Ðộc đáo Lễ hội đình Lục Nà

Chủ Nhật, 14/10/2018, 02:24:34

Ðình Lục Nà thuộc thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) được xây dựng từ thời kỳ Hậu Lê và là nơi thờ Thành Hoàng làng Hoàng Cần, vị tướng quân đã có công lao to lớn trong cuộc chiến đấu đánh thắng giặc ngoại xâm phương Bắc, bảo vệ non sông, bờ cõi của dân tộc ta. Ðây là trung tâm sinh hoạt văn hóa, điểm hẹn văn hóa của cộng đồng các dân tộc tại huyện Bình Liêu.

Ðộc đáo Lễ hội đình Lục Nà

Lễ hội đình Lục Nà ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh).

Nhằm bảo tồn, tôn tạo lễ hội văn hóa truyền thống, nhất là lễ hội của các dân tộc thiểu số vùng cao, đáp ứng lòng mong mỏi của người dân địa phương, từ năm 2006, UBND huyện Bình Liêu đã phục dựng lễ hội đình Lục Nà. Theo truyền thuyết, khi người Tày ở vùng Ðông Bắc Tân Yên (Bình Liêu ngày nay) đang sinh sống yên ổn thì giặc phương Bắc kéo đến xâm lược, gây cảnh tang tóc đau thương. Ở một làng nọ, có người con trai người Tày tên là Hoàng Cần, thông minh tuấn tú, sức vóc cường tráng, đã bí mật hội tụ trai làng, ngày đêm luyện tập võ nghệ. Chờ thời cơ thuận lợi tới, Hoàng Cần dấy binh đánh vào căn cứ giặc. Với chiếc gậy tre trong tay “tả xung hữu đột”, ông đã làm cho quân giặc bạt vía kinh hồn. Dẹp giặc xong, Hoàng Cần trở về quê cũ. Sau khi ông qua đời, để tỏ lòng biết ơn, nhân dân huyện Bình Liêu lập đền, dựng đình và tôn ông làm Thành Hoàng làng, hằng năm mở hội vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch.

Hoạt động chính của lễ hội đình Lục Nà là màn rước sắc phong bài vị thần Thành Hoàng làng Hoàng Cần đi một vòng quanh thôn Bản Cáu. Ngoài nghi thức tế thần trang trọng, lễ hội còn diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc như: diễn xướng dân gian truyền thống, hát then, đàn tính của người Tày cùng trò chơi dân gian và các môn thể thao như: đẩy gậy, kéo co, đánh quay, ném còn, cờ tướng, nhảy bao bố, đi guốc mộc, chọi chim và thi đấu bóng đá... thu hút đông đảo du khách đến vui chơi. Ðây là nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng cao huyện Bình Liêu.

Ðình Lục Nà còn ghi đậm dấu ấn lịch sử cách mạng huyện Bình Liêu. Ngày 20-11-1945, tại đình Lục Nà đã diễn ra cuộc mít-tinh lớn do Mặt trận Việt Minh tổ chức, tuyên bố thành lập chính quyền cách mạng lâm thời của huyện. Ủy ban Hành chính huyện Bình Liêu và lực lượng Vệ quốc đoàn của huyện cũng được thành lập tại đây.

Bài và ảnh: QUANG THỌ