51 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự cuộc thi an ninh mạng toàn cầu tại Việt Nam

Thứ Bảy, 16/12/2017, 12:59:46

NDĐT – Cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017 đã chính thức bắt đầu lúc 9 giờ sáng 16-12 tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 300 đội chơi đến từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Hàn Quốc...

51 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự cuộc thi an ninh mạng toàn cầu tại Việt Nam

Ngay sau khi khai cuộc, nước chủ nhà Việt Nam tỏ ra chiếm ưu thế khi chiếm đến hơn một nửa tổng số đội ghi điểm trên Bảng xếp hạng WhiteHat Grand Prix 2017. Cũng trong giờ thi đấu đầu tiên, đội thi 217 (Đài Loan) – đương kim vô địch WhiteHat Grand Prix đã nằm trong Top 3 đội đứng đầu Bảng xếp hạng. Đội 217 được dự đoán sẽ là đối thủ nặng ký trong WhiteHat Grand Prix năm nay.

Cuộc thi hứa hẹn có thể sẽ có thay đổi lớn trên bảng xếp hạng với các màn rượt đuổi hấp dẫn khi thời gian tại khu vực châu Âu và Mỹ chuyển sang ban ngày do cuộc thi diễn ra trên toàn cầu trong 24 giờ liên tục.

WhiteHat Grand Prix là một trong số ít các cuộc thi về an ninh mạng trên thế giới thu hút được số lượng lớn các đội thi của các trường đại học, viện nghiên cứu tham dự. Đây là năm thứ ba cuộc thi được tổ chức trên quy mô toàn cầu.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Để có thể tổ chức các cuộc thi an ninh mạng mang tầm vóc phải là những quốc gia có trình độ khoa học công nghệ hàng đầu thế giới như: Mỹ, Nga, Hàn Quốc, Đức… Việc chúng ta có thể tổ chức một cuộc thi an ninh mạng ở quy mô toàn cầu, như WhiteHat Grand Prix với số lượng đội tham dự qua các năm đều mở rộng, là một điều hết sức đặc biệt, khẳng định uy tín, trình độ của Việt Nam trên thế giới trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin”.

Một điểm mới của WhiteHat Grand Prix năm nay là đề thi được thiết kế nhằm đánh giá được khả năng chuyên môn toàn diện của từng đội thi. Đây là điều rất cần thiết cho chuyên gia an ninh mạng khi làm việc thực tế. Các đội sẽ thi theo hình thức Jeopardy, giải các câu hỏi thuộc chủ đề Web Exploit (lỗ hổng web), Reverse (dịch ngược), Pwnable (khai thác lỗ hổng phần mềm), Forensics (điều tra số) và Crypto (phá mã).

Là cuộc thi an ninh mạng quốc tế do Việt Nam tổ chức nên Bkav đã đưa chủ đề Di sản văn hóa Việt lồng ghép vào trong các đáp án của mỗi thử thách. Mỗi khi giải thành công một đề thi, các hình ảnh, nội dung giới thiệu về các di sản như: Trống đồng, Tranh dân gian, Ca dao tục ngữ, Phong tục tập quán, Lễ hội…sẽ xuất hiện, giúp các đội hiểu thêm về văn hóa, con người Việt Nam.

Cuộc thi năm nay mang tính cộng đồng sâu rộng khi có sự đồng hành tổ chức của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), và sự tham gia phối hợp của cộng đồng an ninh mạng Việt Nam trong công tác ra đề.

LÂM THẢO