Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia

Thứ Tư, 23/05/2018, 19:07:13

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang, Toàn quyền Australia P.Cosgrove và Phu nhân tiến hành thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23 đến 26-5, nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia (1973-2018). Chuyến thăm là sự kiện chính trị quan trọng, khẳng định mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia đi vào thực chất và hiệu quả.

Nhân dân Việt Nam vui mừng chia sẻ với lãnh đạo và nhân dân Australia niềm tự hào về những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng đất nước. Australia có tình hình chính trị cơ bản ổn định, trải qua 25 năm phát triển kinh tế liên tục mà không gặp khủng hoảng. Hiện, Australia thuộc nhóm các nước có mức độ tăng trưởng kinh tế tốt nhất trong Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Về đối ngoại, Australia đẩy mạnh triển khai quan hệ đối ngoại độc lập, tự chủ và chủ động. Australia chú trọng thúc đẩy sự gắn kết với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN.

Ðược thiết lập từ năm 1973, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Australia đang có những bước phát triển tốt đẹp, nhất là kể từ khi hai bên nâng cấp quan hệ song phương lên mức đối tác toàn diện vào năm 2009 và ký Tuyên bố về quan hệ đối tác toàn diện tăng cường vào năm 2015. Nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 3-2018, hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược, mở ra trang mới trong quan hệ song phương. Quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia được đánh dấu bởi những chuyến thăm cấp cao và các cấp giữa lãnh đạo hai nước. Hai bên duy trì các cơ chế hợp tác song phương như Ðối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác khoa học và công nghệ… Australia coi Việt Nam là đối tác then chốt trong ASEAN, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Australia. Kim ngạch thương mại song phương đạt gần 6,5 tỷ USD vào năm 2017, tăng 22,2% so với năm 2016. Ðến nay, Australia có 412 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn khoảng 1,8 tỷ USD, đứng thứ 20 trong số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Australia là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam: Australia đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 160 triệu đô-la Australia (AUD) để xây cầu Cao Lãnh.

Hai nước cũng thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục. Hiện có khoảng 30 nghìn sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia. Hai bên hợp tác tốt trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng thông qua việc trao đổi đoàn, ký thỏa thuận hợp tác, trao đổi thông tin, hợp tác đào tạo tiếng Anh… Hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, du lịch... phát triển thuận lợi và có nhiều tiềm năng, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Cộng đồng người Việt Nam tại Australia hiện nay gồm khoảng 300 nghìn người, được chính quyền sở tại tạo điều kiện thuận lợi trong cư trú, học tập và kinh doanh, trở thành cầu nối hữu nghị thúc đẩy quan hệ song phương phát triển. Việt Nam và Australia phối hợp tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, như Liên hợp quốc, ASEAN, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC)...

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Toàn quyền Australia P.Cosgrove và Phu nhân diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhằm khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia, củng cố quan hệ chính trị tin cậy giữa lãnh đạo hai nước. Chuyến thăm cũng là dịp để hai bên trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực thực chất và hiệu quả hơn, đồng thời trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực, quốc tế hai bên cùng quan tâm, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN