Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học Bác bằng những việc làm cụ thể

Thứ Ba, 16/10/2018, 02:02:14

Tâm niệm việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là công việc suốt đời, đội ngũ cựu chiến binh (CCB) tỉnh Đồng Nai luôn phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động ở địa phương, với tinh thần tận tâm, tận lực. Những việc làm thiết thực của họ đã thật sự lan tỏa trong đời sống cộng đồng dân cư.

Học Bác bằng những việc làm cụ thể

Hội viên cựu chiến binh tỉnh Đồng Nai tích cực phát triển sản xuất, giúp nhau làm kinh tế.

Ba trăm ống tiết kiệm đang duy trì trong hội viên vào thời điểm này là kết quả thu được sau chín năm Hội CCB xã vùng sâu, vùng xa Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú liên tục phát động xây dựng mô hình ống tiết kiệm theo gương Bác Hồ. Cựu chiến binh Lê Văn Doan có thói quen bỏ ống đều đặn hằng ngày từ năm 2009. Số tiền mỗi lần dành dụm không nhiều, nhưng cộng lại cả năm cũng giúp ông giải quyết được việc lớn trong gia đình sống ở nông thôn. Quan trọng hơn, đây là cách các CCB giáo dục con cháu thực hành thói quen tiết kiệm. Phó Chủ tịch Hội CCB xã Nam Cát Tiên Phạm Đình Ngân cho biết: Sau khi mở ống tiết kiệm đúng vào dịp kỷ niệm Ngày sinh của Bác (19-5) hằng năm như một món quà tinh thần ý nghĩa dâng lên Người, hội viên thường trích một phần tiền chăm lo nhiều hoạt động cộng đồng ở địa phương như: khuyến học, thể dục thể thao, lo Tết Trung thu cho thiếu nhi và không quên đóng góp quỹ hội nhằm giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tại xã nông thôn mới Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, hầu như mọi người dân đều biết đến mô hình “CCB 1+N”. Giải thích về tên gọi này, Chủ tịch Hội CCB xã Đinh Như Toàn cho hay: “CCB 1+ N” nghĩa là một hội viên CCB có trách nhiệm với nhiều hộ dân liền kề trong việc giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội khu vực xóm, ấp hoặc cũng có thể là một hội viên kinh tế khá giả nhận giúp nhiều hội viên còn khó khăn trong cuộc sống. Thành công sau ba năm thực hiện mô hình là an ninh trật tự được bảo đảm, tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt. Nổi bật phải kể đến việc Hội CCB đã tích cực tham gia vận động giải tỏa thành công chợ Vĩnh Tân cũ (vốn là điểm nóng phức tạp về an ninh trật tự do tiểu thương phản đối việc di dời chợ).

Còn Hội CCB huyện Xuân Lộc nhiều lần được lãnh đạo tỉnh biểu dương tinh thần tích cực giữ gìn trật tự an toàn giao thông ở 70 tuyến đường CCB tự quản. Hơn 60 km đường luôn bảo đảm “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn giao thông” nhờ tinh thần nhiệt tình của 263 hội viên xung kích, có nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, chung tay lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đúng quy cách, bảo vệ hiện trường, tài sản, tổ chức sơ cứu và đưa nạn nhân đi cấp cứu khi tai nạn xảy ra.

Nhìn chung, các CCB tỉnh Đồng Nai tham gia ở nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng cuộc sống mới, nhất là đi đầu trong sản xuất, kinh doanh, làm giàu cho gia đình và xã hội. Luôn tâm niệm lời động viên của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, CCB Trần Trọng Khuê, ấp 5, xã Nam Cát Tiên, mạnh dạn làm Giám đốc Hợp tác xã Lê Lợi, chuyên sản xuất các mặt hàng thủ công mây tre đan lát cung cấp cho các công ty xuất khẩu. Với ý chí, nghị lực của người CCB, thương binh gương mẫu, hợp tác xã ngày càng phát triển, tạo thu nhập ổn định năm triệu đồng/người/tháng cho hơn 60 công nhân là con em hội viên CCB ở địa phương. CCB Nguyễn Văn Nhân, phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, sau hơn 10 năm vượt qua bao thử thách trên thương trường, đã gây dựng Công ty TNHH Tâm Văn Nhân trở thành doanh nghiệp có uy tín ở trong nước và ngoài nước về lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Công ty đang thu hút hơn 200 lao động và hàng trăm gia đình CCB tại Đồng Nai, Bình Dương làm việc với mức thu nhập bình quân từ 6,5 đến 8,5 triệu đồng/người/tháng, không chỉ tạo công ăn, việc làm cho nhiều người ông Nhân còn ủng hộ hàng tỷ đồng thiện nguyện, xây tặng hơn chục căn nhà nghĩa tình đồng đội, trao hơn 2.000 suất quà tặng người nghèo và đóng góp hơn một tỷ đồng xã hội hóa giao thông nông thôn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Hội CCB tỉnh Đồng Nai Võ Quang cho biết, hội viên CCB toàn tỉnh luôn phát huy tinh thần tự lực, đoàn kết, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, nhờ đó, cơ bản không còn hội viên thuộc diện hộ nghèo, tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm 61%. Đến nay, 47 trong số 171 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã có Câu lạc bộ CCB làm kinh tế, thu hút hơn 1.300 hội viên tham gia. Ba năm gần đây, hội viên và các nhà hảo tâm đã đóng góp hơn 5,1 tỷ đồng xây dựng nhà đồng đội. Tháng 7-2018, Hội doanh nhân CCB tỉnh Đồng Nai được thành lập với 230 hội viên, Quỹ nghĩa tình đồng đội ra mắt và nhận được hơn 720 triệu đồng ngay trong ngày đầu.

Bài và ảnh: THIÊN VƯƠNG