Khi các nhà mạng viễn thông âm thầm "móc túi" khách hàng

Thứ Năm, 29/09/2016, 20:06:31
 Font Size:     |        Print

Mỗi lần nhà mạng thông báo nạp thẻ cước điện thoại di động trả trước khuyến mại 50%, chị Mai (Tây Hồ, Hà Nội) luôn nhanh tay nạp loại thẻ mệnh giá 500 nghìn đồng để có được số tiền 750 nghìn đồng trong tài khoản.

Thế nhưng, chỉ hơn một tháng, tài khoản đã hết tiền. Sau nhiều tháng như vậy, chị Mai đành ra trung tâm dịch vụ đổi sang cước thuê bao trả sau để theo dõi. Ba tháng liên tục, chị vẫn phải trả số tiền thuê bao lên tới 600, 700 trăm nghìn đồng/tháng, mặc dù chị đã đăng ký sử dụng một gói dịch vụ 3G, trong đó được miễn phí gọi 300 phút/tháng. Chị Mai vào mạng tra tiền cước phí phát hiện mình phải trả cho hai dịch vụ trong phần dịch vụ giá trị gia tăng mất 140 nghìn đồng mà không biết là cái gì. Gọi lên dịch vụ chăm sóc khách hàng thắc mắc, chị Mai được bộ phận chăm sóc khách hàng trả lời một cách rất thiếu thuyết phục rằng: Có thể chị đã vô tình kích hoạt một số dịch vụ viễn thông mà không biết. Lúc đó, tổng đài chăm sóc khách hàng cho biết, chị đã đăng ký dịch vụ này từ đầu năm và hướng dẫn hủy dịch vụ.

Sau khi bày tỏ nỗi bức xúc với bạn bè, người thân, hóa ra không chỉ khách hàng của nhà mạng này mà một số các chủ thuê bao của nhà mạng Mobiphone, Viettel cũng rơi vào tình trạng bị trừ tiền “âm thầm” mà “khổ chủ” không hề hay biết. Với mỗi khoản phí trung bình từ 15 đến 20 nghìn đồng/dịch vụ, thậm chí lên tới 70, 80 nghìn đồng/tháng, mỗi số điện thoại có thể bị kích hoạt vài dịch vụ, chủ thuê bao đều đặn mất khoản tiền không nhỏ mỗi tháng.

Thông thường, khi đăng ký dịch vụ 3G, các dịch vụ “ăn theo” sẽ tự động kích hoạt. Khi đó, chủ thuê bao có thể nhận được hoặc "không nhận được" tin nhắn dùng thử miễn phí từ một đến bảy ngày. Cuối dòng là cú pháp hủy dịch vụ gửi lại các đầu số trên nhưng thực tế chủ thuê bao không hề có thông báo nào nên không biết để hủy, vừa không được sử dụng dịch vụ nói trên mà nhà mạng “tự động đăng ký hộ”. Một số khách hàng biết có sự việc nêu trên, chấp nhận chia sẻ cú pháp kiểm tra các gói dịch vụ đã đăng ký trong thời gian nhanh nhất, kịp thời hủy những gói cước không hề sử dụng mà vẫn mất tiền “oan”. Nhưng cũng có người ấm ức đi kiện. Sau nhiều lần trao đổi “không đến đầu, chẳng đến đuôi”, cuối cùng họ đành chấp nhận để nhà mạng trừ đi số tiền đã bị trừ.

Một chuyên gia trong ngành dịch vụ viễn thông cho rằng, đây có thể gọi là một hành động “ăn cắp” tiền của khách hàng do một số công ty cung cấp dịch vụ liên kết với nhà mạng. Khi tham vấn văn phòng luật sư về vấn đề này, các luật sư cho rằng, hành vi nêu trên của các nhà mạng có thể được cho là lừa dối người tiêu dùng, gây nhầm lẫn để chiếm đoạt tiền của người tiêu dùng, khách hàng hoàn toàn có thể đòi lại số tiền mình đã mất. Tuy nhiên, không phải thuê bao nào cũng biết được việc này để đi kiện và đòi lại tiền. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực mạng khuyên người dùng nên nhanh chóng rà soát và tự hủy các dịch vụ đã bị đăng ký để tự bảo vệ mình, còn chuyện “đòi lại tiền”, có lẽ còn lắm gian truân.

Được biết, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời gian qua đã tiến hành xử phạt một số nhà mạng về hành vi nêu trên. Gửi công văn yêu cầu tất cả các nhà mạng chấm dứt hành vi vi phạm và thực hiện đúng các quy định. Đồng thời, yêu cầu hằng tháng, các nhà mạng phải nhắn tin cho toàn bộ thuê bao hiện đang sử dụng các dịch vụ nội dung, giá trị gia tăng biết thông tin về việc sử dụng dịch vụ để thuê bao có thể quyết định họ đang sử dụng dịch vụ nào, có nên tiếp tục hay hủy sử dụng? Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, rất nhiều thuê bao của các nhà mạng này vẫn rơi vào tình trạng bị trừ tiền một cách âm thầm. Phải chăng vì phần trăm hoa hồng mà các nhà mạng được hưởng từ các công ty cung cấp dịch vụ nhiều hơn rất nhiều lần số tiền bị phạt nên họ vẫn bất chấp như vậy? Câu trả lời đến nay vẫn còn bỏ ngỏ.

Để không bị mất tiền oan uổng, khách hàng của các nhà mạng nên nắm rõ cú pháp kiểm tra dịch vụ của mỗi mạng để thường xuyên tra cứu và hủy kịp thời. Cú pháp được Vinaphone thông báo trên website của mình là “KT” gửi đến số 123. Mạng Viettel là “TC” gửi đến 1228. Còn thuê bao mạng Mobiphone là “KT” gửi 994.

QUANG THỌ

Chia sẻ