Tăng cường quan hệ Việt Nam - Singapore và thúc đẩy đoàn kết, thống nhất trong ASEAN

Thứ Ba, 24/04/2018, 21:41:20

Nhận lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Singapore và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 tại Singapore từ ngày 25 đến 28-4. Đây là chuyến thăm chính thức Singapore đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Chuyến thăm chính thức Singapore và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 tại Singapore của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm tăng cường sự tin cậy, gắn bó trong quan hệ giữa Việt Nam và Singapore; đồng thời thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam đối với Singapore trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2018, tích cực thúc đẩy đoàn kết, thống nhất và giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Singapore không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Tháng 9-2013, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long tới Việt Nam và kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, hai bên đã ra Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển đi vào chiều sâu, bền vững, lâu dài. Lãnh đạo hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, củng cố sự tin cậy lẫn nhau. Hai bên cũng duy trì cơ chế tham khảo chính trị hằng năm cấp Thứ trưởng Ngoại giao, giúp tăng cường sự hiểu biết giữa hai Bộ Ngoại giao, tạo cơ hội để hai bên trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chúng ta vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Singapore phát triển rất năng động. Từ năm 1996 đến nay, Singapore luôn là một trong những đối tác lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều gia tăng nhanh chóng, năm 2016 đạt 7,1 tỷ USD và năm 2017 đạt 8,3 tỷ USD. Đầu tư trực tiếp từ Singapore vào Việt Nam liên tục tăng từ năm 1998 đến nay. Hiện Singapore là nhà đầu tư đứng thứ ba trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn gần 42 tỷ USD.

Các dự án đầu tư của Singapore tại Việt Nam đạt kết quả tốt, trong đó, Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là biểu tượng sinh động cho tính hiệu quả của hợp tác song phương. Hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh - quốc phòng, giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch, tư pháp... đều ghi nhận những kết quả tốt đẹp. Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore hiện nay gồm khoảng 12 nghìn người, được chính quyền sở tại tạo điều kiện thuận lợi trong cư trú, học tập và kinh doanh, trở thành cầu nối hữu nghị thúc đẩy quan hệ song phương phát triển.

Việt Nam và Singapore phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, ASEM, Liên hợp quốc... Singapore đã tích cực ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam hoàn thành trọng trách nền kinh tế chủ nhà Năm APEC 2017. Liên quan các vấn đề an ninh chiến lược ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, hai nước tích cực hợp tác, chia sẻ quan điểm và bảo vệ lập trường chung của ASEAN.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 diễn ra tại Singapore có chủ đề "Xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo", nhằm hướng đến mục tiêu thúc đẩy đoàn kết, thống nhất, nâng cao năng lực tự cường của ASEAN trước các sức ép từ bên ngoài cũng như ứng phó những thách thức nảy sinh, duy trì vai trò, vị thế của ASEAN ở khu vực; đồng thời tích cực nắm bắt và tận dụng hiệu quả các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tập trung thảo luận các biện pháp triển khai xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo, thúc đẩy quan hệ với các đối tác, đồng thời trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Ngày 31-12-2015 đánh dấu mốc lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển của ASEAN, với sự ra đời của Cộng đồng ASEAN, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho Hiệp hội. Cộng đồng ASEAN là một cộng đồng văn hóa đa dạng, giàu bản sắc và truyền thống. Kể từ khi gia nhập ASEAN vào năm 1995, Việt Nam đã tham gia đầy đủ và sâu rộng các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội và quan hệ đối ngoại; thực hiện nghiêm các cam kết và thỏa thuận, góp phần hiện thực hóa xây dựng Cộng đồng ASEAN. Việt Nam luôn sẵn sàng chung sức, đồng lòng cùng nhân dân các nước thành viên thúc đẩy đoàn kết, thống nhất và giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân nhằm khẳng định chính sách nhất quán coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Singapore; tăng cường sự tin cậy, gắn bó trong quan hệ giữa Việt Nam vàSingapore, mang lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước. Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam đối với Singapore trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2018 và tích cực thúc đẩy đoàn kết, thống nhất, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN, vì một khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

NHÂN DÂN