Cần những bước đi thông minh để ứng phó tội phạm mạng

Thứ Sáu, 01/12/2017, 07:35:00

NDĐT – Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT và TT) Phạm Hồng Hải cho rằng, cộng đồng tội phạm mạng hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, thậm chí đã được cung cấp như một dịch vụ CNTT trên mọi thiết bị ở quy mô xuyên quốc gia. Chính vì vậy, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần nhanh chóng chuyển mình, thích nghi và có những bước đi thông minh và phù hợp…

Cần những bước đi thông minh để ứng phó tội phạm mạng

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội thảo.

Ngày 1-12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo quốc tế Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2017 với chủ đề “ATTT trong thế giới kết nối mới” do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ TT và TT) và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Quốc phòng) tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhận định, thời gian gần đây, các cuộc tấn công mạng đang có sự gia tăng cả về số lượng và quy mô, diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp: nhiều cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các cơ quan Chính phủ, các hệ thống thông tin quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái IoT bên cạnh những lợi ích to lớn về khả năng kết nối và chia sẻ thông tin mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro trong việc bảo đảm ATTT và được dự báo sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Và Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Trước tình hình đó, Bộ TT và TT đã xây dựng và trình cơ quan có thẩm quyền ban hành Luật ATTT mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành, tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác đảm bảo ATTT mạng. Một số nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ TT và TT đang tích cực triển khai như: công tác phát triển thị trường sản phẩm, dịch vụ nội địa; tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; nâng cao năng lực kỹ thuật thông qua việc triển khai các hệ thống kỹ thuật; hợp tác và diễn tập quốc tế; giám sát và cảnh báo; đặc biệt là phối hợp với các cơ quan chủ trì trong công tác bảo đảm ATTT cho các lĩnh vực quan trọng, các hệ thống thông tin quan trọng quốc gia ...

Thứ trưởng nhấn mạnh, cộng đồng tội phạm mạng hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, các công cụ, vũ khí tấn công mạng được xây dựng bởi những lực lượng có chuyên môn rất cao, đầu tư lớn và bài bản, thậm chí đã được cung cấp như một dịch vụ CNTT trên mọi thiết bị ở quy mô xuyên quốc gia. Chính vì vậy, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm việc trong lĩnh vực CNTT cần nhanh chóng chuyển mình, thích nghi và có những bước đi thông minh và phù hợp để ứng phó với tình hình hiện nay, hướng tới một xã hội thông tin an toàn, lành mạnh.

Tại Hội thảo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao tặng Bằng khen cho ba đội tuyển sinh viên các trường ĐH CNTT (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã giành giải nhất, nhì cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin 2017”.

Đồng thời, tại Hội thảo, đã công bố kết quả đánh giá sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2017” và “Dịch vụ ATTT tiêu biểu năm 2017” của các doanh nghiệp trong nước. Theo đó, sáu sản phẩm được trao danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2017" gồm: Giải pháp phòng chống mã độc cho doanh nghiệp CMC InternetSecurity Enterprise (CISE) của Công ty CP An ninh an toàn CMC - CMC InfoSec; Giải pháp giám sát website tập trung VNCS Web Monitoring của Công ty CP Công nghệ an ninh không gian mạng Việt Nam - VNCS; sản phẩm CyRadar Internet Shield của Công ty CyRadar; hệ thống giám sát, chống thất thoát dữ liệu và diệt phần mềm gián điệp dưa trên truy vấn tên miền độc hại MiAV-DLP của Phòng thí nghiệm trọng điểm ATTT - Bộ Quốc phòng; và hai sản phẩm SecurityBox 4Website, SecurityBox 4Network của Công ty CP An toàn thông tin MVS.

Hai “Dịch vụ ATTT tiêu biểu năm 2017” là dịch vụ kiểm thử xâm nhập chuyên nghiệp của Công ty CP dịch vụ Công nghệ Tin học HPT; và dịch vụ Kiểm tra đánh giá ATTT mạng của Công ty CP Phát triển phần mềm và Hỗ trợ công nghệ (Misoft).

PHẠM TRUNG