Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo cước viễn thông quốc tế

Thứ Sáu, 18/11/2016, 20:47:30
 Font Size:     |        Print

Thời gian gần đây, rất nhiều người dùng điện thoại di động thường xuyên nhận được những cuộc gọi từ các số điện thoại lạ với đầu số +252, +232, +231, +224…, sau đó phát hiện tài khoản của mình bị trừ số tiền lớn. Nhiều khách hàng vô cùng bực bội vì liên tục bị nháy máy làm phiền, thậm chí cả khi đang say giấc lúc nửa đêm. Theo nhận định của các chuyên gia, đây là một thủ đoạn nhằm gian lận cước viễn thông quốc tế đã xuất hiện từ lâu trên thế giới và bắt đầu bùng phát tại Việt Nam.

Wangiri - “nháy máy một chuông”

Bực bội vì liên tục bị các số máy lạ từ đầu số +252 (đầu số của Xô-ma-li) nháy máy làm phiền, chị Bích Hạnh (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: Ban đầu, chị có nghe máy nhưng đầu bên kia dập ngay. Nghi ngờ đây là hành vi lừa đảo hoặc trêu chọc, dù tiếp tục bị nháy máy nhưng chị kiên quyết không nghe, không gọi lại. Tuy nhiên, việc bị nháy máy nhiều lần trong ngày, thậm chí cả lúc nửa đêm khi đang ngủ đã khiến chị vô cùng khó chịu.

Không cảnh giác như chị Hạnh, anh Thanh Tùng (trú tại Ba Đình, Hà Nội), thấy cuộc gọi nhỡ từ số điện thoại lạ đã gọi lại và phải chịu mất cước phí. Anh Tùng cho biết: Thấy cuộc gọi nhỡ từ đầu số +224, anh gọi lại thì chỉ thấy lạo xạo tiếng phát âm bằng tiếng Anh. Đến khi kiểm tra lại, anh Tùng mới phát hiện mình phải trả khoảng 30 nghìn đồng cước phát sinh quốc tế cho cuộc gọi vô bổ.

Rất nhiều thuê bao di động tại Việt Nam đã mất tiền oan như vậy do phát sinh cước cuộc gọi quốc tế đến các đầu số nước ngoài +224 (Ghi-nê), +252 (Xô-ma-li), +232 (Xi-ê-ra Lê-ôn), +231 (Li-bê-ri-a),… Các chuyên gia cảnh báo, đây là một thủ đoạn tinh vi nhằm gian lận cước viễn thông quốc tế. Xuất hiện lần đầu tại Nhật Bản và tái diễn tại rất nhiều quốc gia, "chiêu trò" này được đặt tên là Wangiri Fraud - trò gian lận Wangiri (tiếng Nhật có nghĩa là "treo máy"). Nôm na, đây là hình thức gian lận "nháy máy một chuông", khi những đầu số lạ liên tục nháy máy hàng chục, hàng trăm lần trong ngày, gây ra các cuộc gọi nhỡ để buộc nạn nhân phải gọi trở lại, tạo điều kiện cho kẻ lừa đảo nhận tiền từ nhà mạng. Bằng thủ đoạn trên, Wangiri đã gây ra thiệt hại to lớn cho các nhà mạng và người dùng di động trên toàn thế giới, nhất là từ khi kẻ xấu thay đổi phương thức tấn công thủ công, nháy máy bằng tay sang “tự động hóa” bằng cách ứng dụng công nghệ, kết nối với máy tính, cho phép nháy máy với tần suất cao và độ phủ rộng lớn hơn. Năm 2002, nhà mạng NTT của Nhật Bản đã bị thiệt hại nghiêm trọng khi kẻ xấu sử dụng hệ thống công nghệ cao, thực hiện một cuộc tấn công lừa đảo Wangiri với tần suất nháy máy lên đến 3.100 cuộc gọi/phút, làm tê liệt hoàn toàn mạng lưới điện thoại tại TP Ô-xa-ka trong hơn bốn giờ đồng hồ. Năm 2013, Wangiri gây thiệt hại lên đến 570 triệu USD tại Bắc Mỹ và 2 tỷ USD trên toàn cầu.

