Tạo dư địa cho tăng trưởng kinh tế

Thứ Tư, 20/06/2018, 02:06:10

Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây công bố Báo cáo Ðiểm lại - báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế Việt Nam. Theo đó, WB đánh giá, đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua đã được củng cố và song hành với ổn định kinh tế vĩ mô. Nguồn tăng trưởng chủ yếu dựa vào nhu cầu trên quy mô toàn cầu đang ở chu kỳ tăng, đầu tư ở khu vực FDI và khu vực tư nhân đang khôi phục, và quá trình chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang các ngành dịch vụ, chế tạo và chế biến có năng suất cao hơn đang diễn ra.

Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam U.Ði-ôn đánh giá, tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng trong năm 2017 và quý I-2018 đang tạo nền tảng vững chắc để Việt Nam tiếp tục tiến lên. Ðây là cơ hội lớn để đầu tư cho nguồn nhân lực, nhờ đó giải quyết những thách thức nhằm duy trì đà tăng trưởng. GDP thực tăng gần 7,4% trong quý I-2018 nhờ môi trường bên ngoài thuận lợi với tăng trưởng GDP toàn cầu dự kiến đạt đỉnh ở mức 3,1% trong năm 2018.

Triển vọng trung hạn của Việt Nam tiếp tục cải thiện kể từ lần ban hành báo cáo trước vào tháng 12-2017. Dự báo tỷ lệ lạm phát sẽ ở mức chung quanh mục tiêu 4% của Chính phủ. Cân đối tài khoản vãng lai dự kiến vẫn đạt thặng dư, nhưng có thể sẽ ở mức thấp hơn trong năm tới, do thâm hụt tăng lên ở tài khoản thu nhập và dịch vụ; bội chi ngân sách và nợ công dự kiến vẫn trong vòng kiểm soát...

Ðiều kiện kinh tế thuận lợi như hiện nay, với tăng trưởng cao và lạm phát thấp, là cơ hội đặc biệt để đẩy mạnh cải cách. WB khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cần thực hiện chính sách kinh tế vĩ mô cẩn trọng song hành với những cải cách cơ cấu sâu và toàn diện, bao gồm cải cách các quy định để loại bỏ rào cản và giảm chi phí hoạt động của khu vực tư nhân, đầu tư cho nguồn nhân lực và hạ tầng chất lượng cao, đồng thời tiếp tục cải cách để nâng cao năng suất của khu vực doanh nghiệp nhà nước. Bên cạnh sự lạc quan về kinh tế Việt Nam, WB cũng nhận định, triển vọng trước mắt được cải thiện, nhưng còn nhiều rủi ro. Nhìn từ trong nước, tiến độ cơ cấu lại khu vực doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng còn chậm. Rủi ro bên ngoài bao gồm chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang trỗi dậy, căng thẳng địa chính trị và quá trình thắt chặt tiền tệ diễn ra sớm hơn dự kiến có thể dẫn đến những biến động gây xáo trộn trên thị trường tài chính thế giới.

Mặc dù Việt Nam đã đạt nhiều kết quả lớn về cắt giảm thuế quan, nhưng hiện vẫn còn nhiều cơ hội để giảm chi phí thương mại thông qua hợp lý hóa các biện pháp phi thuế quan hoặc kiểm tra chuyên ngành, nâng cao hiệu quả quản lý cửa khẩu và dịch vụ hậu cần. Ðiều đó có thể được thực hiện qua một chương trình tổng thể gồm bốn trụ cột: Giảm chi phí thương mại liên quan thời gian tuân thủ các thủ tục và biện pháp kiểm tra chuyên ngành trước khi ra cửa khẩu và tại cửa khẩu; cải thiện chất lượng kết nối và hạ tầng liên quan đến thương mại; hình thành ngành dịch vụ logistics cạnh tranh; tăng cường phối hợp liên ngành và phối hợp khu vực tư nhân.

Những khuyến nghị nêu trên của tổ chức quốc tế uy tín như WB cũng trùng với nhiều nội dung lớn mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang nỗ lực thực hiện như phát triển doanh nghiệp tư nhân; giảm chi phí cho doanh nghiệp; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, cắt giảm các điều kiện kinh doanh không cần thiết; phát triển hệ thống logistics đồng bộ. Theo đó, các cấp, các ngành, địa phương phải thật sự "xắn tay" cùng tháo gỡ mọi rào cản, nhất là quyết liệt yêu cầu các bộ, ngành đơn giản hóa thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành; giảm cước phí vận tải, giảm chi phí không chính thức cho doanh nghiệp... để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu. Ðó cũng chính là dư địa lớn cho tăng trưởng kinh tế mà chúng ta cần phải biết tận dụng triệt để.

TÙNG LÂM