Thị trường chứng khoán đã phục hồi mạnh mẽ

Thứ Tư, 11/10/2017, 14:50:31
 Font Size:     |        Print
 

Vinh danh các công ty chứng khoán tiêu biểu 2016 – 2017.

NDĐT - Tại hội nghị công tác thành viên năm 2017, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT HNX cho biết trong chín tháng đầu năm 2017, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ, chỉ số của hai sàn đều tăng mạnh.

VN-Index chạm ngưỡng 810 điểm, đạt mức cao nhất trong chín năm qua; HNX-Index đạt mức 107,66 điểm, vượt mốc 100 điểm kể từ tháng 02/2011. Tổng giá trị vốn hóa của toàn thị trường xấp xỉ 60% GDP, tăng 37,15% so với thời điểm cuối năm 2016. Thanh khoản thị trường trái phiếu chính phủ tăng hơn 52% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Thành Long đánh giá, kết quả ấn tượng này có được không chỉ nhờ sự hỗ trợ từ các chính sách kinh tế vĩ mô của Chính Phủ, các giải pháp của Bộ Tài chính mà còn nhờ sự nỗ lực của các thành viên thị trường và các Sở GDCK trong việc quyết liệt thực hiện các giải pháp chiến lược đã đề ra.

Báo cáo về công tác thành viên, ông Nguyễn Tuấn Anh – Phó TGĐ Sở GDCK Hà Nội cho biết, sau gần hai tháng vận hành, thị trường hoạt động thông suốt, số lượng tài khoản giao dịch tăng đều cùng với khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch tăng trưởng mạnh và nhận đánh giá cao của thành viên thị trường và công chúng đầu tư.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng đánh giá tình hình tài chính các CTCK đang dần được cải thiện, phần lớn CTCK có tỷ lệ an toàn tài chính lớn hơn 180%, công tác quản trị doanh nghiệp, kiểm soát rủi ro của các CTCK ngày càng được chú trọng và nâng cao, hoạt động tái cấu trúc diễn ra mạnh mẽ với sự tham gia của cả các cổ đông nước ngoài. Tuy nhiên, thị phần của các CTCK chưa đồng đều, vẫn có những CTCK hoạt động chưa hiệu quả, chất lượng tư vấn doanh nghiệp của CTCK còn phải tiếp tục cải thiện.

Vì vậy, Chủ tịch UBCKNN đề nghị hai Sở GDCK, VSD và các CTCK phối hợp để tiếp tục xây dựng cơ chế chính sách, xây dựng thị trường ngày một vững mạnh. UBCK đang xây dựng Luật Chứng khoán mới nhằm tạo ra nền tảng pháp lý cho sự phát triển của một giai đoạn mới, đặc biệt tập trung vào những điều kiện chào bán, giám sát, tổ chức hoạt động của CTCK, công ty quản lý quỹ, tổ chức hoạt động của các Sở GDCK & UBCK. Chủ tịch UBCKNN cũng chỉ đạo hai Sở GDCK có cơ chế giám sát đồng thời khuyến khích hoạt động tạo lập thị trường để làm sao vừa đảm bảo luật chơi vừa không thao túng giá chứng khoán trên thị trường.

HUY PHƯƠNG

Chia sẻ