Bảo đảm thị trường TPCP vận hành an toàn, thông suốt và hiệu quả

Thứ Ba, 02/10/2018, 16:46:09
 Font Size:     |        Print
 

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

NDĐT – Vừa qua, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết một năm hoạt động thanh toán tiền giao dịch trái phiếu Chính phủ (TPCP) qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tham dự Hội nghị, có đại diện các vụ chức năng của Bộ Tài chính, NHNN, UBCKNN, Kho bạc Nhà nước, thành viên của VSD tham gia hoạt động giao dịch và thanh toán tiền giao dịch TPCP. Về phía VSD, có ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch HĐQT, ông Dương Văn Thanh - Tổng Giám đốc và lãnh đạo các phòng, ban liên quan.

Ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch HĐQT VSD phát biểu tại Hội nghị.

Theo báo cáo tổng kết một năm hoạt động thanh toán tiền giao dịch TPCP qua NHNN của VSD và Sở Giao dịch NHNN, đã có 27 công ty chứng khoán và 35 ngân hàng thương mại tham gia vào hoạt động giao dịch TPCP, có 10 ngân hàng thương mại đăng ký là ngân hàng thanh toán tiền giao dịch TPCP. Tổng giá trị thanh toán từ 1-8-2017 đến 1-8-2018 đạt hơn 3,8 triệu tỷ đồng, giá trị thanh toán bình quân/ngày là 15.226 tỷ đồng. Công tác phối hợp vận hành giữa VSD với Sở giao dịch NHNN, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và các thành viên thị trường được thực hiện nhịp nhàng, chặt chẽ, kết nối giữa các hệ thống được đảm bảo liên tục và thông suốt.

Ông Dương Văn Thanh - Tổng Giám đốc VSD phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các vụ chức năng của Bộ Tài chính, UBCKNN và Kho bạc Nhà nước, đại diện của Hiệp hội Trái phiếu, các thành viên đã có ý kiến trao đổi, thảo luận tại Hội nghị. Các ý kiến đều đánh giá cao việc triển khai hoạt động thanh toán tiền giao dịch TPCP qua NHNN, coi đây là một trong những nỗ lực nhằm hướng tới thông lệ và chuẩn mực quốc tế của VSD và các tổ chức vận hành thị trường.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch HĐQT VSD đã đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, đồng thời ghi nhận và vinh danh những nỗ lực của VSD, Sở giao dịch NHNN và các thành viên thị trường trong việc triển khai thành công Đề án thanh toán tiền giao dịch TPCP qua NHNN của Bộ trưởng Tài chính. Ông khẳng định, VSD cam kết sẽ tiếp tục chú trọng cải tiến công nghệ, nghiên cứu rút ngắn quy trình thực hiện, đề xuất điều chỉnh các cơ chế, chính sách có liên quan để hỗ trợ tối đa cho các thành viên tham gia vào hoạt động thanh toán tiền giao dịch TPCP, bảo đảm cho thị trường TPCP vận hành an toàn, thông suốt và hiệu quả.

H.T

Chia sẻ