Chuẩn mực an ninh mạng còn mang tính chắp vá

Thứ Sáu, 02/12/2016, 04:30:58
 Font Size:     |        Print
 

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo.

NDĐT - “Đến thời điểm hiện tại, vấn đề xung đột mạng vẫn còn mới mẻ và chưa được quy định chặt chẽ. Chưa có hiệp ước hay luật quốc tế nào về an toàn, an ninh mạng ra đời mà chỉ tồn tại một bộ quy tắc tuy có thể tạm xem là chuẩn mực nhưng còn mang tính chắp vá nhằm xác định những cách hành xử được chấp nhận trên không gian mạng”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng chia sẻ.

Ngày 2-12, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam (ATTT) Việt Nam” năm 2016 với chủ với “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng”.
Là một trong những hoạt động CNTT quan trọng nhất trong năm, sự kiện Ngày ATTT Việt Nam 2016 được sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) và do bốn đơn vị gồm Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), Cục CNTT thuộc Bộ Quốc phòng, Cục ATTT và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đồng tổ chức.

Phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể của hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, thời gian gần đây, tình hình ATTT trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều cuộc tấn công mạng quy mô lớn. Vấn đề ATTT mạng đã dần mang thêm màu sắc chính trị. Đã xuất hiện nhiều cáo buộc giữa các quốc gia về tình hình mất ATTT.

“Đến thời điểm hiện tại, vấn đề xung đột mạng vẫn còn mới mẻ và chưa được quy định chặt chẽ. Chưa có hiệp ước hay luật quốc tế nào về an toàn, an ninh mạng ra đời mà chỉ tồn tại một bộ quy tắc tuy có thể tạm xem là chuẩn mực nhưng còn mang tính chắp vá nhằm xác định những cách hành xử được chấp nhận trên không gian mạng”, Thứ trưởng chia sẻ.

Đánh giá về tình hình ATTT mạng Việt Nam, Thứ trưởng cho rằng tình hình ngày càng diễn biến phức tạp với sự tăng mạnh về quy mô, số lượng, mức độ tinh vi và tính chuyên nghiệp trong các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là tấn công mạng vào hệ thống thông tin của các doanh nghiệp lớn trong nền kinh tế.

Thứ trưởng cho hay, trong thời gian tới, tình hình ATTT theo dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng bùng nổ trên phạm vi toàn thế giới. Cộng đồng tội phạm mạng, thế giới ngầm của các hacker hoạt động ngày càng chuyên nghiệp. Các công cụ, vũ khí tấn công mạng được xây dựng bởi những lực lượng có chuyên môn cao, đầu tư lớn và bài bản, thậm chí đã được cung cấp như một dịch vụ CNTT ở quy mô xuyên quốc gia.

Thách thức rất lớn đặt ra cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm việc trong lĩnh vực CNTT chính là làm thế nào và làm gì để nhanh chóng thích nghi và có những bước đi phù hợp để ứng phó được với thách thức của một kỷ nguyên mới về ATTT mạng.

Về hành lang pháp lý trong lĩnh vực ATTT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá về cơ bản đã được xây dựng và đang dần hoàn thiện với việc Quốc hội thông qua Luật ATTT mạng và hai Nghị định hướng dẫn Luật đã được ban hành. Đồng thời, Bộ TT-TT cũng đang khẩn trương xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo điều hành trong lĩnh vực ATTT mạng...

Thứ trưởng cũng cho rằng, trong thời gian tới, tình hình ATTT được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và xu hướng bùng nổ trên thế giới. Đây là xu hướng tất yếu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. “Cộng đồng tội phạm mạng, thế giới ngầm của các hacker hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, các công cụ, vũ khí tấn công mạng được xây dựng bởi những lực lượng có chuyên môn cao, đầu tư lớn và bài bản, thậm chí đã được cung cấp như một dịch vụ CNTT ở quy mô xuyên quốc gia”, Thứ trưởng cho biết.

Theo Thứ trưởng, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm việc trong lĩnh vực CNTT đang đứng trước một thách thức rất lớn là phải làm thế nào và làm gì để nhanh chóng thích nghi và có những bước đi phù hợp nhằm ứng phó được với thách thức của một kỷ nguyên mới về ATTT mạng.

Để thúc đẩy công tác đảm bảo ATTT tại Việt Nam, với vai trò của cơ quan quản lý về lĩnh vực CNTT và ATTT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng kêu gọi VNISA và các doanh nghiệp ATTT đồng hành cùng Bộ TT-TT trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị VNISA, các doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng tham gia làm cầu nối thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực ATTT. Nhu cầu về nhân lực ATTT chất lượng cao hiện nay rất lớn, các cơ sở đào tạo trong những năm gần đây liên tục tuyển sinh và đẩy mạnh công tác đào tạo. Do đó, Hiệp hội cần tiếp tục mở rộng nâng cao hơn nữa chất lượng Cuộc thi Sinh viên với ATTT, tạo sân chơi cho sinh viên học chuyên ngành này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường; từ đó tạo động lực và mục tiêu phấn đấu trong nghiên cứu, học tập cho sinh viên.

Ông Vũ Quốc Khánh, đại diện VNISA trình bày báo cáo tổng hợp kết quả điều tra đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong năm vừa qua. Theo đó, chỉ số ATTT Việt Nam năm 2016 là 59,9, tăng đáng kể so với mức 47,4 năm 2015. Ông Vũ Quốc Khánh cho rằng, chỉ số ATTT có xu hướng tăng bền vững, thể hiện định hướng kiên định của Nhà nước và cộng đồng trong phát triển ATTT. Chỉ số ATTT tăng một phần là do ảnh hưởng tích cực của Luật ATTT mạng và các quy định pháp lý mới, một phần còn do tác động từ hậu quả các cuộc tấn công trên mạng gần đây. Tuy nhiên, tốc độ phát triển ATTT vẫn chưa nhanh như mong đợi, mới chỉ đạt mức trung bình về chỉ số sau bốn năm.

Ông Vũ Quốc Khánh thừa nhận, đánh giá thực trạng ATTT Việt Nam còn chưa tính đến một số mặt, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp công nghệ ATTT. “Nhận định của chúng ta trong năm ngoái về nguy cơ Tấn công tàn khốc và Chiến tranh mạng đang trở thành một thực tế rõ nét và Việt Nam là 1 điểm hội tụ nóng về ATTT”, ông Khánh nói.

Cũng trong phiên toàn thể, đại diện các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới như: Google, Microsoft, CISCO, IBM, Splunk , Samsung ... đã chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp, công cụ trong việc bảo đảm ATTT cho các hệ thống thông tin quan trọng.

LÂM THẢO

Chia sẻ