Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản

Thứ Hai, 28/05/2018, 18:48:28
Nhận lời mời của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tiến hành thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản từ ngày 29-5 đến 2-6 tới. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản lần đầu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhằm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác về mọi mặt giữa hai nước thực chất và hiệu quả hơn.

Nhân dân Việt Nam vui mừng chia sẻ với lãnh đạo và nhân dân Nhật Bản niềm tự hào về những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng đất nước. Từ tro tàn của chiến tranh, đất nước Nhật Bản đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những cường quốc phát triển hàng đầu thế giới, đồng thời luôn là thành viên tích cực tại các diễn đàn kinh tế, chính trị, xã hội quốc tế. Những năm gần đây, từ khi lên nắm quyền, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê đã triển khai mạnh mẽ chính sách kinh tế mới Abenomics và đạt được những thành tựu nhất định. Kim ngạch thương mại năm 2017 của Nhật Bản đạt 154,02 nghìn tỷ yên, tăng khoảng 2,19% so với năm 2016. Hiện tại, Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới. Ngành du lịch của “xứ sở hoa anh đào” trên đà phát triển mạnh mẽ. Năm 2017, Nhật Bản đón 28,7 triệu lượt khách du lịch quốc tế, cao nhất từ trước đến nay. Với ý chí và quyết tâm mạnh mẽ, lãnh đạo và nhân dân Nhật Bản không ngừng nỗ lực tái thiết các khu vực bị thiệt hại do động đất, sóng thần và khôi phục đà tăng trưởng kinh tế. Chính quyền của Thủ tướng S.A-bê triển khai chính sách đối ngoại theo hướng chủ động phát huy vai trò dẫn dắt ở khu vực, nhất là thúc đẩy liên kết kinh tế, tự do thương mại và an ninh hàng hải..., góp phần quan trọng tăng cường vị thế quốc tế và khu vực của Nhật Bản.

Từ khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập vào năm 1973, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, trở thành tài sản chung quý báu của cả hai dân tộc. Năm 2014, Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ song phương. Mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản được tăng cường thông qua các chuyến thăm, các cuộc tiếp xúc cấp cao thường xuyên của lãnh đạo hai nước. Việt Nam và Nhật Bản duy trì các cơ chế hợp tác quan trọng như Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản do hai Bộ trưởng Ngoại giao làm đồng Chủ tịch, Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản cấp Thứ trưởng... Nhật Bản phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Việt Nam tại nhiều diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Chúng ta vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển mạnh mẽ. Nhật Bản là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam và là đối tác thương mại song phương lớn thứ tư của Việt Nam. Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương đạt 33,4 tỷ USD, tăng 16,8% so với năm 2016. Đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam năm 2017 đạt mức kỷ lục là 9,11 tỷ USD, đứng đầu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Từ năm 1992 đến hết tháng 3-2017, Nhật Bản đã cam kết khoảng 30,5 tỷ USD vốn vay ODA cho Việt Nam.

Hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng đạt nhiều bước tiến đột phá. Hai bên đã ký kết Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản. Hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu tiếp tục phát triển mạnh mẽ và thực chất với việc Nhật Bản liên tục cung cấp ODA cho các dự án ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam. Hợp tác giáo dục giữa hai nước đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Số lượng thực tập sinh và sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản tính đến đầu năm 2018 là gần 200 nghìn người. Nhật Bản đang hợp tác xây dựng Trường đại học Việt - Nhật nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ, quản lý và dịch vụ. Hợp tác về du lịch, lao động... được chú trọng đẩy mạnh. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay gồm hơn 262 nghìn người và cộng đồng người Nhật Bản tại Việt Nam gồm khoảng 16 nghìn người, là cầu nối hữu nghị thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển.

Diễn ra nhân dịp Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân nhằm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản; mong muốn đưa quan hệ song phương bước sang một giai đoạn phát triển mới, thực chất và hiệu quả trên mọi lĩnh vực, phù hợp lợi ích của hai bên. Chuyến thăm là dịp để hai bên trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN