Tạo cơ sở vững chắc phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp trong thời kỳ mới

Thứ Tư, 28/03/2018, 19:18:41

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam theo lời mời của Tổng thống CH Pháp E.Macron đã thành công tốt đẹp.

Tuyên bố chung Việt Nam - Pháp khẳng định: Hai bên hoan nghênh sự phát triển mẫu mực của mối quan hệ song phương trong 45 năm qua, mong muốn phát triển và làm sâu sắc hơn tất cả các lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược, quyết tâm tăng cường hợp tác về chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, khoa học và công nghệ, giáo dục - đào tạo, Pháp ngữ, pháp luật và tư pháp, y tế, hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch...

Diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973-2018) và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước (2013-2018), chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là sự kiện đặc biệt, có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với cả Việt Nam và Pháp. Việc lãnh đạo hai nước nhất trí phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp thể hiện một tầm nhìn chiến lược sâu sắc, đáp ứng lợi ích và mong mỏi của nhân dân hai nước trong thời kỳ mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chương trình hoạt động phong phú, hiệu quả, tiêu biểu là các cuộc hội đàm, hội kiến các nhà lãnh đạo cao nhất của Pháp: Tổng thống E.Macron, Thủ tướng E. Philippe, Chủ tịch Quốc hội P. Rugy, Chủ tịch Thượng viện G.Larcher, tiếp lãnh đạo các chính đảng của Pháp, dự Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, tiếp đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Pháp, Hội Hữu nghị Pháp - Việt và một số bạn bè Pháp từng giúp đỡ đoàn đàm phán Hiệp định Pa-ri… Các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc diễn ra trong không khí hữu nghị, chân thành, tin cậy lẫn nhau, với nhiều nội dung phong phú về hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Các nhà lãnh đạo và nhân dân Pháp đã dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị và chân tình.

Tổng Bí thư và các nhà lãnh đạo Pháp bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp với các lĩnh vực hợp tác toàn diện, phong phú và hiệu quả. Hai bên khẳng định mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược trong giai đoạn mới; nhất trí tăng cường trao đổi, tiếp xúc, nhất là tiếp xúc cấp cao; nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là lĩnh vực kinh tế; phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh hợp tác kinh tế luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong tổng thể quan hệ hai nước, quyết tâm đưa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Các nhà lãnh đạo Pháp bày tỏ vui mừng trước việc hai nước đã ký nhiều văn kiện hợp tác trong chuyến thăm; cam kết Chính phủ Pháp sẽ thúc đẩy triển khai thực hiện có kết quả các dự án, thỏa thuận giữa hai bên, khuyến khích các địa phương và doanh nghiệp Pháp mở rộng hợp tác cùng có lợi với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Pháp đầu tư tại Việt Nam, sẵn sàng là cầu nối để các doanh nghiệp Pháp tiếp cận thị trường Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN) và các nước thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hai bên bày tỏ mong muốn đẩy nhanh việc hoàn tất ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU) trong năm 2018, tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Pháp và EU. Tổng Bí thư đề nghị Chính phủ Pháp tăng cường hỗ trợ, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.

Hai bên hoan nghênh vai trò của ASEAN trong việc thúc đẩy hòa bình hợp tác quốc tế biển, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng đầy đủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì an ninh và tự do hàng hải, hàng không tại mọi vùng biển và đại dương; ủng hộ các nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc nhằm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) mang tính thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế.

Tại Lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định, lịch sử đã kết nối hai dân tộc, Việt Nam và Pháp luôn cuốn hút nhau về mọi mặt, từ quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế đến văn hóa hay con người. Tư tưởng “mọi người sinh ra đều tự do và bình đẳng” trong Bản Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của cuộc cách mạng tư sản Pháp năm 1789 đã chạm đến trái tim của hàng triệu người Việt Nam và được Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa vào Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945. Cách đây 5 năm, hai nước đã thiết lập khuôn khổ đối tác chiến lược, thể hiện sự nâng cấp về tin cậy chính trị và mở ra chiều sâu mới trong quan hệ hợp tác song phương. Tổng Bí thư khẳng định, vượt lên trên các yếu tố chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, giữa hai nước Pháp và Việt Nam, giữa hai dân tộc là cả một sự chân tình.

Những kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần này là cơ sở vững chắc để củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, khẳng định quyết tâm của hai bên thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Pháp phát triển trên mọi lĩnh vực, tương xứng tiềm năng và phù hợp nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì lợi ích của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN