Những biến đổi khó lường tạo nên kỷ nguyên mới của an ninh mạng

Thứ Tư, 09/11/2016, 17:59:35
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Những cuộc tấn công có chủ đích liên tục xảy ra đã tạo nên kỷ nguyên mới của an ninh mạng, một kỷ nguyên chưa thể đặt tên vì những biến đổi khó lường, Tổng thư ký Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam Vũ Quốc Thành cho biết.

Chiều 9-11, tại Bộ Thôn tin và Truyền thông (TT và TT), Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam đã tổ chức gặp gỡ báo chí giới thiệu về sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2016.

Thực tế cho thấy ngày càng gia tăng các nguy cơ trên không gian mạng. Năm 2016 là năm Chính phủ Mỹ chính thức tuyên bố chiến tranh mạng chống lại nhà nước tự xưng IS, hàng loạt hạ tầng kinh tế kỹ thuật của xã hội như hệ thống cung cấp điện của Ucraina (1-2016) bị tấn công, hệ thống mạng của hãng hàng không Delta Airline bị đánh sập (8-2016), hệ thống thông tin của cảng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị gián đoạn (7-2016).

Những điều đó đã khẳng định lời đánh giá của nhiều chuyên gia: Đã bắt đầu của một thập kỷ mới trên không gian mạng thay vì thập kỷ phá hoại trên mạng (trong những năm 90) hoặc thập kỷ tội phạm mạng (trong những năm 2000). Vì thế, Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm nay có chủ đề là “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng”.

“Khác với giải đoạn trước đây, bây giờ hầu như đa phần các hệ thống công nghệ thông tin đều bị tấn công có chủ đích. Thậm chí có thể bị hàng chục cuộc tấn công có chủ đích từ nhiều hướng khác nhau. Trước đây, chúng ta có thể điều tra xem động cơ, mục đích của một cuộc tấn công có chủ đích, nhưng bây giờ thì không thể làm được vì không đủ nguồn lực”, TS Vũ Quốc Thành nói. Và theo ông Thành, chính điều đó tạo nên một kỷ nguyên mới của an ninh mạng, một kỷ nguyên khó lường và khó có thể gọi tên.

Sự kiện Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam là sự kiện thường niên được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTvàTT) và là một trong những hoạt động CNTT quan trọng trong năm được đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển CNTT, giới truyền thông và toàn xã hội quan tâm.

Sự kiện năm nay được bốn đơn vị đồng tổ chức: Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) – Bộ TT và TT và Cục Công nghệ thông tin – Bộ Quốc phòng.

Hội thảo quốc tế - hoạt động trung tâm của sự kiện Ngày ATTT Việt Nam năm 2016 được tổ chức vào ngày 17-11 tại Khách sạn New World, TP Hồ Chí Minh và ngày 2-12 tại khách sạn Grand Plaza, Hà Nội.

Bên lề các hội thảo sẽ giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến nhất thông qua các gian hàng triển lãm của các hãng chuyên về ATTT hàng đầu thế giới.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện còn triển khai nhiều hoạt động khác nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng, phát triển CNTT một cách bảo mật và an toàn như: Cuộc thi quốc gia Sinh viên với ATTT; Khóa đào tạo ngắn hạn về ATTT với chủ đề Lập trình an toàn trên điện thoại di động cho cán bộ quản trị hệ thống thông tin; Điều tra thực trạng về ATTT; Bình chọn danh hiệu Sản phẩm ATTT có chất lượng cao và dịch vụ ATTT tiêu biểu của năm 2016...

LÂM THẢO

Chia sẻ