 20:29:33
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Cách đây bốn năm, Microsoft đã đưa các ứng dụng trên máy tính để bàn lên thiết bị di động dựa trên vi xử lý ARM, hệ điều hành khi đó được gọi là Windows RT và thiết bị sử dụng là Surface RT. Nhưng nỗ lực để người dùng trải nghiệm nó trên một môi trường mới là hoàn toàn thất bại, bởi lý do là Microsoft muốn mang Windows lên một môi trường mới nhưng lại chẳng thể chạy được các ứng dụng trên máy để bàn vốn chiếm một lượng rất lớn người sử dụng.

Ngoài việc không chạy được các ứng dụng trên máy để bàn (gọi chung là các ứng dụng win32) thì Windows RT lại có hầu hết các tiện ích mà Windows có. Việc mà Microsoft cần làm đó là điều chỉnh lại sai lầm của mình và đưa Windows 10 với những ứng dụng truyền thống trên máy để bàn lên hàng triệu thiết bị như máy tính xách tay, điện thoại hay máy tính bảng. Điều này dựa trên cơ sở thông báo hợp tác của Microsoft và Qualcomm tại sự kiện ở Thâm Quyến, Trung Quốc vào sáng 8-12, trước mắt là sự hợp tác thiết kế và sản xuất dựa trên con chip Qualcomm Snapdragon 835 dự kiến là đầu năm 2017.

Mục tiêu của Microsoft đối với dòng chip ARM đó là đáp ứng được nhu cầu của người dùng một lớp máy tính, thiết bị di động có độ bền cao, có khả năng tương thích ngược giữa các ứng dụng Win32 vốn có trên máy tính để bàn nay có thể dễ dàng dùng trên thiết bị di động và ngược lại.

Mircrosoft đặt kỳ vọng cao về sự hỗ trợ của Windows với các thiết bị ngoại vi, các ứng dụng và các khả năng khác của doanh nghiệp chứ không đơn thuần là thiết bị tiêu dùng, bởi họ đang gặp vấn đề trong việc kết nối giữa các nền tảng của mình (máy tính và các thiết bị ngoại vi, di động…). Myerson, người giới thiệu về Windows trên ARM cho biết: “Vấn đề cần giải quyết trên kỹ thuật là kết nối di động và bộ vi xử lý ARM, và để xử lý nó thì giải pháp đó là Windows Mobile. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào ARM”.

Trong tương lai, ranh giới giữa Windows 10 và Windows 10 Mobile sẽ dần xóa nhòa, các nhà phát triển ứng dụng sẽ không cần phải làm gì đặc biệt, họ chỉ cần làm những gì mình vẫn làm để tạo ra những bộ cài .MSI hay .EXE như cũ.

Microsoft không tiết lộ nhiều lắm về kế hoạch mới trên ARM này, chỉ biết rằng nó sẽ không được ra mắt trước tháng 3 năm sau và họ đang tập trung trước mắt vào những chiếc máy tính xách tay.

VÂN THANH
Theo: Theverge

Chia sẻ