Cách phòng chống

Thực tế, Wangiri đã xuất hiện từ cách đây vài năm tại Việt Nam khi kẻ xấu thường sử dụng các đầu số vệ tinh +881, +882... để tạo cuộc gọi nhỡ nhằm “móc” tiền của các thuê bao. Những số điện thoại trên đều là số “ảo”, không thuộc sự quản lý của quốc gia nào cho nên việc truy hoàn cước cho khách hàng rất khó thực hiện. Thời gian gần đây, tình trạng này bùng phát nghiêm trọng hơn, xuất hiện nhiều đầu số mới, khiến người dùng di động càng dễ mắc lừa.

Trước tình trạng trên, các nhà mạng trong nước khuyến cáo, người dùng di động nên cân nhắc kỹ trước khi gọi lại những cuộc gọi nhỡ có đầu số lạ từ quốc tế hoặc không nằm trong danh bạ để tránh phát sinh cước quốc tế vô lý. Tuy nhiên, nhiều khách hàng lo ngại vì nhận cuộc gọi từ các đầu số trên cũng bị trừ tiền.

Chị Thùy Dương (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội), chủ một thuê bao MobiFone phản ánh: Ngày 13-11, sau khi nhận cuộc gọi từ số máy +25299144321 chỉ kéo dài vài giây, nhưng kiểm tra lại tại khoản thì thấy bị trừ mất 25 nghìn đồng. Đại diện MobiFone cho biết, đã kiểm tra kỹ lưỡng trên hệ thống và chắc chắn, việc nhận cuộc gọi từ đầu số +252 của chị Dương sẽ không bị tính cước, và một lần nữa khẳng định, khách hàng mở máy nhận các cuộc gọi quốc tế sẽ hoàn toàn không bị mất tiền.

Dù vậy, để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của chính mình, khi phát hiện có các dấu hiệu nghi ngờ, khách hàng nên phản ánh về tổng đài chăm sóc khách hàng 18001090 của MobiFone, cung cấp chính xác thông tin về số điện thoại quốc tế gian lận để được giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, MobiFone cũng đã chủ động chặn toàn bộ các cuộc gọi đến các thuê bao quốc tế nghi bị lợi dụng để lừa đảo. Đại diện lãnh đạo MobiFone cho biết: Hiện, MobiFone đang phân tích các hướng của số máy lạ gọi từ quốc tế về Việt Nam để phân loại và chặn các số máy khả nghi đang bị lợi dụng. Đây là biện pháp hiệu quả để các thuê bao MobiFone không bị phát sinh cước ngoài ý muốn, ngăn chặn hành vi gian lận bất hợp pháp, trong khi các cuộc gọi quốc tế đến các số thuê bao nước ngoài khác vẫn bảo đảm thông suốt, an toàn và ổn định. Ngoài ra, MobiFone đã thông báo cho các đơn vị chăm sóc khách hàng hoặc giải quyết khiếu nại, tiếp nhận toàn bộ thông tin từ khách hàng và nếu có vấn đề phát sinh phải kịp thời xử lý, giải quyết trên cơ sở bảo đảm tối đa quyền lợi của khách hàng.

Các chuyên gia cũng kiến nghị, người dùng di động nếu không có nhu cầu có thể khóa chiều gọi đi quốc tế. Ngoài ra, các dòng điện thoại thông minh hiện nay có rất nhiều ứng dụng chứa mã độc. Người dùng điện thoại thông minh cần thận trọng khi tải và cài đặt các ứng dụng lạ, không rõ nguồn gốc để tránh trường hợp máy điện thoại tự thực hiện cuộc gọi hay gửi tin nhắn mà khách hàng không thể kiểm soát, gây tổn thất không đáng có.

CHÍ CÔNG

Chia sẻ