Những khoản phí lạ đời

Thứ Hai, 11/06/2018, 19:37:35

UBND thành phố Thanh Hóa mới đây đã xác minh, kết luận về việc Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh, xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) ép nông dân đóng phí thả trâu, bò ra đồng ăn cỏ, với mức phí đồng cỏ 100.000 đồng/con/năm và phí thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm. Kết luận cho thấy, khoản phí thế chấp nêu trên không đúng với quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa yêu cầu UBND xã Thiệu Dương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan, đồng thời rà soát các khoản thu phí, lệ phí trên địa bàn, không được đề ra các khoản đóng góp trái quy định và khẩn trương hoàn trả các khoản thế chấp cho người dân.

Cũng chuyện tương tự, tại xã Ân Phong, huyện Hoài Ân (Bình Định), người dân bức xúc vì nhiều năm qua phải nộp lệ phí hàng triệu đồng nếu muốn thả vịt ra đồng mót lúa sau khi gặt. Đồng lúa là của dân, nhưng muốn lùa vịt xuống đồng nhặt thóc rớt lại sau thu hoạch phải nộp về UBND xã tới một triệu đồng/năm. Theo người dân, đây được gọi là phí “công đồng lạc túc”. Giải thích về khoản phí khó hiểu, lãnh đạo UBND xã nêu lý do là để tạo điều kiện quản lý, điều tiết nước thủy lợi. Theo đó, mỗi năm, xã thu về khoảng 14 triệu đồng và nhập vào ngân sách của xã, phục vụ công tác quản lý.

Thu các khoản phí lạ đời nêu trên là trái quy định của pháp luật. Đây không phải hiện tượng cá biệt, bởi thời gian gần đây, tại không ít địa phương, do chạy theo thành tích hoàn thành tiêu chí nông thôn mới nên cán bộ cơ sở đã tự đặt ra các khoản phí, mức phí không phù hợp, thậm chí chưa được sự thống nhất của người dân. Có trường hợp, cán bộ gây sức ép bằng hình thức không thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định chỉ vì gia đình chưa hoàn thành một số khoản đóng góp theo yêu cầu…

Trong lúc Đảng, Nhà nước đang dành nhiều ưu tiên để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, chỉ đạo rà soát, cắt giảm đến mức thấp nhất các loại thuế, phí trong nông nghiệp, giảm gánh nặng cho nông dân, lại có một bộ phận cán bộ, một số chính quyền cơ sở hăm hở tận thu của người dân nông thôn. Đó là những hành vi lạm dụng quyền hạn, chức trách để “hành” dân, cần được chấn chỉnh và ngăn chặn kịp thời.

LÊ VY

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Văn phòng Chủ tịch nước
Để “du lịch nông thôn” phát triển bền vững cùng nông thôn mới
Lạng Sơn bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Thanh tra Chính phủ
Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tăng cường tình đoàn kết giữa ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào
Trao báo Xuân Nhân Dân Kỷ Hợi - 2019 tặng cán bộ, chiến sĩ biên giới, hải đảo
Xây dựng hệ thống Tòa án trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao (*)
Nâng cao chất lượng xét xử; không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm
Hội nghị gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân
Tạo nền tảng vững chắc để đất nước phát triển
Lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia tổ chức đón năm mới
Nhân đạo là đạo đức thể hiện sự yêu thương, quý trọng và bảo vệ con người(*)
Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai dự khánh thành công trình nội trú cho học sinh Con Cuông