Dân với Đảng

Những khoản phí lạ đời

Thứ Hai, 11/06/2018, 19:37:35

UBND thành phố Thanh Hóa mới đây đã xác minh, kết luận về việc Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh, xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) ép nông dân đóng phí thả trâu, bò ra đồng ăn cỏ, với mức phí đồng cỏ 100.000 đồng/con/năm và phí thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm. Kết luận cho thấy, khoản phí thế chấp nêu trên không đúng với quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa yêu cầu UBND xã Thiệu Dương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan, đồng thời rà soát các khoản thu phí, lệ phí trên địa bàn, không được đề ra các khoản đóng góp trái quy định và khẩn trương hoàn trả các khoản thế chấp cho người dân.

Cũng chuyện tương tự, tại xã Ân Phong, huyện Hoài Ân (Bình Định), người dân bức xúc vì nhiều năm qua phải nộp lệ phí hàng triệu đồng nếu muốn thả vịt ra đồng mót lúa sau khi gặt. Đồng lúa là của dân, nhưng muốn lùa vịt xuống đồng nhặt thóc rớt lại sau thu hoạch phải nộp về UBND xã tới một triệu đồng/năm. Theo người dân, đây được gọi là phí “công đồng lạc túc”. Giải thích về khoản phí khó hiểu, lãnh đạo UBND xã nêu lý do là để tạo điều kiện quản lý, điều tiết nước thủy lợi. Theo đó, mỗi năm, xã thu về khoảng 14 triệu đồng và nhập vào ngân sách của xã, phục vụ công tác quản lý.

Thu các khoản phí lạ đời nêu trên là trái quy định của pháp luật. Đây không phải hiện tượng cá biệt, bởi thời gian gần đây, tại không ít địa phương, do chạy theo thành tích hoàn thành tiêu chí nông thôn mới nên cán bộ cơ sở đã tự đặt ra các khoản phí, mức phí không phù hợp, thậm chí chưa được sự thống nhất của người dân. Có trường hợp, cán bộ gây sức ép bằng hình thức không thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định chỉ vì gia đình chưa hoàn thành một số khoản đóng góp theo yêu cầu…

Trong lúc Đảng, Nhà nước đang dành nhiều ưu tiên để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, chỉ đạo rà soát, cắt giảm đến mức thấp nhất các loại thuế, phí trong nông nghiệp, giảm gánh nặng cho nông dân, lại có một bộ phận cán bộ, một số chính quyền cơ sở hăm hở tận thu của người dân nông thôn. Đó là những hành vi lạm dụng quyền hạn, chức trách để “hành” dân, cần được chấn chỉnh và ngăn chặn kịp thời.

LÊ VY