Các hãng công nghệ lớn hợp tác đối phó với nội dung cực đoan, khủng bố

Thứ Tư, 07/12/2016, 12:15:54
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Google, Facebook, Twitter và Microsoft đã cam kết làm việc với nhau trong việc xác định và loại bỏ các nội dung chủ nghĩa cực đoan, khủng bố dựa trên sáng kiến chia sẻ thông tin của mình.

Trong tuyên bố chung của các công ty này, họ hy vọng việc hợp tác sẽ có kết quả cao đối với chính sách đối phó với các nội dung trực tuyến liên quan tới khủng bố, cực đoan.

Việc hợp tác này diễn ra trong lúc các hãng công nghệ chịu áp lực chính phủ trên khắp thế giới do sự lan tỏa các hình ảnh và video truyên truyền khủng bố từ các mạng lưới khủng bố như ISis. Trước đó vào tháng 1-2016, Nhà Trắng đã có cuộc gặp mặt các đại diện đến từ các hãng công nghệ lớn để tìm ra cách đối phó với việc tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan khủng bố trong tình hình mà những mối đe dọa từ tuyên truyền, truyền bá chủ nghĩa này lan tỏa rộng rãi trên internet.

Các hãng này sẽ hợp tác với nhau, tạo ra một cơ sở dữ liệu về hình ảnh và các video truyền bá chủ nghĩa khủng bố, cơ sở dữ liệu này sẽ chứa chữ ký số duy nhất và các hãng sẽ chia sẻ cho nhau (sử dụng thuật toán băm). Do các hãng này có những chính sách khác nhau về hình ảnh và video khủng bố nghiêm trọng, nên bước đầu họ chia sẻ dữ liệu“ băm”nhiều nhất trong phạm vi chính sách của mình.

Việc này tương tự như việc các công ty sử dụng chung dữ liệu PhotoDNAtừ Trung Tâm Quốc gia về Trẻ mất tích và Trẻ bị lợi dụng (công nghệ này được Microsoft phát triển) với mục đích giải quyết việc liên quan đến ảnh khiêu dâm ở trẻ em. Tuy nhiên PhotoDNA thực thi theo pháp luật và các hãng công nghệ đều có nghĩa vụ phải hợp tác để loại bỏ những nội dung như vậy.

VÂN THANH
Theo: Theguardian

Chia sẻ